Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay 2022

Rate this post

Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn xác nhất 2022 nhé!

Xem thêm: Chi phí đăng kiểm xe ô tô 2022

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân nào đó cho phép họ được điều khiển, vận hành các loại phương tiện như: xe máy, ô tô, xe tải, xe bus,… khi tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe là gì
Giấy phép lái xe là gì

Giấy phép lái xe có nhiều hạng bằng như A1, A2, B1, B2,… tùy thuộc vào yêu cầu về điều khiển, vận hành từng loại xe khi tham gia giao thông mà các cá nhân cần phải vượt qua các kỳ thi cấp bằng để nhận được loại bằng tương ứng.

Đôi nét về thực trạng làm bằng lái xe giả:

Việc sử dụng bằng lái xe giả mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Hậu quả khi sử dụng GPLX giả:

 • Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì cá nhân sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định ban hành.
 • Khi cá nhân sử dụng tiền để mua bằng lái giả tất nhiên sẽ không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông sẽ dễ gây nên tai nạn giao thông nguy hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của cá nhân đó và mọi ngừi xung quanh khi tham gia giao thông.

Theo các cuộc thống kê của chính phủ Việt Nam, của các nước trên thế gới, thiệt hại về người do tai nạn giao thông là một con số khổng lồ. Việc hấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe tài sản, tính mạng của chính bản than, gia đình và xã hội.

Thực trạng làm bằng lái xe giả
Thực trạng làm bằng lái xe giả

Vậy nên, việc sử dụng bằng giả hay bao che cho các tổ chức làm giả thực sự là một trong những việc làm hoàn toàn trái pháp luật.

Đặc điểm của giấy phép lái xe thật và giả:

Đặc điểm bằng lái xe giả:

Bằng lái xe giả có những đặc điểm nhận biết sau;

 • Có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật, hoa văn được làm giống với bằng thật
 • Các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
 • Ở bằng lái xe giả, một số nội dung thông tin in không được chính xác, không đúng theo quy tắc như: Tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của GPLX có dấu phân cách,…

Đặc điểm của bằng lái xe thật:

Đặc điểm của bằng lái xe thật
Đặc điểm của bằng lái xe thật
 • Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
 • Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.
 • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy;
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: năm trúng tuyển 1998 thì số GPLX sẽ là 01098234556 hoặc năm trúng tuyển 2014 thì số GPLX sẽ là 01214358956. Nếu như số thứ tư và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì có thể là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hướng dẫn cách phân biệt bằng lái xe giả và thật đúng chuẩn:

Để phân biệt được bằng lái xe thật, giả bạn có thể áp dụng một trong những cách làm sau đây:

Cách 1: quan sát bằng mắt thường

Dựa vào các đặc điểm của GPLX thật và giả để đối chiếu so sánh. GPLX thật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có những đặc điểm cụ thể sau:

 • GPLX mới làm bằng PET, kích thước 8553 (mm), có hoa văn màu vàng rơm.
 • Các nội dung in trên GPLX : họ và tên, nơi cư trú, ngày sinh, … đều được in bằng tiếng anh và tiếng việt theo đúng quy tắc (giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân, cách tháng sinh phải 2 chữ số, …)
 • Góc phía dưới bên phải của ảnh có tem dán hình tròn được scan, khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy được cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Vd như năm trúng tuyển của bạn là 1988 thì số GPLX của bạn sẽ là 01088235689.

Điểm khác biệt thường thấy giữa GPLX thật và GPLX giả.

 • Màu của GPLX giả có màu vàng sẫm hơn GPLX thật
 • Các nội dung trên GPLX giả thường không được in đúng quy cách
 • Tem dán hình tròn ở góc phía dưới bên phải của ảnh của GPLX giả khi nhìn nghiêng sẽ không thấy cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Lưu ý số thứ tư và thứ năm của số GPLX có trùng với năm trúng tuyển hay không.
 • Cách nhận biết bằng mắt thường này chỉ áp dụng với GPLX loại được làm bằng PET và đây là phương pháp kiểm tra có độ tin cậy tương đối, không cao.

