Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay 2022

Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn xác nhất 2022 nhé!

Xem thêm: Chi phí đăng kiểm xe ô tô 2022

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân nào đó cho phép họ được điều khiển, vận hành các loại phương tiện như: xe máy, ô tô, xe tải, xe bus,… khi tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe là gì
Giấy phép lái xe là gì

Giấy phép lái xe có nhiều hạng bằng như A1, A2, B1, B2,… tùy thuộc vào yêu cầu về điều khiển, vận hành từng loại xe khi tham gia giao thông mà các cá nhân cần phải vượt qua các kỳ thi cấp bằng để nhận được loại bằng tương ứng.

Đôi nét về thực trạng làm bằng lái xe giả:

Việc sử dụng bằng lái xe giả mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Hậu quả khi sử dụng GPLX giả:

 • Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì cá nhân sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định ban hành.
 • Khi cá nhân sử dụng tiền để mua bằng lái giả tất nhiên sẽ không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông sẽ dễ gây nên tai nạn giao thông nguy hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của cá nhân đó và mọi ngừi xung quanh khi tham gia giao thông.

Theo các cuộc thống kê của chính phủ Việt Nam, của các nước trên thế gới, thiệt hại về người do tai nạn giao thông là một con số khổng lồ. Việc hấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe tài sản, tính mạng của chính bản than, gia đình và xã hội.

Thực trạng làm bằng lái xe giả
Thực trạng làm bằng lái xe giả

Vậy nên, việc sử dụng bằng giả hay bao che cho các tổ chức làm giả thực sự là một trong những việc làm hoàn toàn trái pháp luật.

Đặc điểm của giấy phép lái xe thật và giả:

Đặc điểm bằng lái xe giả:

Bằng lái xe giả có những đặc điểm nhận biết sau;

 • Có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật, hoa văn được làm giống với bằng thật
 • Các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
 • Ở bằng lái xe giả, một số nội dung thông tin in không được chính xác, không đúng theo quy tắc như: Tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của GPLX có dấu phân cách,…

Đặc điểm của bằng lái xe thật:

Đặc điểm của bằng lái xe thật
Đặc điểm của bằng lái xe thật
 • Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
 • Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.
 • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy;
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: năm trúng tuyển 1998 thì số GPLX sẽ là 01098234556 hoặc năm trúng tuyển 2014 thì số GPLX sẽ là 01214358956. Nếu như số thứ tư và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì có thể là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hướng dẫn cách phân biệt bằng lái xe giả và thật đúng chuẩn:

Để phân biệt được bằng lái xe thật, giả bạn có thể áp dụng một trong những cách làm sau đây:

Cách 1: quan sát bằng mắt thường

Dựa vào các đặc điểm của GPLX thật và giả để đối chiếu so sánh. GPLX thật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có những đặc điểm cụ thể sau:

 • GPLX mới làm bằng PET, kích thước 8553 (mm), có hoa văn màu vàng rơm.
 • Các nội dung in trên GPLX : họ và tên, nơi cư trú, ngày sinh, … đều được in bằng tiếng anh và tiếng việt theo đúng quy tắc (giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân, cách tháng sinh phải 2 chữ số, …)
 • Góc phía dưới bên phải của ảnh có tem dán hình tròn được scan, khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy được cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Vd như năm trúng tuyển của bạn là 1988 thì số GPLX của bạn sẽ là 01088235689.

Điểm khác biệt thường thấy giữa GPLX thật và GPLX giả.

 • Màu của GPLX giả có màu vàng sẫm hơn GPLX thật
 • Các nội dung trên GPLX giả thường không được in đúng quy cách
 • Tem dán hình tròn ở góc phía dưới bên phải của ảnh của GPLX giả khi nhìn nghiêng sẽ không thấy cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Lưu ý số thứ tư và thứ năm của số GPLX có trùng với năm trúng tuyển hay không.
 • Cách nhận biết bằng mắt thường này chỉ áp dụng với GPLX loại được làm bằng PET và đây là phương pháp kiểm tra có độ tin cậy tương đối, không cao.

Cách 2: Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Để kiểm tra qua hệ thống mạng Internet, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang kiểm tra hệ thống https://gplx.gov.vn/default.aspx

Tại phần góc trên bên phải, sẽ có mục “Tra cứu GPLX”

Kiểm tra qua hệ thống mạng internet
Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Bước 2: Tiếp đến, bạn điền các thông tin theo yêu cầu ở phía trên bên phải của trang: Loại GPLX, Số GPLX, ngày tháng năm sinh.

Trong đó:

 • Loại GPLX: Chọn loại Giấy phép lái xe mà bạn đang sở hữu. Hiện nay có 3 loại như sau:
 • GPLX Pet (có thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe ô tô, tra cứu giấy phép lái xe B2, B1, A4, tra cứu giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX Pet (không thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe A1, A2, A3. Có thời hạn hay không thời hạn được ghi chú ngay bên dưới hình của bạn.
 • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Loại này được cấp từ trước tháng 7 năm 2013, được làm từ giấy bìa và ép nhựa bên ngoài. Hiện nay ít người sử dụng.
 • Số GPLX: Bạn nhập số GPLX đã cấp của mình vào ô này.
 • Đối với GPLX cũ, bạn nhập dãy màu đỏ dưới chữ GIẤY PHÉP LÁI XE. Bao gồm chữ và số lưu ý phải điền chữ phải viết in hoa và liền mạch với số.
 • Đối với GPLX PET, bạn ghi dãy số màu đỏ hiển thị ở dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE.
 • Ngày/tháng/năm sinh:
 • Nếu là GPLX xe cũ, bạn chỉ cần nhập vào năm sinh là được. Ví dụ 1995, 1996,…
 • Nếu là giấy phép lái xe PET, bạn nhập thời gian sinh của mình theo cú pháp yyyymmdd (có nghĩa là năm, tháng, ngày viết liền). Ví dụ, bạn sinh ngày 10 tháng 02 năm 1990 thì điền vào ô dãy số 19900210.

Bước 3: Cuối cùng bạn click chuột vào “Tra cứu” và nhận kết quả.

Nếu kết quả tra cứu có thông tin trùng với thông tin trên GPLX bạn cần xác minh thì đó là GPLX thật còn ngược lại thì đó là GPLX giả.

4. Kiểm tra qua hệ thống tin nhắn

Với cách này bạn chỉ cần soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936.083 578. Hệ thống sẽ lập tức gửi đến bạn các thông tin liên quan đến GPLX: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Như vậy,Thành Hưng đã giới thiệu đến quý vị các cách nhận biết, kiểm tra GPLX thật hay giả. Hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng kiểm tra, nhận biết được GPLX của mình là thật hay không. Hãy nhớ tuyệt đối tuân thủ luật pháp, không sử dụng GPLX giả, thông báo với cơ quan chức năng nếu bạn phát hiện ra cơ sở, tổ chức làm giả GPLX.

Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao thông mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy là gì

  Cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy

  15/06/2022

  Cùng tìm hiểu về dịch vụ cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy trong bài viết sau đây. Căn cứ pháp lý: Nghị định 136/2020/NĐ-CP; Tìm hiểu về phương tiện phòng cháy và chữa cháy Phương tiện phòng cháy và chữa cháy bao gồm các phương tiện cơ giới,

 • Dịch vụ luật sư trọn gói tại Vinaser

  Dịch vụ luật sư trọn gói tại Vinaser

  11/06/2022

  Dịch vụ luật sư là một trong những giải pháp tối ưu nhất để lựa chọn khi bạn rơi vào những tình huống khó khăn, cần giải quyết về mặt pháp lý. Vinaser với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, cung cấp dịch vụ luật sư đem đến sự hài lòng

 • Số đăng ký kinh doanh là gì? Dịch vụ tư vấn Vinaser

  01/06/2022

  Mỗi cá thể khi đăng ký kinh doanh hay thành lập công ty, đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì sẽ có số đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm về số đăng ký kinh doanh trong

 • Đặc xá là gì

  Đặc xá là gì? Ai là người được hưởng quyền đặc xá?

  28/05/2022

  Đặc xá là gì? Ai là người được hưởng quyền đặc xá? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé! Đặc xá là gì? Theo khoản 1 Điều 3 Luật đặc xá năm 2018 thì: “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết

 • Nồng độ cồn dưới 0.25 phạt bao nhiêu? Các mức xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  25/05/2022

  Mức xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông có cao không? Nồng độ cồn dưới 0.25 phạt bao nhiêu? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của rất nhiều. Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết sau đây nhé! Nồng độ cồn bao

 • Vốn điều lệ là gì

  Vốn điều lệ là gì? Tất tần tật kiến thức cần biết về vốn điều lệ

  21/05/2022

  Vốn điều lệ là gì? Đóng vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau. Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách

 • Mức nộp thuế môn bài 2021 mới nhất

  Thuế môn bài 2021: Ai phải nộp, nộp bao nhiêu?

  18/05/2022

  Thuế môn bài là mức thuế tuy nhỏ nhưng là nghĩa vụ bắt buộc phải đóng hằng năm đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh. Thuế môn bài là gì? Thuế (lệ phí) môn bài là một sắc thuế trực thu và

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát