Bật mí cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn không cần chỉnh

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một kỹ thuật rất quan trọng với mỗi cánh tài xế, nhất là khi lái xe di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện khác lưu thông. Vậy nên, để an toàn cho cuộc hành trình, thì bai viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí tới bạn cách căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn.

Xem thêm: Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật 

1. Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô:

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô
Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô

Để căn đường chính xác, theo kinh nghiệm của những người lái xe thì cần phải xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi lái tới một điểm chuẩn nào đó ở trên mặt đường. Trong quá trình lái xe ô tô, điểm chuẩn này có thể thay đổi dựa theo tốc độ di chuyển và hướng chuyển động của xe ô tô.

2. Cách canh đường khi lái xe ô tô cực chuẩn:

2.1 Cách xác định vị trí của xe ô tô:

Để xác định vị trí của phương tiện, tài xe cần lấy vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường làm mộc chuẩn.

Nếu xe chạy về bên phải:

Nếu vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch sang phải so với trục tim của đường nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên phải. Nếu vị trí này càng xa trục tim đường về bên phải bao nhiêu thì xe đang càng chạy nhiều hơn sang phần đường bên phải bấy nhiêu.

Cách xác định vị trí của xe ô tô
Cách xác định vị trí của xe ô tô

Xe ô tô chạy giữa đường:

Nếu vị trí của tài xế lái xe chiếu xuống mặt đường lệch sang bên trái tim đường đồng thời cách tim đường 35 – 45 cm về bên trái, nghĩa là xe ô tô đang chạy đúng giữa làn đường.

Xe ô tô chạy về bên trái:

nếu vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch hẳn sang bên trái tim đường, đồng thời cách tim đường trên khoảng 45 cm, nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên trái. Vị trí càng xa với trục tim đường về bên trái bao nhiêu, nghĩa là xe càng chạy nhiều hơn sang phân đường bên trái bấy nhiêu.

2.2 Xác định hướng của xe di chuyển:

Xe ô tô chạy thẳng đúng với làn đường: Nếu thấy vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường song song với trục tim con đường, thì xe đang chạy đừng theo làn đường, không bị lệch

Xác định hướng của xe di chuyển
Xác định hướng của xe di chuyển

Xe chạy lệch ra khỏi làn đường: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường, tạo nên một góc so với trục tim đường, thì là xe đang chạy lệch so với làn đường. Tình huống này chỉ xảy ra khi xe cần chuyển làn hay chuyển hướng. Còn nếu xe đang chạy thẳng mà tài xế thấy xe có dấu hiệu lệch làn thì cần tiến hành chỉnh lại vô lăng để xe chạy theo đúng làn đường.

3. Cách căn đầu xe ô tô chuẩn chỉnh:

Phần đầu xe ô tô là khu vực mà tài xế khó cảm nhân để điều khiển chính xác, nhất là đối với những cánh lái mới. Nguyên nhân là do thiết kế đặc thù của phần đầu của xe ô tô, tạo ra nhiều điểm mù khiến cho tài xế rất khó quan sát.

Mỗi loại ô tô sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau, vậy nên cách căn khoảng cách trên đầu xe ô tô cũng có phần khác nhau. Theo kinh nghiệm căn đường căn đường chuẩn xác cho cánh lái mới, người lái xe nên tự xác định được một điểm nào đó để làm mốc, để từ đó có thể căn chỉnh được khoảng cách an toàn. Điều này giúp cho tài xế căn đầu xe một cách dễ dàng hơn.

3.1 Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước:

Để biết được khoảng cách an toàn giữa đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước có thể tự đo như sau: Đầu tiên, lái xe đậu xe ô tô và đặt một xe máy cách đầu xe ô tô khoảng tầm 1m. Tiếp theo đó, tài xế ngồi vào ghế lái xe ô tô, xem mình có thể nhìn thấy đến điểm nào trên xe máy. Từ đó sẽ suy ra khi đi trên đường, nếu có xe máy chạy phía trước thì cần điều chỉnh khoảng cách xe sao cho thấy được điểm đó là dừng lại. Đây chính là khoảng cách an toàn tối thiểu cần phải giữ.

Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước
Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước

Thông thường, với mỗi xe máy chạy ở phía trước, khoảng cách an toàn tối thiểu là người lái xe ô tô cần thấy được biển số xe máy của xe đó. Do đó, nếu tài xế không thấy được biển số xe máy thì cần phải giảm tốc độ gấp vì đã vượt quá khoảng cách an toàn.

3.2 Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước:

Để biết được cách căn đầu xe ô tô của mình với xe ô tô chạy phía trước cũng thực hiện tương tự với căn xe máy ở trên. Tái xe hãy tìm một chiếc xe ô tô đang đậu gần đó và lái xe ô tô của mình đến gần xe của họ, sao cho đuôi xe họ cách đầu xe ô tô mình tầm 1 – 1.5m (nhờ một người đứng bên ngoài quan sát). Sau đó, từ ghế lái xe tài xế, xem mình có thấy được điểm nào trên xe ô tô phía trước, hãy dùng điểm đó làm mốc ghi nhớ. Thực hiện tương tự với khoảng cách xa hơn.

Ví dụ: Khi xe ô tô cách 1m tài xe sẽ thấy được mép biển số xe, cách 2m sẽ thấy được bánh sau, cách 3 m sẽ thấy được điểm tiếp đất của bánh sau…

Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước
Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước

Lưu ý: Xe ô tô có nhiều loại với đọ cao gầm khác nhau như xe Senda/hatchback, xe SUV, xe bán tải,…. Do đó, muốn biết chính xác khoảng cách an toàn với loại xe nào thì tài xế nên tiến hành đo với loại xe đó.

Thông thường, khoảng cách an toàn giữa 2 ô tô tối thiểu là người lái xe phía sau phải quan sát được biển số của xe chạy phía trước. Nếu xe chạy phía sau muốn quay đầu khi xe phía trước đang đỗ thì xe phía sau cần phải có đủ khoảng trống. Trong tình huống như vậy, thông thường người lái xe phải lùi lại làm sao cho thấy được bánh xe của xe phía trước là đủ.

4. Cách căn xe chạy bên phải:

Tương tự với cách căn đầu xe, việc căn xe bên phải hay căn bên hông xe cũng thường gây khó khăn với những lái xe mới. Khi xe ô tô chạy trên đường lớn, có nhiều làn đường, tài xế sẽ dễ căn hơn do khoảng cách giữa các xe khá xa. Tuy nhiên, nếu xe chạy trong phố, mật độ của phương tiện dày đặc thì việc căn xe chạy bên phải là khá khó khăn. Nếu sơ suất có thể dễ bị va quẹt.

4.1 Đối với việc căn xe máy chạy bên phải:

Để biết được khoảng cách an toàn giữa xe ô tô với xe máy chạy bên phải, tài xế cần phải thực hiện cách đo tương tự. Đậu xe ô tô và đặt môt chiếc xe máy ở góc phải của đầu xe. Tiếp theo đó, tài xế ngồi vào ghế lái ô tô của mình, xem mình có thể thấy được điểm nào trên xe máy hoặc người lái xe máy. Từ đó, suy ra được khoảng cách an toàn. Có thể đặt xe máy ở nhiều vị trí khác nhau bên phải để tập căn chỉnh khoảng cách quan sát cho quen mắt.

4.2 Đối với phương tiện là xe ô tô chạy bên phải:

Để biết cách căn xe bên phải đối với xe ô tô khác hãy đỗ xe lại, rồi tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường thẳng kẻ từ bánh xe bên phải chạy lên và đường ngang kẻ từ mép đầu xe chạy qua. Xác định được điểm mốc này, người lái có thể căn chỉnh được dễ dàng hơn, tránh vướng các xe chạy bên phải.

Một cách căn khác đó là xem khoảng cách của xe họ với vạch phân cách là bao nhiêu. Nhìn gương chiếu hậu hoặc tưởng tượng bánh xe và do theo để suy đoán khoảng cách méo xe mình với vạch phân cách là bao nhiêu. Từ đó, dự đoán được khoảng cách xe mình và xe hộ là bao nhiêu.

5. Hướng dẫn cách căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều:

Khi 2 xe chạy ngược làn, sắp gặp nhau, cả 2 xe ô tô cần phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100 – 200 m. Người lái xe cần di chuyển đúng làn đường của mình. Để an toàn, tài xế có thể hình dung chia phần đường của mình thành 3 phần bằng nhau. Điểm từ vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường phải năm trên đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường. Nghĩa là lúc này, xe sẽ nằm ở hơn 2/3 bên phải của phần đường, 1/3 phần còn lại bên trái cạnh tim đường sẽ để trống nhằm tránh 2 xe va quẹt khi chạy qua nhau.

5.1 Căn khoảng cách trên đường hẹp:

Căn khoảng cách trên đường hẹp
Căn khoảng cách trên đường hẹp

Với cung đường hẹp, theo quy tắc phân đường, thì phần đường của xe bên nào rộng thì cần chủ động nhường cho xe còn lại. Không nên có tranh khi vào đường hẹp, vì rất dễ mắc kẹt, gây cản trở cho gia thông. Lưu ý rằng, khi dùng xe để nhường đường cho xe chạy ngược chiều thì cần dừng xe ngay ngắn. Không dừng chéo đường, chếch đầu hướng vào và quy đuôi hướng ra.

5.2 Trên đường ô gà, chướng ngại vượt:

Vết bánh xe phía trước bên trái thường sẽ cách 10 – 15 cm tính từ tâm cánh tay trái của người lái chiếu xuống mặt đường. Tài xế chỉ cần dựa vòa con số này là có thể tính được vị trí của vết bánh xe phía trước bên trái, từ đó điều chỉnh để đi qua ổ gà hay chướng ngại vật một cách rất dễ dàng.

6. Một số lưu ý quan trọng dành cho lái mới:

 • Khoảng cách hợp lý nhất với xe máy chạy phía trước là khi thấy đầu xe che mất biển só xe máy thì cần phải giảm tốc độ.
 • Nếu đầu xe ô tô của bạn che mất biển số xe máy phía trước thì nghĩa là bạn đang chạy vượt quá khoảng cách an toàn
 • khoảng cách hợp lý với xe ô tô chạy phía trước là nhìn thấy mép biển số xe của họ

Một vấn đề quan trọng nữa trong kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô đó là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe.

Xem thêm: Chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021

Bài viết liên quan

 • 6 nhóm đối tượng được duyệt cấp giấy đi đường vùng 1 TP. Hà Nội

  Hướng dẫn Thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội 6/9 mới nhất

  06/09/2021

  Ngày 5/9, Công an thành phố Hà Nội đã ra thông bao mới về nhóm đối tượng, trình tự làm thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội, thẻ đi mua hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1. Dưới đây là những thông tin về

 • ABS viết tắt của từ gì

  ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi

  01/09/2021

  ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới

 • Giấy chứng nhận đầu tư

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư mới nhất 2021

  26/08/2021

  Hiện nay, theo quy định của Luật đầu tư mới nhất, tùy từng dự án đầu tư sẽ có thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư khác nhau. Và để có thể được cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư, các nhà đầu tư cần làm thủ tục nộp hồ sơ xin cấp

 • Giấy phép lái xe là gì

  Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay

  03/08/2021

  Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây,

 • Đăng kiểm xe cơ giới

  Chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021

  30/07/2021

  Quy định và chi phí đăng kiểm xe ô tô được chúng tôi cập nhật mới nhất theo quy đinh của Cục đăng kiểm Việt Nam dành cho các chủ xe và tài xế có thể tham khảo và làm thủ tục đăng kiểm đúng thời hạn. Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao

 • Biển số P.102

  Tổng hợp biển báo cấm giao thông quan trọng, cần nắm vững

  30/07/2021

  Hiện nay, theo luật giao thông, biển báo cấm được chia thành 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các tuyết đường. Các biển báo cấm này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thông báo được những nguy hiểm mà tài

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2021

  23/07/2021

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký đổi bằng lái

 • Luông xanh vận tải và những điều cần biết

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký luồng xanh cho xe tải đi qua các tỉnh có dịch Covid

  22/07/2021

  Để việc triển khai đăng ký thẻ nhận diện lưu thông “luồng xanh” vận tải hàng hóa thiết yếu được nhanh chóng và thuận tiện. Thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN – Bộ GTVT) đã đề nghị các Sở Giao Thông Vận tải, tuyên truyền tới các đơn vị vận tải trên địa

0 thoughts on “Bật mí cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn không cần chỉnh