Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ và tính thuế mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Vinaser sẽ hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ và tính thuế theo quy định mới nhất để quý khách hàng có thể tham khảo.

Kinh doanh cho thuê nhà trọ có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh đã được liệt kê và cho thuê nhà trọ không nằm trong danh sách đó.

Sau đây là danh sách các hình thức kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh theo quy định:

 1. Buôn bán rong (buôn bán dạo) – mua, bán hàng hóa mà không có địa điểm cố định, bao gồm việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm để bán rong.
 2. Buôn bán vặt – mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
 3. Bán quà vặt – bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.
 4. Buôn chuyến – mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ.
 5. Thực hiện các dịch vụ rao vặt – đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
 6. Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Vì vậy, việc cho thuê nhà trọ được xem là một hoạt động thương mại và phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ

Hộ gia đình hoặc cá nhân cho thuê nhà trọ có thể đăng ký làm hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP). Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và hành vi dân sự đầy đủ.
 • Không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ khi được sự đồng ý của các thành viên còn lại.
 • Địa chỉ hộ kinh doanh cũng phải là địa điểm cho thuê nhà trọ, và đối tượng cho thuê phải tuân theo luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Xem thêm : Tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà người khác bị phạt không?

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ

Hướng dẫn thủ tục làm đăng ký hộ kinh doanh cho thê nhà trọ
Hướng dẫn thủ tục làm đăng ký hộ kinh doanh cho thê nhà trọ

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá nhân:

Theo Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, các giấy tờ cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh với nội dung kinh doanh là Cho thuê nhà trọ.

– Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hợp lệ của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc đại diện cho gia đình.

– Bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu hộ kinh doanh được thành lập bởi một nhóm cá nhân).

Mức xử phạt không đăng ký kinh doanh cho thuê nhà trọ

Theo khoản 7 Điều 1 của Nghị định 124/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), người cho thuê nhà trọ mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt từ 02 – 03 triệu đồng.

Nếu tiếp tục cho thuê trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, người cho thuê sẽ bị phạt từ 05 – 10 triệu đồng.

Cách tính thuế cho hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ

Cách tính thuế cho hộ kinh doanh nhà trọ
Cách tính thuế cho hộ kinh doanh nhà trọ

Để tính thuế khoán cho hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ, bạn cần áp dụng công thức tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và công thức tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như sau:

 1. Tính thuế GTGT: Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%
 2. Tính thuế TNCN: Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Xem thêm : Chuẩn bị mua, bán nhà cần giấy tờ gì? [Giải đáp]

Trên đây là các thông tin mà Vinaser đã mang đến cho quý vị về hướng dẫn cách đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ và cách để tính thuế tương đối chính xác. Mong rằng với thông tin trên đây quý vị có thể tự mình xử lý. Nếu như có khó khăn hãy liên hệ tới Vinaser để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

 • Chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải

  Lớp cấp chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải mới 2024

  14/07/2024

  Theo quy định từ Luật giao thông đường bộ 2008, của Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định người điều hành vận tải phải có chuyên môn về vận tải. Cụ thể, “Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ Sơ cấp hoặc Trung cấp trở

 • Quy định về cấp chứng chỉ người điều hành vận tải

  Quy định về cấp chứng chỉ người điều hành vận tải mới nhất 2024

  08/07/2024

  Điều kiện cấp chứng chỉ người điều hành vận tải là gì? Các quy định về cấp chứng chỉ như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau để hiểu hơn nhé! Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký xe ô tô online chi tiết nhất 2024 Người điều hành kinh doanh vận tải

 • Tuyến phố cấm ô tô tại Hà Nội

  Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất 2024

  10/06/2024

  Tình trạng ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Và để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông, Sở giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã có công bố những quy định về các tuyến đường cấm ô tô ở

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần