Cấp giấy phép hoạt động in là gì? Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động in

Rate this post

In là một ngành nghề kinh doanh sử dụng công nghệ, thiết bị để tạo ra sản phẩm in. Và cấp giấy phép hoạt động in là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh một cơ sở có đủ điều kiện để đáp ứng hoạt động in. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giấy phép này qua bài viết sau đây.

Giấy phép hoạt động in là gì?

Giấy phép hoạt động in là một loại giấy tờ có pháp lý chứng minh cho một cơ sở có đủ điều kiện đáp ứng hoạt động in. Giấy phép là một trong những điều kiện cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in theo quy định của pháp luật.

Còn in là việc sử dụng các công nghệ, thiết bị để tạo ra sản phẩm in. Là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sản phẩm in bao gồm các ấn phẩm như tạp chí, báo, biểu mẫu,…

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đầu tư năm 2014
 • Nghị định số 60/2014/NĐ-CP
 • Nghị định số 25/2018/NĐ-CP
Giấy phép hoạt động in là gì
Giấy phép hoạt động in là gì

Tầm quan trọng của giấy phép hoạt động đối với cơ sở in

Cơ sở in gồm những sản phẩm nào?

Hoạt động của cơ sở in bao gồm: chế bản, in, gia công.

 • Chế bản là tạo ra bản phim, bản can, khuôn in để in hoặc bản mẫu để photocopy.
 • In là sử dụng công nghệ, thiết bị để tạo ra sản phẩm in.
 • Gia công sau in là sử dụng công nghệ, thiết bị, công cụ, chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các công việc gia công tờ in thành sản phẩm in hoàn chỉnh theo bản mẫu.

Các cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm sau:

 • Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí
 • Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành
 • Tem chống giả
 • Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền)
 • Xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản

Lưu ý: Cơ sở in được cấp giấy phép hoạt động in không phải đăng ký hoạt động.

Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy

Cần xin cấp giấy phép hoạt động in khi nào?

Theo quy định, không phải cơ sở in nào cũng bắt buộc phải có giấy phép hoạt động in. Tùy Tùy vào từng sản phẩm in ấn để làm căn cứ xem cơ sở đó có cần giấy hay không?

– Theo quy định tại Điều 12- Nghị định 60/2014 có quy định: ” Trước khi hoạt động, cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 4 Điều 2 Nghị định này phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động in gửi đến cơ quan quản lý nhà nước theo quy định sau đây:

 1. a) Cơ sở in thuộc cơ quan, tổ chức ở Trung ương gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ Thông tin và Truyền thông;
 2. b) Cơ sở in thuộc địa phương gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

– Cũng theo quy định tại Điều 14. về Đăng ký hoạt động cơ sở in có quy định như sau: ” Cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm in không thuộc quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 4 Điều 2 Nghị định này phải đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in”.

Vì vậy nếu cơ sở hoạt động in khi hoạt động bắt buộc phải đăng ký và xin giấy phép với cơ quan nhà nước song tùy vào sản phẩm bên cơ sở in ấn là gì mà thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động in hoặc thủ tục đăng ký hoạt động cơ sở in. Và theo quy định trên thì những sản phẩm sau đây sẽ phải thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động in là:

 1. a) Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;
 2. b) Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;
 3. c) Tem chống giả;
 4. d) Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);

Nếu cơ sở in ấn không thuộc các sản phẩm trên thì cơ sở in ấn thực hiện thủ tục việc đăng ký cơ sở in theo quy định mà không phải thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động in. Vậy nếu cơ sở hoạt động in ấn lại đồng thời thực hiện việc in ấn ra các sản phẩm mà thuộc đối tượng phải xin giấy phép hoạt động in và đăng ký cơ sở in thì có phải xin hai giấy phép không? Trong trường hợp như vậy thì cơ sở không nhất thiết phải thực hiện hai thủ tục mà chỉ cần thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động in là được vì theo quy định tại nghị định 60/2014/NĐ-CP có quy định rõ như sau: ” Cơ sở in được cấp giấy phép hoạt động in không phải đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.” mà điều 14 chính là quy định cho đối tượng đăng ký cơ sở in.

Tầm quan trọng của giấy phép hoạt động đối với cơ sở in
Tầm quan trọng của giấy phép hoạt động đối với cơ sở in

Cơ sở in hoạt động cần đáp ứng điều kiện nào?

Để một cơ sở in hoạt động, cần:

 • Trang bị thiết bị phù hợp để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in, gia công sau in theo nhu cầu, khả năng hoạt động của cơ sở in và đúng với nội dung đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in hoặc tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in.
 • Đơn vị phải có mặt bằng hợp pháp để thực hiện chế bản, in, gia công sau in.
 • Có chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân Việt Nam và có người đứng đầu là công dân Việt Nam, thường trú hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Ngoài ra, đối với các cơ sở in có sản phẩm là  xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản cần có thêm điều kiện:

 • Có người đứng đầu thường trú hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có trình độ cao đẳng trở lên về chuyên ngành in hoặc được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in.

Xem thêm: Hướng dẫn cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo 2022

Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động in

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động in

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in (theo mẫu)
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu một trong các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, quyết định thành lập cơ sở in đối với cơ sở in sự nghiệp công lập
 • Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu cơ sở in (theo mẫu)

Quy trình xin cấp giấy phép hoạt động in

Trước khi hoạt động, cơ sở hoạt động in cần xin Giấy phép hoạt động in. Quy trình thực hiện xin cấp phép hoạt động in được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động in

 • Cơ sở in thuộc cơ quan, tổ chức ở Trung ương gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ Thông tin và Truyền thông
 • Cơ sở in thuộc địa phương gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Cấp giấy phép hoạt động in

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in phải cấp giấy phép trong đó ghi rõ nội dung hoạt động in phù hợp với thiết bị của cơ sở in và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động in; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Xem thêm: Hướng dẫn cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động in tại Vinaser

Dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động in tại Vinaser
Dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động in tại Vinaser
 • Nhân viên am hiểu sẽ tư vấn rõ ràng các điều kiện xin giấy cấp phép trong lĩnh vực in.
 • Tư vấn cho khách hàng cần chuẩn bị các loại hồ sơ, thông tin để hoàn thiện thủ tục xin giấy cấp phép trong lĩnh vực in.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin giấy cấp phép trong lĩnh vực in.
 • Thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép trong lĩnh vực in.
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh trong lĩnh vực in.
 • Nhận và giao lại cho khách hàng kết quả giấy phép trong lĩnh vực in.

Mọi thắc mắc để lại dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

  Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm