Thành lập công ty – điều kiện thành lập công ty theo quy định?

5/5 - (1 bình chọn)

Thành lập công ty là gì hay điều kiện thành lập công ty như thế nào? Chính là băn khoăn của nhiều doanh nhân khi muốn thành lập công ty để kinh doanh. Nếu bạn muốn tìm ra lời giải đáp. Hãy tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là gì? Được nhiều người quan tâm đến. Cụ thể như thế nào, chúng ta cùng phân tích trên 2 góc độ như sau:

Góc độ kinh tế

Thành lập công ty chính là quá trình chuẩn bị điều kiện kinh doanh nhằm thành lập công ty. Chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị những điều kiện liên quan như thiết bị, địa chỉ trụ sở, nhân sự, v.v.

Góc độ pháp lý

Thành lập công ty chính là thủ tục pháp lý được chủ doanh nghiệp tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ, thủ tục đơn giản hay phức tạp tùy vào loại hình công ty.

Thành lập công ty là gì
Thành lập công ty là gì

Thành lập công ty cần làm gì?

Hiện nay, đi kèm với điều kiện kinh doanh phát triển thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thành lập công ty cần những gì?

Thực tế, việc thành lập công ty không quá phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần đầy đủ thông tin doanh nghiệp, soạn thảo hồ sơ hợp lệ. Đồng thời tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Từ đó có thể đi vào hoạt động.

Để thuận lợi mở công ty, doanh nghiệp bạn có thể tiến hành theo quy trình thành lập công như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty

Địa chỉ công ty thì không được đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư hay tập thể:

 • Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty cần tránh đặt ở nhà tập thể hoặc chung cư.
 • Doanh nghiệp có thể dùng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Hay cũng có thể tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, huyện quận rõ ràng. Không sử dụng địa chỉ giả.

Tên công ty phải là duy nhất không trùng lặp hoặc nhẫm lẫn:

 • Công ty cần có tên riêng và duy nhất, không trùng hay giống với doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đủ. Bao gồm loại hình công ty và tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình thường được nhắc đến trong doanh nghiệp. Còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự chọn.
 • Tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể dùng tên tiếng anh hay tên viết tắt. Nhưng cần đảm bảo tên công ty sẽ không bị nhầm lẫn. Không được để ký hiệu, tiền tố hay hậu tố trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty.
Thành lập công ty cần làm gì
Thành lập công ty cần làm gì

Bước 2: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chi tiết

 • Công ty muốn tiến hành hoạt động cần đăng ký ngành nghề kinh doanh thích hợp, liên quan đến hoạt động. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh.
 • Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện. Công ty có thể hoạt động ngay sau được thành lập.
 • Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành bảo đảm yêu cầu cần thiết. Tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới đi vào hoạt động kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ sẽ đăng ký khi mở công ty

 • Vốn là điều cần thiết nhất khi doanh nghiệp mở công ty. Trên thực tế, vì lĩnh vực rất phong phú nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Cũng như yêu cầu về vốn tối thiểu đầy đủ. Bởi khi mới mở công ty có nhiều khoản phải chi tiêu.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của mình. Bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về kinh tế. Chẳng hạn như ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Như thế mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp hạn chế kê khai vốn điều lệ thấp khi thành lập công ty. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín của công ty.

Bước 4: Chọn ra loại hình công ty và người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp

Người đại diện pháp luật phải đáp ứng những quy định chung

 • Công ty có thể có 1 hay nhiều người đại diện phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải có kinh nghiệm, năng lực, khả năng quyết định các công việc cần thiết của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 • Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có trí tuệ, năng lực, tin tưởng. Vì người đại diện rất quan trọng, cần phải chịu trách nhiệm với hoạt động quan trọng.

Loại hình công ty phải phù hợp với các điều kiện về vốn, thành viên  

 • Doanh nghiệp cần dựa vào số lượng thành viên góp vốn, số vốn, mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó chọn loại hình kinh doanh thích hợp.
 • Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại. Doanh nghiệp chọn cho phù hợp.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty mới

 • Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.
 • Điều lệ cơ bản của công ty .
 • Với cá nhân cần có hộ chiếu bản sao, chứng minh thư bản sao hoặc căn cước công dân bản sao.
 • Đối với tổ chức, bên cạnh giấy tờ chứng minh cá nhân cần cần có giấy đăng ký doạnh nghiệp cũng như quyết định thành lập.
 • Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp .

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp đem hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty .
 • Thời gian cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thường từ là 3 đến 5 ngày.

Bước 7: Tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

 • Doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị thủ tục, để công bố nội dung đăng ký cho mình. Thời gian tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời gian quy định, nếu công ty không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng tông tin điện tử quốc gia. Theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty

Bước hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty rất quan trọng. Vì nếu không hoàn tất, công ty sẽ không thuận lợi hoạt động.

Bạn phải tiến hành treo bảng hiệu công ty

Cần đặt bảng hiệu cho đơn vị và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể nhỏ hoặc lớn, hình thức do doanh nghiệp tự chọn.

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty
Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty

Cần phải đăng ký mua chữ ký số cho doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số nhằm đóng thuế cũng như nạp tờ khai.
 • Doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho ngân hàng công ty mình. Giúp kế toán viên thuận tiện dùng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

Cần thuê kế toán viên hoặc dịch vụ kế toán

Nhằm giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong đóng thuế, kê khai cần thuê kế toán riêng. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí vẫn cần giải quyết được các vấn đề khác như quyết toán thuế, kê khai sổ sách, có thể sử dụng dịch vụ kế toán.

Cần làm tài khoản ngân hàng

Chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, căn cước cùng giấy phép lên ngân hàng. Nhằm mở tài khoản giao dịch và làm thủ tục báo lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Khắc con dấu công ty

Doanh nghiệp mang con dấu riêng, cần tiến hành đặt khắc con dầu khi có mã số thuế. Hình thức với số lượng doanh nghiệp tự mình quyết định. Sau khi khắc cọn dấu cần làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kê khai và đóng thuế

 • Doanh nghiệp làm tờ khai thuế đồng thời nộp lên cho cơ quan thuế đúng quy định.
 • Hơn nữa khi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cần đóng một số loại thuế như : Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài…

Cần góp vốn vào công ty theo quy định

 • Doanh nghiệp có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh.
 • Vốn góp là tiền ngoại tê, tiền Việt Nam hoặc tài sản được định giá dựa vào sự thống nhất của cổ đông công ty.
 • Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết ban đầu. Thành viên doanh nghiệp sẽ không còn quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

Trên đây là nội dung thông tin về thành lập công ty là gì? Cùng một số điều kiện và thủ tục thành lập công ty cho bạn tham khảo. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay