Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chi tiết mới nhất 2022

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được biết tới với tên gọi quen thuộc là sổ đỏ, đây là một loại giấy tờ quan trọng giúp chứng mình quyền sở hửu đất. Hiện nay, với cơn sốt giá đất ngày càng cao, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng xuất hiện ngày càng một nhiều. Vậy làm thế nào để kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi chọn mua đất? theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra sổ đỏ chính xác 100% nhé!

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy năm 2022

Nắm vững điều kiện chuyển nhượng đất:

Để được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì các bên cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật quy định, Cụ thể:

Đối với bên chuyển nhượng đất:

Theo khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử đụng đất khi có các điều kiện sau đây:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”

Đối với bên nhận chuyển nhượng:

Tuy người sử dụng đất có đủ điều kiện theo khoản 1 Điều 188 bộ luật đất đai 2013,  nhưng nếu người mua, người nhận chuyển nhượng không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì sẽ không được sang tên sổ đỏ. Hay nói cách khác, bị cấm sang tên, cụ thể:

Điều kiện chuyển nhượng đất
Điều kiện chuyển nhượng đất

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013, quy định những trường hợp sau không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng gồm:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, nếu người mua, người nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc một trong bốn trường hợp trên thì không được phép sang tên Sổ đỏ dù người bán, người tặng cho có đủ kiện.

Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chuẩn xác:

Hiện nay, có khá nhiều cách để kiểm tra tính pháp lý của sổ đỏ, dưới đây là một số phương pháp giúp bạn kiểm tra được tính pháp lý rõ ràng trước khi xuống tiền mua:

1. Đề nghị bên chuyển nhượng xuất trình giấy chứng nhận sử dụng đất:

Tại điểm a khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 đã quy định, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhở ở chỉ khi có Giấy chứng nhận, trừ 2 trường hợp:

Giấy chứng nhận sử dụng đất
Giấy chứng nhận sử dụng đất

Trường hợp 1: Nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013

– Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ.

Theo đó, người nhận thừa kế được phép chuyển nhượng thửa đất được thừa kế ngay cả khi không có Sổ đỏ, mà chỉ cần đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Đủ điều kiện cấp Sổ đỏ được chia thành nhiều trường hợp khác nhau:

1. Người sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.

2. Người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

3. Một số trường hợp đất vi phạm pháp luật về đất đai như lấn, chiếm…đất được giao không đúng thẩm quyền được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện (điều kiện chặt chẽ và khó đáp ứng hơn 02 trường hợp trên).

Trường hợp 2: Theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013

– Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Sổ đỏ nhưng được chuyển nhượng, tặng cho.

Như vậy, chỉ có 02 trường hợp mua bán đất không cần Sổ đỏ, nếu không thuộc 02 trường hợp trên thì việc chuyển nhượng đó là vi phạm pháp luật.

—————————–

Sau khi nhận được giấy chứng nhận, người mua có thể tự mình kiểm tra các thông tin về nhà đất tại trang 2 của Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cung có thể phát hiện được Giấy chứng nhận này là thật hay giả.

Vậy nên, việc yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất xuất trình Giấy chứng nhận là phương pháp kiểm tra xem nhà đất có hay không có Giấy chứng nhận, kể cả khi đặt cọc.

2. Kiểm tra thời hạn sử dụng đất:

Theo khoản 7 Điều 6 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thời hạn sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Kiểm tra thời hạn sử dụng đất
Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

a) Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”;

c) Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”;

d) Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất “Đất ở: Lâu dài; Đất… (ghi tên mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp đối với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

Như vậy, dựa vào trang 2 của Giấy chứng nhận thì quý khách có thể biết được đất còn thời hạn sử dụng hay không.

3. Kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch, thế chấp hay tranh chấp:

Để biết được thuở đất có có thuộc diện quy hoạch, thế chấp hoặc tranh chấp hay không, thì quý khách có thể áp dụng một số cách kiểm tra như sau:

Kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch
Kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch

– Xem quy hoạch sử dụng dất trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã.

