Hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng xe không chính chủ năm 2022

Rate this post

Đổi biển số vàng xe không chính chủ là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng xe không chính chủ và chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Xe không chính chủ là gì?

Hiện nay, chưa có một quy định nào nêu ra khái niệm thế nào là xe không chính chủ. Tuy nhiên, hiểu một cách đúng luật căn cứ tại điểm a khoản 4; điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP;  thì lỗi “không chính chủ” chính là việc chủ xe đã không làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mua; được cho hay được tặng.

Nguyên nhân người dân không tuân thủ quy định này thường bắt nguồn từ việc thủ tục sang tên phức tạp cùng với các khoản phí phải nộp. Hơn nữa, phần lớn xe không thực hiện sang tên thường là xe máy có giá trị thấp. Vì vậy người dân thường không coi trọng việc thực hiện thủ tục này cho đến khi bị xử phạt.

Xe không chính chủ có cần đổi biển số vàng không?

Xe chính chủ là xe chưa được người sử dụng đăng ký sang tên để chuyển tên chủ. Theo quy định tại điểm đ Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xe không chính chủ cần chuyển biển số màu trắng thành màu vàng. Nếu không sẽ bị xử phạt như sau.

7.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô; máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô; thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số; quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe…

Như vậy, theo quy định trên, nếu không chuyển đổi sang biển số màu vàng thì sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Xe không chính chủ có cần đổi biển số vàng không
Xe không chính chủ có cần đổi biển số vàng không?

Thủ tục đổi biển số vàng xe không chính chủ

Để đổi biển số vàng xe không chính chủ, bạn cần thực hiện thủ tục sau:

 • Bước 1: Người sở hữu phương tiện hoặc đại diện tổ chức sở hữu phương tiện nộp hồ sơ, xuất trình giấy tờ theo quy định pháp luật cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xem có hợp lệ hay không. Sau đó thực hiện thủ tục cấp đổi cho người yêu cầu.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền cấp đổi biển số xe màu vàng cho xe không chính chủ.

Lệ phí đổi biển số vàng xe không chính chủ

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, lệ phí cấp đổi giấy đăng ký kèm biển số màu vàng như sau:

 • Với ô tô: Chi phí 150.000đ.
 • Xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc: Lệ phí 100.000đ.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô không chính chủ.

4. Đổi biển số vàng xe không chính chủ cần hồ sơ gì?

Để đổi biển số vàng, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu. Đối với những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài về nước có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng. 
 • Biển số xe cũ (không cần phải mang trực tiếp xe đến).

Trong trường hợp bạn ủy quyền cho người khác làm thủ tục đổi biển số xe màu vàng thì ngoài những giấy tờ của chủ xe, bạn cũng cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Cách cấp đổi biển số vàng xe không chính chủ qua mạng

Với thời đại công nghệ như hiện nay, mọi thủ tục đều đơn giản hơn rất nhiều. Việc cấp đổi biển số vàng cho xe không chính chủ cũng như vậy. Bạn có thể thực hiện qua các bước sau đây.

 • Bước 1: Truy cập Wedsite: http://www.csgt.vn/ >> Chọn Đăng ký, khai báo xe.
 • Bước 2: Chọn Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.
 • Bước 3: Ấn vào Khai báo.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin mà tờ khai online yêu cầu >> Chọn Đăng ký >> Chọn địa điểm đăng ký xe thuận tiện, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết địa chỉ, số điện thoại, email của phòng CSGT.
 • Bước 5: Liên hệ với cơ quan đăng ký xe đã chọn để đặt lịch hẹn.
 • Bước 6: Bạn mang hồ sơ đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục.

Một số câu hỏi thường gặp khi đổi biển số vàng

Trong quá trình đăng ký đổi biển số vàng, nhiều người thường gặp các thắc mắc như sau.

Câu hỏi 1: Nơi nào cấp đổi biển số vàng xe không chính chủ?

Khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, nơi cấp đổi biển số vàng là:

 • Phòng Cảnh sát Giao thông.
 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Câu hỏi 2: Không đổi biển số vàng xe không chính chủ sẽ bị phạt từ bao giờ?

Không đổi biển số vàng xe không chính chủ sẽ bị phạt từ bao giờ
Không đổi biển số vàng xe không chính chủ sẽ bị phạt từ bao giờ?

Khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các xe kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ được quy vào lỗi “không thực hiện đúng quy định về biển số”.

Câu hỏi 3: Cấp đổi biển số vàng trong bao lâu?

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thời gian cấp đổi biển số vàng như sau:

 • Cấp đổi biển số xe hoặc cấp lần đầu: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Câu hỏi 4: Biển số vàng được quy định thế nào?

Biển số vàng được quy định như sau:

 • Hai số đầu là ký hiệu địa ph­ương đăng ký xe, tiếp theo là seri đăng ký (chữ cái); nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99;
 • Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.
 • Kích thước biển vàng là dài 330mm và cao 165mm, mỗi xe sẽ có 02 biển, 1 biển phía trước và 1 biển phía sau.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp phép liên vận Việt Trung.

Câu hỏi 5: Có chọn đổi biển số dài được không?

Bộ Công An quy định, chỉ xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được biển 330x165mm thì sau khi cơ quan đăng ký khảo sát thực tế mới được đề xuất Cục Trưởng hoặc Trưởng phòng cảnh sát giao thông cho lắp biển dài 520x110mm. Chi phí phát sinh do chủ xe chịu.

Như vậy, các loại xe thông thường như xe ô tô con thì không được lắp biển số dài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề đổi biển số vàng xe không chính chủ do Vinaser chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

  Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm