Bật mí cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn không cần chỉnh năm 2022

Rate this post

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một kỹ thuật rất quan trọng với mỗi cánh tài xế, nhất là khi lái xe di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện khác lưu thông. Vậy nên, để an toàn cho cuộc hành trình, thì bai viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí tới bạn cách căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn.

Xem thêm: Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật mới nhất 2022

1. Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô:

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô
Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô

Để căn đường chính xác, theo kinh nghiệm của những người lái xe thì cần phải xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi lái tới một điểm chuẩn nào đó ở trên mặt đường. Trong quá trình lái xe ô tô, điểm chuẩn này có thể thay đổi dựa theo tốc độ di chuyển và hướng chuyển động của xe ô tô.

2. Cách canh đường khi lái xe ô tô cực chuẩn:

2.1 Cách xác định vị trí của xe ô tô:

Để xác định vị trí của phương tiện, tài xe cần lấy vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường làm mộc chuẩn.

Nếu xe chạy về bên phải:

Nếu vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch sang phải so với trục tim của đường nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên phải. Nếu vị trí này càng xa trục tim đường về bên phải bao nhiêu thì xe đang càng chạy nhiều hơn sang phần đường bên phải bấy nhiêu.

Cách xác định vị trí của xe ô tô
Cách xác định vị trí của xe ô tô

Xe ô tô chạy giữa đường:

Nếu vị trí của tài xế lái xe chiếu xuống mặt đường lệch sang bên trái tim đường đồng thời cách tim đường 35 – 45 cm về bên trái, nghĩa là xe ô tô đang chạy đúng giữa làn đường.

Xe ô tô chạy về bên trái:

nếu vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch hẳn sang bên trái tim đường, đồng thời cách tim đường trên khoảng 45 cm, nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên trái. Vị trí càng xa với trục tim đường về bên trái bao nhiêu, nghĩa là xe càng chạy nhiều hơn sang phân đường bên trái bấy nhiêu.

2.2 Xác định hướng của xe di chuyển:

Xe ô tô chạy thẳng đúng với làn đường: Nếu thấy vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường song song với trục tim con đường, thì xe đang chạy đừng theo làn đường, không bị lệch

Xác định hướng của xe di chuyển
Xác định hướng của xe di chuyển

Xe chạy lệch ra khỏi làn đường: Nếu vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường, tạo nên một góc so với trục tim đường, thì là xe đang chạy lệch so với làn đường. Tình huống này chỉ xảy ra khi xe cần chuyển làn hay chuyển hướng. Còn nếu xe đang chạy thẳng mà tài xế thấy xe có dấu hiệu lệch làn thì cần tiến hành chỉnh lại vô lăng để xe chạy theo đúng làn đường.

3. Cách căn đầu xe ô tô chuẩn chỉnh:

Phần đầu xe ô tô là khu vực mà tài xế khó cảm nhân để điều khiển chính xác, nhất là đối với những cánh lái mới. Nguyên nhân là do thiết kế đặc thù của phần đầu của xe ô tô, tạo ra nhiều điểm mù khiến cho tài xế rất khó quan sát.

Mỗi loại ô tô sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau, vậy nên cách căn khoảng cách trên đầu xe ô tô cũng có phần khác nhau. Theo kinh nghiệm căn đường căn đường chuẩn xác cho cánh lái mới, người lái xe nên tự xác định được một điểm nào đó để làm mốc, để từ đó có thể căn chỉnh được khoảng cách an toàn. Điều này giúp cho tài xế căn đầu xe một cách dễ dàng hơn.

3.1 Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước:

Để biết được khoảng cách an toàn giữa đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước có thể tự đo như sau: Đầu tiên, lái xe đậu xe ô tô và đặt một xe máy cách đầu xe ô tô khoảng tầm 1m. Tiếp theo đó, tài xế ngồi vào ghế lái xe ô tô, xem mình có thể nhìn thấy đến điểm nào trên xe máy. Từ đó sẽ suy ra khi đi trên đường, nếu có xe máy chạy phía trước thì cần điều chỉnh khoảng cách xe sao cho thấy được điểm đó là dừng lại. Đây chính là khoảng cách an toàn tối thiểu cần phải giữ.

Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước
Căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước

Thông thường, với mỗi xe máy chạy ở phía trước, khoảng cách an toàn tối thiểu là người lái xe ô tô cần thấy được biển số xe máy của xe đó. Do đó, nếu tài xế không thấy được biển số xe máy thì cần phải giảm tốc độ gấp vì đã vượt quá khoảng cách an toàn.

3.2 Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước:

Để biết được cách căn đầu xe ô tô của mình với xe ô tô chạy phía trước cũng thực hiện tương tự với căn xe máy ở trên. Tái xe hãy tìm một chiếc xe ô tô đang đậu gần đó và lái xe ô tô của mình đến gần xe của họ, sao cho đuôi xe họ cách đầu xe ô tô mình tầm 1 – 1.5m (nhờ một người đứng bên ngoài quan sát). Sau đó, từ ghế lái xe tài xế, xem mình có thấy được điểm nào trên xe ô tô phía trước, hãy dùng điểm đó làm mốc ghi nhớ. Thực hiện tương tự với khoảng cách xa hơn.

Ví dụ: Khi xe ô tô cách 1m tài xe sẽ thấy được mép biển số xe, cách 2m sẽ thấy được bánh sau, cách 3 m sẽ thấy được điểm tiếp đất của bánh sau…

Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước
Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước

Lưu ý: Xe ô tô có nhiều loại với đọ cao gầm khác nhau như xe Senda/hatchback, xe SUV, xe bán tải,…. Do đó, muốn biết chính xác khoảng cách an toàn với loại xe nào thì tài xế nên tiến hành đo với loại xe đó.

Thông thường, khoảng cách an toàn giữa 2 ô tô tối thiểu là người lái xe phía sau phải quan sát được biển số của xe chạy phía trước. Nếu xe chạy phía sau muốn quay đầu khi xe phía trước đang đỗ thì xe phía sau cần phải có đủ khoảng trống. Trong tình huống như vậy, thông thường người lái xe phải lùi lại làm sao cho thấy được bánh xe của xe phía trước là đủ.

4. Cách căn xe chạy bên phải:

Tương tự với cách căn đầu xe, việc căn xe bên phải hay căn bên hông xe cũng thường gây khó khăn với những lái xe mới. Khi xe ô tô chạy trên đường lớn, có nhiều làn đường, tài xế sẽ dễ căn hơn do khoảng cách giữa các xe khá xa. Tuy nhiên, nếu xe chạy trong phố, mật độ của phương tiện dày đặc thì việc căn xe chạy bên phải là khá khó khăn. Nếu sơ suất có thể dễ bị va quẹt.

4.1 Đối với việc căn xe máy chạy bên phải:

Để biết được khoảng cách an toàn giữa xe ô tô với xe máy chạy bên phải, tài xế cần phải thực hiện cách đo tương tự. Đậu xe ô tô và đặt môt chiếc xe máy ở góc phải của đầu xe. Tiếp theo đó, tài xế ngồi vào ghế lái ô tô của mình, xem mình có thể thấy được điểm nào trên xe máy hoặc người lái xe máy. Từ đó, suy ra được khoảng cách an toàn. Có thể đặt xe máy ở nhiều vị trí khác nhau bên phải để tập căn chỉnh khoảng cách quan sát cho quen mắt.

4.2 Đối với phương tiện là xe ô tô chạy bên phải:

Để biết cách căn xe bên phải đối với xe ô tô khác hãy đỗ xe lại, rồi tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường thẳng kẻ từ bánh xe bên phải chạy lên và đường ngang kẻ từ mép đầu xe chạy qua. Xác định được điểm mốc này, người lái có thể căn chỉnh được dễ dàng hơn, tránh vướng các xe chạy bên phải.

Một cách căn khác đó là xem khoảng cách của xe họ với vạch phân cách là bao nhiêu. Nhìn gương chiếu hậu hoặc tưởng tượng bánh xe và do theo để suy đoán khoảng cách méo xe mình với vạch phân cách là bao nhiêu. Từ đó, dự đoán được khoảng cách xe mình và xe hộ là bao nhiêu.

5. Hướng dẫn cách căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều:

Khi 2 xe chạy ngược làn, sắp gặp nhau, cả 2 xe ô tô cần phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100 – 200 m. Người lái xe cần di chuyển đúng làn đường của mình. Để an toàn, tài xế có thể hình dung chia phần đường của mình thành 3 phần bằng nhau. Điểm từ vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường phải năm trên đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường. Nghĩa là lúc này, xe sẽ nằm ở hơn 2/3 bên phải của phần đường, 1/3 phần còn lại bên trái cạnh tim đường sẽ để trống nhằm tránh 2 xe va quẹt khi chạy qua nhau.

5.1 Căn khoảng cách trên đường hẹp:

Căn khoảng cách trên đường hẹp
Căn khoảng cách trên đường hẹp

Với cung đường hẹp, theo quy tắc phân đường, thì phần đường của xe bên nào rộng thì cần chủ động nhường cho xe còn lại. Không nên có tranh khi vào đường hẹp, vì rất dễ mắc kẹt, gây cản trở cho gia thông. Lưu ý rằng, khi dùng xe để nhường đường cho xe chạy ngược chiều thì cần dừng xe ngay ngắn. Không dừng chéo đường, chếch đầu hướng vào và quy đuôi hướng ra.

5.2 Trên đường ô gà, chướng ngại vượt:

Vết bánh xe phía trước bên trái thường sẽ cách 10 – 15 cm tính từ tâm cánh tay trái của người lái chiếu xuống mặt đường. Tài xế chỉ cần dựa vòa con số này là có thể tính được vị trí của vết bánh xe phía trước bên trái, từ đó điều chỉnh để đi qua ổ gà hay chướng ngại vật một cách rất dễ dàng.

6. Một số lưu ý quan trọng dành cho lái mới:

 • Khoảng cách hợp lý nhất với xe máy chạy phía trước là khi thấy đầu xe che mất biển só xe máy thì cần phải giảm tốc độ.
 • Nếu đầu xe ô tô của bạn che mất biển số xe máy phía trước thì nghĩa là bạn đang chạy vượt quá khoảng cách an toàn
 • khoảng cách hợp lý với xe ô tô chạy phía trước là nhìn thấy mép biển số xe của họ

Một vấn đề quan trọng nữa trong kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô đó là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe.

Xem thêm: Chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.