Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài chuẩn mới nhất 2022

Rate this post

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đến “visa” rồi đúng không nào? Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa thực sự của “visa” cũng như các thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài năm 2022. Hãy cùng Vinaser đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Visa là gì?

Visa hay còn có tên gọi khác là thị thực nhập cảnh hoặc thi thực. Đây chính là giấy chứng nhận của Chính Phủ của một nước. Nhằm có ý nghĩa cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian cụ thể. còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa là gì?
Visa là gì?

Visa có thể được cấp thông qua lãnh sự quán, đại sự quán hoặc cấp trực tiếp của quốc gia đấy. Tuy nhiên đôi khi có thể thông qua cơ quan chuyên môn, công ty du lịch dưới sự cho phép của quốc gia để phát hành. Thủ tục cấp visa có quy định riêng phụ thuộc vào từng vũng lãnh thổ hoặc mỗi nước.

Visa hiện nay bao gồm:

 •  Visa du lịch được cấp cho đối tượng là khách du lịch và nó có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 • Visa thương mại được cấp với mục đích cho người nước ngoài tìm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Loại này có giá trị từ 90 đến 180 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Đồng thời được quyền xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế nhiều lần.
 • Giấy phép tạm trú: Loại này cấp cho những đối tượng là người nước ngoài thường đến làm việc. Thông thường sẽ có giá trị 1 năm tính từ ngày nhập cảnh. Bên cạnh đó cũng được phép nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế.

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam được cấp 2 loại visa làm việc dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể như thế nào cùng tìm hiểu như sau:

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam
Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn chính là loại được cấp cho nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam. Hoặc quản lý nhằm để làm việc ở tổ chức doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn 3 tháng. Các loại visa ngắn này bao gồm DN1, DN2.

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam
Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Visa dài hạn

Visa dài hạn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chính là loại dành cho người nước ngoài có giấy xác nhận hoặc giấy phép lao động. Tuy nhiên lại không thuộc trường hợp được cấp giấy phép lao động. Visa này có thời hạn tối đa là  1 năm bao gồm ký hiệu LĐ1, LĐ2.

 • Visa LĐ 1 chính là loại có thời hạn tối đa là 12 tháng. Dành cho đối tượng người nước ngoài không thuộc trường hợp được cấp giấy phép lao động.
 • Visa LĐ 2 chính là loại có thời gian 12 tháng, đối tượng nước ngoài có giấy phép lao động.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp giấy phép làm việc không đủ 12 tháng. Thời hạn visa của người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép lao động.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới nhất 2022

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

Vinaser sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục làm cấp visa dành cho người nước ngoài một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Cơ sở pháp lý quy định

 1. Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
 2. Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài
 3. Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam”

Hồ sơ xin visa cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp như văn phòng đại diện, đăng ký kinh doanh, v.v. Doanh nghiệp tổ chức cần nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh với trường hợp lần đầu.
 • Thông báo sử dụng con dấu hoặc giấy chứng nhận mẫu dấu của tổ chức, doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Chữ ký và văn bản giới thiệu con dấu của người có thẩm quyền của tổ chức đó (NA16). Hồ sơ nộp tại Cơ quan xuất nhập cảnh đối với công ty lần đầu.
 • Nộp tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú hoặc cấp thị thực (NA5).
 • Hộ chiếu gốc đang có giá trị pháp lý.
 • Giấy miễn giấy phép lao động (đối với visa LĐ1) hoặc bản sao giấy phép lao động có chứng thực (đối với visa LĐ2)
 • Giấy xác nhận hoặc sổ tạm trú của người nước ngoài. Nhằm xuất trình khi Cơ quan xuất nhập cảnh yêu cầu.

Ở phần này nếu đối tượng là người Đài Loan, Trung Quốc thì cần cung cấp thêm 01 ảnh 3cm x 4cm. Nhằm để được cấp visa rời.

Link tải mẫu: NA16
Link tải mẫu: NA5
Link tải mẫu: Giấy miễn giấy phép lao động

Nộp hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài

Ở Việt Nam tổ chức, công ty nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài dài hạn. Làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh thành phố mơi tổ chức doanh nghiệp đó có trụ sở chính.

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài
Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

Thời gian

Thời gian tiến hành làm thủ tục này theo quy định là 5 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả sẽ được ghi rõ trong giấy biên nhận khi tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ. Tại bộ phận một cửa của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Dịch vụ tư vấn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam của Vinaser

 • Tư vấn thắc mắc của khách hàng về tất cả các quy định của pháp luật liên quan.
 • Tư vấn để người lao động nước ngoài được cấp visa
 • Hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ tài liệu cần có trong khi làm thủ tục xin cấp visa cho người lao động nước ngoài.
 • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa tại Việt Nam nhanh chóng cho khách hàng.
 • Thay mặt khách hàng nhằm tiến hành thủ tục xin cấp visa tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung hướng dẫn các bạn thủ tục xin visa cho người nước ngoài. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, cần hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc. Hãy liên hệ với đơn vị Vinaser, cam kết đồng hành và giải quyết nhanh gọn cũng như tiết kiệm thời gian nhất cho khách hàng. Với chi phí rẻ cạnh tranh nhất thị trường.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Số hotlline: 0973012555Ư
Gmail: Vinaser.vn@gmail.com
vinaser.vn

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.