Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

Rate this post

Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn ngắn gọn và đầy đủ thông tin hữu ích. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng nhé!

Các trường hợp được đổi Giấy phép lái xe

Căn cứ tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thông tin trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các trường hợp được đổi giấy phép lái xe được quy định như sau:

 • Đổi Giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Người có Giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi Giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có Giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi Giấy phép lái xe.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
 • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên Giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).
Các trường hợp được đổi Giấy phép lái xe
Các trường hợp được đổi Giấy phép lái xe

Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Dưới đây là một số cách hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản, dễ thực hiện nhất, mời bạn cùng tham khảo:

Xem thêm: Cách đặt tên công ty đúng luật

Cách đổi Giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia 

 • Bước 1: Truy cập website https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Bước 2: Chọn phương tiện và người lái tại mục Công dân
 • Bước 3: Tại mục Giấy phép lái xe, chọn đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp
 • Bước 4: Chọn cơ quan thực hiện bên phải màn hình và click chọn Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng. Sau đó, nhấn Đồng ý
 • Bước 5: Chọn thủ tục hành chính cấp 3 hoặc cấp 4 bằng cách chọn Nộp trực tuyến ở ô bên cạnh
 • Bước 6: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công
 • Bước 7: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website và tải bản scan sơ yếu lý lịch và đơn xin đổi Giấy phép lái xe. Các thông tin bao gồm:

Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe theo mẫu (01 bản chính);

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

 • Người có Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
 • Người có nhu cầu tách Giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn (01 bản chính);

Bản sao Giấy phép lái xe, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Cách đổi Giấy phép lái xe qua website của Tổng Cục đường bộ

Bước 1: Truy cập Website https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Chọn Loại thủ tục hành chính và cơ quan giải quyết ở địa phương, sau đó chọn địa điểm tiếp nhận và đăng ký trực tuyến. Theo quy định của Tổng Cục đường bộ, đối tượng sử dụng bao gồm:

 • Dịch vụ công cấp độ 3: áp dụng cho người có Giấy phép lái còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4: áp dụng cho người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có Giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Nhập thông tin và tải lên ảnh chụp các giấy tờ được yêu cầu. Hồ sơ cần cung cấp tương tự như đăng ký qua Cổng Dịch vụ công, bao gồm: Giấy phép lái xe, Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận sức khỏe.

Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng
Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Lệ phí, thời gian đổi Giấy phép lái xe

Về lệ phí

 • Căn cứ tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi Giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.
 • Lệ phí này áp dụng cho cả hình thức nộp trực tiếp và trực tuyến.

Về thời gian nhận kết quả

Căn cứ tại Khoản 8 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định. Trường hợp không đổi Giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

Phân biệt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4

Căn cứ vào Điểm c, d Khoản 4 Điều 3 Nghị định 43/2011/NĐ-CP:

 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến nhưng phải đến thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.
 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Điều khoản trên thể hiện dịch vụ đổi Giấy phép lái xe mức độ 4 cho phép người dân yêu cầu trực tuyến và hoàn tất thủ tục mà không cần phải đến cơ quan giải quyết trực tiếp. Bạn có thể nộp mẫu văn bản yêu cầu trực tuyến, thanh toán lệ phí trực tuyến và nhận kết quả qua bưu điện.

Hiện thủ tục này chỉ được thực hiện thí điểm tại Tổng Cục đường bộ Việt Nam và 12 Sở Giao thông Vận tải tại Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh và Lạng Sơn, theo thông tin từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Xem thêm: Thủ tục tách sổ đỏ, phí phải nộp mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.

 • Lỗi hết đăng kiểm xe ô tô là gì?

  Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

  10/02/2023

  Rate this post Thủ tục cần thiết để xác định xe có đủ điều kiện để lưu thông một cách an toàn hay không đó là đăng kiểm xe ô tô. Bên cạnh đó, nhiều người dùng vì một số lí do để giấy đăng kiểm xe ô tô bị hết hạn hay quá hạn.