– Xem thông tin trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện để biết đất có thuộc quy hoạch hay không?

– Hỏi ý kiến công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực có thuở đất để có thêm những thông tin cần thiết

Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai, cụ thể:

Theo Điều 9 Thông tư 34/2014/TT-BTNTM, các hình thức khai thác thông tin đất bao gồm:

– Khai thác thông tin đất đai qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS.

– Khai thác thông tin đất đai thông qua phiếu yêu cầu hoặc văn bản (hợp đồng).

Tuy có nhiều cách thức kiểm tra khác nhau, nhưng để kiểm tra tình trạng pháp lý thửa đất đó thì hộ gia đình, cá nhận nên sử dụng hình thức khai thác thông tin gửi qua phiếu yêu cầu.

Các bước nộp phiếu yêu cầu như sau:

Đầu tiên, cần tải mẫu phiếu yêu cầu thông tin về đất đai:

Link tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC: Tại đây

Ở danh mục và nội dụng dữ liệu cần cung cấp thông tin cần biết theo nhu cầu, nếu cần tổng hợp thông tin thì quý khách tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Sau khi điền hết thông tin cần thiết thì hộ gia đình, cá nhận thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành nộp phiếu yêu cầu

Người làm phiếu tiến hành nộp phiếu tại bộ phận một cửa hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Cung cấp thông tin cho người yêu cầu
 • Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân
 • Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai thì phải trả lợi bằng văn bản và nêu rõ các lý do từ chối

Lưu ý: 4 trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không được rõ ràng, cụ thể.
 • Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân
 • Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.
 • Không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian thực hiện:

Căn cứ điểm a khoản 4 Điều 6 Thông tư 34/2014/TT-BTNTM, thời hạn cung cấp thông tin được quy định như sau:

– Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày.

– Nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát

 • Mức xử phạt khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

  Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông 2022

  11/05/2022

  Mức phạt nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cách xác định nồng độ cồn như thế nào? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của mọi người khi tham gia giao thông. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thật đầy đủ nhất mọi thông tin

 • Mã số thuế là gì

  Mã số thuế là gì? Kiến thức từ A-Z về mã số thuế

  07/05/2022

  Mỗi một cá nhân, doanh nghiệp sẽ có những mã số thuế khác nhau, được xem như mã định danh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi có những yêu cầu phát sinh liên quan đến thuế được cơ quan quản lý về thuế cấp một lần và sử dụng đến khi chấm dứt

 • Hủy hóa đơn điện tử cần chuẩn bị hồ sơ gì

  Hướng Dẫn Cách hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng đúng quy định

  04/05/2022

  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh có hóa đơn không tiếp tục sử dụng hoặc còn tồn đọng không sử dụng đến mà cần phải hủy bỏ trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày, kể từ khi thông báo với cơ quan thuế cho kịp tiến độ nhưng vẫn

 • Định nghĩa người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai? 

  27/04/2022

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là người có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà họ cũng là người đại diện.

 • Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào

  Hướng dẫn cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo 2022

  23/04/2022

  Để xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào? Pháp luật Việt Nam đã điều chỉnh mọi vấn đề của đời sống xã hội, bao

 • Quy trình cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng

  Hướng dẫn cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

  20/04/2022

  Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện khi muốn lưu hành sản phẩm trên thị trường. Những sản phẩm cần giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

 • Ủy quyền là gì

  Mẫu giấy ủy quyền mới nhất 2022

  16/04/2022

  Giấy ủy quyền được sử dụng  trong rất nhiều trường hợp. Khi người cần phải thực hiện thủ tục hành chính nào đó mà không thể tự mình thực hiện thì ủy quyền cho người khác làm thay. Vậy, mẫu giấy ủy quyền là gì? Có lưu ý gì khi thực hiện viết giấy ủy