Chuẩn bị mua, bán nhà cần giấy tờ gì? [Giải đáp]

4.9/5 - (7 bình chọn)

Mua nhà được coi là một trong “tứ trọng” – 4 việc lớn của đời một người đàn ông. Những giao dịch nhà đất luôn có giá trị lớn về mặt tiền bạc nên chắc chắn sẽ có những rủi ro về việc bị gài bẫy.

Vậy nếu như đang chuẩn bị mua nhà cần giấy tờ gì? Vinaser hôm nay sẽ giải đáp đầy đủ cho các bạn để hạn chế gặp phải các rủi ro về pháp lý khi đi mua nhà. Cùng theo dõi nhé!

Những loại giấy tờ cần thiết khi mua, bán nhà đất

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Đầu tiên là cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh nhân thân ở dưới đây
Đầu tiên là cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh nhân thân ở dưới đây

Đây là nhóm giấy tờ bắt buộc cần phải có khi muốn thực hiện các giao dịch mua bán nhà. Cụ hteer bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân (CMND): Bạn cần chuẩn bị bản chính và bản sao của CMND để chứng minh danh tính cá nhân.
 • Sổ hộ khẩu: Bạn cần có bản chính và bản sao của sổ hộ khẩu để chứng minh địa chỉ thường trú.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn): Đây là giấy tờ cần thiết để xác định tình trạng hôn nhân của bạn.
 • Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại: Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị và có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (trừ khi bạn được miễn trừ hoặc được ưu đãi về ngoại giao).
 • Khi muốn đứng tên chung trên sổ đỏ: Nếu bạn muốn đứng tên chung trên sổ đỏ với người mua, bạn cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Bạn và người mua cần ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Giấy tờ để chứng minh nhà được phép mua bán, trao đổi

Tiếp theo là các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng, mua bán đất
Tiếp theo là các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng, mua bán đất

Loại giấy tờ này để xác minh rằng nhà của bạn xây trên đúng đất và được quyền xây dựng và sử dụng. Cụ thể:

 • Văn bản xác nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất): Đây là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất của người bán. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trên giấy tờ này để đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch.
 • Giấy phép xây dựng: Nếu nhà có xây dựng hoặc cải tạo, bạn cần kiểm tra giấy phép xây dựng và các văn bản liên quan để đảm bảo tính hợp pháp và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (nếu có): Đối với những trường hợp nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp, bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch.
 • Hợp đồng mua bán: Đây là văn bản chứng nhận thỏa thuận giữa người mua và người bán, nêu rõ các điều khoản và điều kiện của giao dịch mua bán nhà đất.

Các giấy tờ pháp lý khác

Cuối cùng là một vài loại giấy tờ pháp lý khác trong quá trình mua, bán nhà tại Việt Nam. Có thể bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận thuế: Đây là giấy tờ chứng nhận việc người bán đã nộp đầy đủ các khoản thuế liên quan đến tài sản bất động sản mà họ đang bán. Giấy chứng nhận thuế được cấp bởi cơ quan thuế địa phương và chứng nhận rằng người bán không còn nợ thuế.
 • Giấy phép kinh doanh: Nếu người bán là một tổ chức kinh doanh, có thể yêu cầu giấy phép kinh doanh của họ. Giấy phép kinh doanh chứng nhận rằng tổ chức đó được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật và có thể chuyển nhượng tài sản một cách hợp pháp.
 • Giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Đối với một số trường hợp đặc biệt, như chuyển nhượng quyền sử dụng đất công cộng, quyền sử dụng đất có các giới hạn đặc biệt. Hoặc trong trường hợp đất thuộc khu vực đặc biệt (ví dụ: khu vực biên giới, khu vực quốc phòng), có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung như giấy phép chuyển nhượng đất công cộng, giấy phép chuyển nhượng đất trong khu vực đặc biệt.

Xem thêm : Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất 2023

Quy trình mua bán nhà đất tại Việt Nam

Quy trình mua bán nhà đất tại Việt Nam
Quy trình mua bán nhà đất tại Việt Nam

Trình tự và thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam có thể được tóm tắt như sau (dựa trên quy định hiện tại):

Bước 1: Đặt cọc

 • Thỏa thuận mua bán và đặt cọc giữa hai bên mua và bán.
 • Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc, bao gồm thông tin pháp lý của hai bên và mô tả chi tiết về bất động sản.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

 • Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết cho bên bán và bên mua.
 • Liên hệ với văn phòng công chứng để chuẩn bị hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng này.
 • Ký kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng và thanh toán số tiền còn lại.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và sang tên sổ đỏ

 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính như nộp thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân (tuỳ thuộc vào thỏa thuận trước đó).
 • Nộp lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ.
 • Mang toàn bộ hồ sơ liên quan đến giao dịch lên phòng địa chính để nộp và làm thủ tục chuyển nhượng sở hữu và sang tên sổ đỏ.

Xem thêm : Tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà người khác bị phạt không?

Trên đây Vinaser đã giải đáp cho bạn về các loại giấy tờ cần thiết mà bạn nên chuẩn bị khi đi mua bán nhà, đất. Mong rằng thông tin trên của chúng tôi giúp ích cho các bạn đọc giả.

Bài viết liên quan

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay

 • Vinaser - Bao làm giấy, cấp chứng chỉ kinh doanh vận tải trọn gói, bao đỗ, nhanh chóng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Thái bình uy tín và chất lượng

  19/01/2024

  Vinaser cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Thái Bình uy tín, chất lượng và nhanh chóng chỉ 5 ngày là có giấy. Gọi ngay tới hotline: của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất. Kinh doanh vận tải đang trở thành một dịch vụ

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2024

  25/12/2023

  Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành Luật Giao Thông đường bộ,

 • Tuyến phố cấm ô tô tại Hà Nội

  Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất 2024

  25/12/2023

  Hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của người dân Hà Nội. Nhằm để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông, Sở giao thông Vật tải thành phố Hà Nội đã có công bố những quy định về các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội

 • Phù hiệu xe hợp đồng

  Hướng dẫn Thủ tục cấp phù hiệu xe hợp đồng mới nhất 2024

  25/12/2023

  Hiện nay, nhu cầu đi lại của hành khách và kinh doanh ngày càng phát triển. Kéo theo đó, ngày có nhiều loại hình kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng. Tuy nhiên, khi tham gia kinh doanh vận tại hợp đồng cần thực hiện việc gắn phù hiệu theo đúng quy định của

 • Tiến hành sang tên đổi chủ xe ô tô

  Hướng dẫn cách làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ đúng chuẩn 2024

  25/12/2023

  Làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ gồm những gì? nó có phức tạp, rối rắm không? Là những câu hỏi được rất nhiều người muốn sở hữu một chiếc xe ô tô cũ. Bài viết dưới đây là sẽ là nhưng câu giải đáp chi tiết về vấn đề về thủ tục

 • Biển số xe chương mỹ

  Biển số xe Chương Mỹ, Hà Nội mới nhất 2024

  25/12/2023

  Biển số xe Chương Mỹ (xe máy, xe ô tô) chi tiết nhất. Với việc nắm bắt được biển số xe, bạn sẽ biết được phương tiện đó ở quận, huyện nào tại TP.Hà Nội. Xem thêm: thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất Đôi nét về huyện Chương Mỹ Chương

0 thoughts on “Chuẩn bị mua, bán nhà cần giấy tờ gì? [Giải đáp]