Cách 2: Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Để kiểm tra qua hệ thống mạng Internet, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang kiểm tra hệ thống https://gplx.gov.vn/default.aspx

Tại phần góc trên bên phải, sẽ có mục “Tra cứu GPLX”

Kiểm tra qua hệ thống mạng internet
Kiểm tra qua hệ thống mạng internet

Bước 2: Tiếp đến, bạn điền các thông tin theo yêu cầu ở phía trên bên phải của trang: Loại GPLX, Số GPLX, ngày tháng năm sinh.

Trong đó:

 • Loại GPLX: Chọn loại Giấy phép lái xe mà bạn đang sở hữu. Hiện nay có 3 loại như sau:
 • GPLX Pet (có thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe ô tô, tra cứu giấy phép lái xe B2, B1, A4, tra cứu giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX Pet (không thời hạn): Tra cứu giấy phép lái xe A1, A2, A3. Có thời hạn hay không thời hạn được ghi chú ngay bên dưới hình của bạn.
 • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Loại này được cấp từ trước tháng 7 năm 2013, được làm từ giấy bìa và ép nhựa bên ngoài. Hiện nay ít người sử dụng.
 • Số GPLX: Bạn nhập số GPLX đã cấp của mình vào ô này.
 • Đối với GPLX cũ, bạn nhập dãy màu đỏ dưới chữ GIẤY PHÉP LÁI XE. Bao gồm chữ và số lưu ý phải điền chữ phải viết in hoa và liền mạch với số.
 • Đối với GPLX PET, bạn ghi dãy số màu đỏ hiển thị ở dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE.
 • Ngày/tháng/năm sinh:
 • Nếu là GPLX xe cũ, bạn chỉ cần nhập vào năm sinh là được. Ví dụ 1995, 1996,…
 • Nếu là giấy phép lái xe PET, bạn nhập thời gian sinh của mình theo cú pháp yyyymmdd (có nghĩa là năm, tháng, ngày viết liền). Ví dụ, bạn sinh ngày 10 tháng 02 năm 1990 thì điền vào ô dãy số 19900210.

Bước 3: Cuối cùng bạn click chuột vào “Tra cứu” và nhận kết quả.

Nếu kết quả tra cứu có thông tin trùng với thông tin trên GPLX bạn cần xác minh thì đó là GPLX thật còn ngược lại thì đó là GPLX giả.

4. Kiểm tra qua hệ thống tin nhắn

Với cách này bạn chỉ cần soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936.083 578. Hệ thống sẽ lập tức gửi đến bạn các thông tin liên quan đến GPLX: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Như vậy,Thành Hưng đã giới thiệu đến quý vị các cách nhận biết, kiểm tra GPLX thật hay giả. Hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng kiểm tra, nhận biết được GPLX của mình là thật hay không. Hãy nhớ tuyệt đối tuân thủ luật pháp, không sử dụng GPLX giả, thông báo với cơ quan chức năng nếu bạn phát hiện ra cơ sở, tổ chức làm giả GPLX.

Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao thông mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây

 • Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

  [Giải đáp] Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

  12/11/2022

  Rate this post Internet đang phát triển ngày càng nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Điều này được thực hiện một cách tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lừa. Vậy hành vi này sẽ bị xử

 • Phòng vệ chính đáng là gì?

  Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

  10/11/2022

  Rate this post Phòng vệ chính đáng là gì? Hành vi này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường dân sự hay không? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể đến bạn đọc. Phòng vệ chính đáng là gì? Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự

 • Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  03/11/2022

  Rate this post Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường là gì? Phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! Căn cứ pháp lý Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt Quy định về lỗi dừng

 • Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi

  Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? 

  01/11/2022

  Rate this post Việc xác định độ tuổi của mỗi công dân sẽ có ảnh hưởng lớn đến các giao dịch dân sự, chịu trách nhiệm hình sự,… Có một số người gửi câu hỏi về cho chúng tôi người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Trình tự, thủ tục xóa án tích mới nhất

  Điều kiện, thủ tục xóa án tích mới nhất

  28/10/2022

  Rate this post Một người phạm tội được xóa án tích phải đáp ứng điều kiện gì? Pháp luật quy định thủ tục xóa án tích như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây. Xóa án tích là gì? Xóa án tích là việc một người phạm tội sau khi đã chấp hành xong các

 • Gian lận thương mại là gì?

  Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

  24/10/2022

  Rate this post Gian lận thương mại là hoạt động thường thấy ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Đây là một trong những hành vi vi phạm pháp luật hiện nay. Với những lỗi này sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn sau đây. Căn cứ