Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn xác nhất 2022 nhé!

Xem thêm: Chi phí đăng kiểm xe ô tô 2022

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân nào đó cho phép họ được điều khiển, vận hành các loại phương tiện như: xe máy, ô tô, xe tải, xe bus,… khi tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe là gì
Giấy phép lái xe là gì

Giấy phép lái xe có nhiều hạng bằng như A1, A2, B1, B2,… tùy thuộc vào yêu cầu về điều khiển, vận hành từng loại xe khi tham gia giao thông mà các cá nhân cần phải vượt qua các kỳ thi cấp bằng để nhận được loại bằng tương ứng.

Đôi nét về thực trạng làm bằng lái xe giả:

Việc sử dụng bằng lái xe giả mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Hậu quả khi sử dụng GPLX giả:

 • Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì cá nhân sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định ban hành.
 • Khi cá nhân sử dụng tiền để mua bằng lái giả tất nhiên sẽ không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông sẽ dễ gây nên tai nạn giao thông nguy hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của cá nhân đó và mọi ngừi xung quanh khi tham gia giao thông.

Theo các cuộc thống kê của chính phủ Việt Nam, của các nước trên thế gới, thiệt hại về người do tai nạn giao thông là một con số khổng lồ. Việc hấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe tài sản, tính mạng của chính bản than, gia đình và xã hội.

Thực trạng làm bằng lái xe giả
Thực trạng làm bằng lái xe giả

Vậy nên, việc sử dụng bằng giả hay bao che cho các tổ chức làm giả thực sự là một trong những việc làm hoàn toàn trái pháp luật.

Đặc điểm của giấy phép lái xe thật và giả:

Đặc điểm bằng lái xe giả:

Bằng lái xe giả có những đặc điểm nhận biết sau;

 • Có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật, hoa văn được làm giống với bằng thật
 • Các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
 • Ở bằng lái xe giả, một số nội dung thông tin in không được chính xác, không đúng theo quy tắc như: Tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của GPLX có dấu phân cách,…

Đặc điểm của bằng lái xe thật:

Đặc điểm của bằng lái xe thật
Đặc điểm của bằng lái xe thật
 • Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
 • Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.
 • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy;
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: năm trúng tuyển 1998 thì số GPLX sẽ là 01098234556 hoặc năm trúng tuyển 2014 thì số GPLX sẽ là 01214358956. Nếu như số thứ tư và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì có thể là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hướng dẫn cách phân biệt bằng lái xe giả và thật đúng chuẩn:

Để phân biệt được bằng lái xe thật, giả bạn có thể áp dụng một trong những cách làm sau đây:

Cách 1: quan sát bằng mắt thường

Dựa vào các đặc điểm của GPLX thật và giả để đối chiếu so sánh. GPLX thật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có những đặc điểm cụ thể sau:

 • GPLX mới làm bằng PET, kích thước 8553 (mm), có hoa văn màu vàng rơm.
 • Các nội dung in trên GPLX : họ và tên, nơi cư trú, ngày sinh, … đều được in bằng tiếng anh và tiếng việt theo đúng quy tắc (giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân, cách tháng sinh phải 2 chữ số, …)
 • Góc phía dưới bên phải của ảnh có tem dán hình tròn được scan, khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy được cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Vd như năm trúng tuyển của bạn là 1988 thì số GPLX của bạn sẽ là 01088235689.

Điểm khác biệt thường thấy giữa GPLX thật và GPLX giả.

 • Màu của GPLX giả có màu vàng sẫm hơn GPLX thật
 • Các nội dung trên GPLX giả thường không được in đúng quy cách
 • Tem dán hình tròn ở góc phía dưới bên phải của ảnh của GPLX giả khi nhìn nghiêng sẽ không thấy cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Lưu ý số thứ tư và thứ năm của số GPLX có trùng với năm trúng tuyển hay không.
 • Cách nhận biết bằng mắt thường này chỉ áp dụng với GPLX loại được làm bằng PET và đây là phương pháp kiểm tra có độ tin cậy tương đối, không cao.

Cách 2: Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Để kiểm tra qua hệ thống mạng Internet, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang kiểm tra hệ thống https://gplx.gov.vn/default.aspx

Tại phần góc trên bên phải, sẽ có mục “Tra cứu GPLX”

Kiểm tra qua hệ thống mạng internet
Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Bước 2: Tiếp đến, bạn điền các thông tin theo yêu cầu ở phía trên bên phải của trang: Loại GPLX, Số GPLX, ngày tháng năm sinh.

Trong đó:

 • Loại GPLX: Chọn loại Giấy phép lái xe mà bạn đang sở hữu. Hiện nay có 3 loại như sau:
 • GPLX Pet (có thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe ô tô, tra cứu giấy phép lái xe B2, B1, A4, tra cứu giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX Pet (không thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe A1, A2, A3. Có thời hạn hay không thời hạn được ghi chú ngay bên dưới hình của bạn.
 • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Loại này được cấp từ trước tháng 7 năm 2013, được làm từ giấy bìa và ép nhựa bên ngoài. Hiện nay ít người sử dụng.
 • Số GPLX: Bạn nhập số GPLX đã cấp của mình vào ô này.
 • Đối với GPLX cũ, bạn nhập dãy màu đỏ dưới chữ GIẤY PHÉP LÁI XE. Bao gồm chữ và số lưu ý phải điền chữ phải viết in hoa và liền mạch với số.
 • Đối với GPLX PET, bạn ghi dãy số màu đỏ hiển thị ở dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE.
 • Ngày/tháng/năm sinh:
 • Nếu là GPLX xe cũ, bạn chỉ cần nhập vào năm sinh là được. Ví dụ 1995, 1996,…
 • Nếu là giấy phép lái xe PET, bạn nhập thời gian sinh của mình theo cú pháp yyyymmdd (có nghĩa là năm, tháng, ngày viết liền). Ví dụ, bạn sinh ngày 10 tháng 02 năm 1990 thì điền vào ô dãy số 19900210.

Bước 3: Cuối cùng bạn click chuột vào “Tra cứu” và nhận kết quả.

Nếu kết quả tra cứu có thông tin trùng với thông tin trên GPLX bạn cần xác minh thì đó là GPLX thật còn ngược lại thì đó là GPLX giả.

4. Kiểm tra qua hệ thống tin nhắn

Với cách này bạn chỉ cần soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936.083 578. Hệ thống sẽ lập tức gửi đến bạn các thông tin liên quan đến GPLX: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Như vậy,Thành Hưng đã giới thiệu đến quý vị các cách nhận biết, kiểm tra GPLX thật hay giả. Hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng kiểm tra, nhận biết được GPLX của mình là thật hay không. Hãy nhớ tuyệt đối tuân thủ luật pháp, không sử dụng GPLX giả, thông báo với cơ quan chức năng nếu bạn phát hiện ra cơ sở, tổ chức làm giả GPLX.

Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao thông mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.