Thành lập công ty – điều kiện thành lập công ty theo quy định?

Rate this post

Thành lập công ty là gì hay điều kiện thành lập công ty như thế nào? Chính là băn khoăn của nhiều doanh nhân khi muốn thành lập công ty để kinh doanh. Nếu bạn muốn tìm ra lời giải đáp. Hãy tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là gì? Được nhiều người quan tâm đến. Cụ thể như thế nào, chúng ta cùng phân tích trên 2 góc độ như sau:

Góc độ kinh tế

Thành lập công ty chính là quá trình chuẩn bị điều kiện kinh doanh nhằm thành lập công ty. Chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị những điều kiện liên quan như thiết bị, địa chỉ trụ sở, nhân sự, v.v.

Góc độ pháp lý

Thành lập công ty chính là thủ tục pháp lý được chủ doanh nghiệp tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ, thủ tục đơn giản hay phức tạp tùy vào loại hình công ty.

Thành lập công ty là gì
Thành lập công ty là gì

Thành lập công ty cần làm gì?

Hiện nay, đi kèm với điều kiện kinh doanh phát triển thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thành lập công ty cần những gì?

Thực tế, việc thành lập công ty không quá phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần đầy đủ thông tin doanh nghiệp, soạn thảo hồ sơ hợp lệ. Đồng thời tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Từ đó có thể đi vào hoạt động.

Để thuận lợi mở công ty, doanh nghiệp bạn có thể tiến hành theo quy trình thành lập công như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty

Địa chỉ công ty thì không được đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư hay tập thể:

 • Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty cần tránh đặt ở nhà tập thể hoặc chung cư.
 • Doanh nghiệp có thể dùng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Hay cũng có thể tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, huyện quận rõ ràng. Không sử dụng địa chỉ giả.

Tên công ty phải là duy nhất không trùng lặp hoặc nhẫm lẫn:

 • Công ty cần có tên riêng và duy nhất, không trùng hay giống với doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đủ. Bao gồm loại hình công ty và tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình thường được nhắc đến trong doanh nghiệp. Còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự chọn.
 • Tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể dùng tên tiếng anh hay tên viết tắt. Nhưng cần đảm bảo tên công ty sẽ không bị nhầm lẫn. Không được để ký hiệu, tiền tố hay hậu tố trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty.
Thành lập công ty cần làm gì
Thành lập công ty cần làm gì

Bước 2: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chi tiết

 • Công ty muốn tiến hành hoạt động cần đăng ký ngành nghề kinh doanh thích hợp, liên quan đến hoạt động. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh.
 • Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện. Công ty có thể hoạt động ngay sau được thành lập.
 • Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành bảo đảm yêu cầu cần thiết. Tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới đi vào hoạt động kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ sẽ đăng ký khi mở công ty

 • Vốn là điều cần thiết nhất khi doanh nghiệp mở công ty. Trên thực tế, vì lĩnh vực rất phong phú nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Cũng như yêu cầu về vốn tối thiểu đầy đủ. Bởi khi mới mở công ty có nhiều khoản phải chi tiêu.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của mình. Bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về kinh tế. Chẳng hạn như ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Như thế mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp hạn chế kê khai vốn điều lệ thấp khi thành lập công ty. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín của công ty.

Bước 4: Chọn ra loại hình công ty và người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp

Người đại diện pháp luật phải đáp ứng những quy định chung

 • Công ty có thể có 1 hay nhiều người đại diện phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải có kinh nghiệm, năng lực, khả năng quyết định các công việc cần thiết của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 • Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có trí tuệ, năng lực, tin tưởng. Vì người đại diện rất quan trọng, cần phải chịu trách nhiệm với hoạt động quan trọng.

Loại hình công ty phải phù hợp với các điều kiện về vốn, thành viên  

 • Doanh nghiệp cần dựa vào số lượng thành viên góp vốn, số vốn, mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó chọn loại hình kinh doanh thích hợp.
 • Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại. Doanh nghiệp chọn cho phù hợp.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty mới

 • Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.
 • Điều lệ cơ bản của công ty .
 • Với cá nhân cần có hộ chiếu bản sao, chứng minh thư bản sao hoặc căn cước công dân bản sao.
 • Đối với tổ chức, bên cạnh giấy tờ chứng minh cá nhân cần cần có giấy đăng ký doạnh nghiệp cũng như quyết định thành lập.
 • Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp .

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp đem hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty .
 • Thời gian cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thường từ là 3 đến 5 ngày.

Bước 7: Tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

 • Doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị thủ tục, để công bố nội dung đăng ký cho mình. Thời gian tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời gian quy định, nếu công ty không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng tông tin điện tử quốc gia. Theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty

Bước hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty rất quan trọng. Vì nếu không hoàn tất, công ty sẽ không thuận lợi hoạt động.

Bạn phải tiến hành treo bảng hiệu công ty

Cần đặt bảng hiệu cho đơn vị và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể nhỏ hoặc lớn, hình thức do doanh nghiệp tự chọn.

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty
Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty

Cần phải đăng ký mua chữ ký số cho doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số nhằm đóng thuế cũng như nạp tờ khai.
 • Doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho ngân hàng công ty mình. Giúp kế toán viên thuận tiện dùng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

Cần thuê kế toán viên hoặc dịch vụ kế toán

Nhằm giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong đóng thuế, kê khai cần thuê kế toán riêng. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí vẫn cần giải quyết được các vấn đề khác như quyết toán thuế, kê khai sổ sách, có thể sử dụng dịch vụ kế toán.

Cần làm tài khoản ngân hàng

Chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, căn cước cùng giấy phép lên ngân hàng. Nhằm mở tài khoản giao dịch và làm thủ tục báo lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Khắc con dấu công ty

Doanh nghiệp mang con dấu riêng, cần tiến hành đặt khắc con dầu khi có mã số thuế. Hình thức với số lượng doanh nghiệp tự mình quyết định. Sau khi khắc cọn dấu cần làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kê khai và đóng thuế

 • Doanh nghiệp làm tờ khai thuế đồng thời nộp lên cho cơ quan thuế đúng quy định.
 • Hơn nữa khi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cần đóng một số loại thuế như : Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài…

Cần góp vốn vào công ty theo quy định

 • Doanh nghiệp có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh.
 • Vốn góp là tiền ngoại tê, tiền Việt Nam hoặc tài sản được định giá dựa vào sự thống nhất của cổ đông công ty.
 • Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết ban đầu. Thành viên doanh nghiệp sẽ không còn quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

Trên đây là nội dung thông tin về thành lập công ty là gì? Cùng một số điều kiện và thủ tục thành lập công ty cho bạn tham khảo. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây