Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài chuẩn mới nhất

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đến “visa” rồi đúng không nào? Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa thực sự của “visa” cũng như các thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài. Hãy cùng Vinaser đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Visa là gì?

Visa hay còn có tên gọi khác là thị thực nhập cảnh hoặc thi thực. Đây chính là giấy chứng nhận của Chính Phủ của một nước. Nhằm có ý nghĩa cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian cụ thể. còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa là gì?
Visa là gì?

Visa có thể được cấp thông qua lãnh sự quán, đại sự quán hoặc cấp trực tiếp của quốc gia đấy. Tuy nhiên đôi khi có thể thông qua cơ quan chuyên môn, công ty du lịch dưới sự cho phép của quốc gia để phát hành. Thủ tục cấp visa có quy định riêng phụ thuộc vào từng vũng lãnh thổ hoặc mỗi nước.

Visa hiện nay bao gồm:

 •  Visa du lịch được cấp cho đối tượng là khách du lịch và nó có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 • Visa thương mại được cấp với mục đích cho người nước ngoài tìm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Loại này có giá trị từ 90 đến 180 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Đồng thời được quyền xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế nhiều lần.
 • Giấy phép tạm trú: Loại này cấp cho những đối tượng là người nước ngoài thường đến làm việc. Thông thường sẽ có giá trị 1 năm tính từ ngày nhập cảnh. Bên cạnh đó cũng được phép nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế.

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam được cấp 2 loại visa làm việc dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể như thế nào cùng tìm hiểu như sau:

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam
Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn chính là loại được cấp cho nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam. Hoặc quản lý nhằm để làm việc ở tổ chức doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn 3 tháng. Các loại visa ngắn này bao gồm DN1, DN2.

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam
Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Visa dài hạn

Visa dài hạn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chính là loại dành cho người nước ngoài có giấy xác nhận hoặc giấy phép lao động. Tuy nhiên lại không thuộc trường hợp được cấp giấy phép lao động. Visa này có thời hạn tối đa là  1 năm bao gồm ký hiệu LĐ1, LĐ2.

 • Visa LĐ 1 chính là loại có thời hạn tối đa là 12 tháng. Dành cho đối tượng người nước ngoài không thuộc trường hợp được cấp giấy phép lao động.
 • Visa LĐ 2 chính là loại có thời gian 12 tháng, đối tượng nước ngoài có giấy phép lao động.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp giấy phép làm việc không đủ 12 tháng. Thời hạn visa của người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép lao động.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

Vinaser sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục làm cấp visa dành cho người nước ngoài một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Cơ sở pháp lý quy định

 1. Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
 2. Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài
 3. Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam”

Hồ sơ xin visa cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp như văn phòng đại diện, đăng ký kinh doanh, v.v. Doanh nghiệp tổ chức cần nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh với trường hợp lần đầu.
 • Thông báo sử dụng con dấu hoặc giấy chứng nhận mẫu dấu của tổ chức, doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Chữ ký và văn bản giới thiệu con dấu của người có thẩm quyền của tổ chức đó (NA16). Hồ sơ nộp tại Cơ quan xuất nhập cảnh đối với công ty lần đầu.
 • Nộp tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú hoặc cấp thị thực (NA5).
 • Hộ chiếu gốc đang có giá trị pháp lý.
 • Giấy miễn giấy phép lao động (đối với visa LĐ1) hoặc bản sao giấy phép lao động có chứng thực (đối với visa LĐ2)
 • Giấy xác nhận hoặc sổ tạm trú của người nước ngoài. Nhằm xuất trình khi Cơ quan xuất nhập cảnh yêu cầu.

Ở phần này nếu đối tượng là người Đài Loan, Trung Quốc thì cần cung cấp thêm 01 ảnh 3cm x 4cm. Nhằm để được cấp visa rời.

Link tải mẫu: NA16
Link tải mẫu: NA5
Link tải mẫu: Giấy miễn giấy phép lao động

Nộp hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài

Ở Việt Nam tổ chức, công ty nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài dài hạn. Làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh thành phố mơi tổ chức doanh nghiệp đó có trụ sở chính.

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài
Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

Thời gian

Thời gian tiến hành làm thủ tục này theo quy định là 5 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả sẽ được ghi rõ trong giấy biên nhận khi tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ. Tại bộ phận một cửa của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Dịch vụ tư vấn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam của Vinaser

 • Tư vấn thắc mắc của khách hàng về tất cả các quy định của pháp luật liên quan.
 • Tư vấn để người lao động nước ngoài được cấp visa
 • Hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ tài liệu cần có trong khi làm thủ tục xin cấp visa cho người lao động nước ngoài.
 • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa tại Việt Nam nhanh chóng cho khách hàng.
 • Thay mặt khách hàng nhằm tiến hành thủ tục xin cấp visa tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung hướng dẫn các bạn thủ tục xin visa cho người nước ngoài. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, cần hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc. Hãy liên hệ với đơn vị Vinaser, cam kết đồng hành và giải quyết nhanh gọn cũng như tiết kiệm thời gian nhất cho khách hàng. Với chi phí rẻ cạnh tranh nhất thị trường.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Số hotlline: 0973012555Ư
Gmail: Vinaser.vn@gmail.com
vinaser.vn

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bài viết liên quan

 • Nhân cách

  Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách? Lấy ví dụ.

  20/01/2022

  Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nên nhân cách của con người? Phân tích cụ thể về nhân cách con người và các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách theo

 • Chất là gì

  Chất là gì? Các loại chất?

  18/01/2022

  “Chất” là từ ngữ không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên để hiểu hơn về chất và các loại chất thì chắc hẳn chúng ta cũng chưa nắm rõ được. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về những nội dung liên

 • Trách nhiệm

  Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu và cách làm của người sống có trách nhiệm?

  13/01/2022

  Trong cuộc sống, muốn một cuộc đời tốt, chân thực, hoàn mỹ thì chúng ta cần phải có sống trách nhiệm. Khi làm mọi việc có trách nhiệm thì công việc, hay hành động đều có hiệu quả cao hơ. Dưới bài biết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trách nhiệm là gì? Biểu

 • Pháp Luật

  Pháp Luật là gì? Đặc điểm của pháp luật?

  11/01/2022

  Pháp luật là gì? Bạn đã thực sự hiểu về pháp luật hay chỉ biết sơ qua không hiểu cụ thể. Đến khi người khác hỏi thì bạn lại không giải thích được. Chính vì vậy dưới bài viết này, Vinaser sẽ trình bày chi tiết về Pháp Luật, hãy cùng theo dõi nhé! 1.

 • Nhận thức là gì

  Thực tiễn là gì? Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

  06/01/2022

  Bạn có hiểu được thực tiễn là gì không? Thực tiễn có phải là những hoạt động, những việc và những diễn biến mà con người chúng ta tác động đến, diễn ra xoay quanh cuộc sống và hiện hữu rõ ràng để chúng ta nhìn thấy, nắm được và biết đến chúng hay không?

 • Thành công

  Thành công là gì? Ý nghĩa thành công trong cuộc sống hiện nay

  04/01/2022

  Chúng ta thường hay nhắc đế chữ  “thành công” như là một đích đến cho cuộc sống, nổ lực để đi đến thành công. Vậy rốt cuộc thành công là gì? Có thật sự là một mục đích nào đó mà con người ta muốn đạt được.  Hãy cùng Vinaser tìm hiểu chi tiết hơn

 • Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh

  Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh đúng chuẩn mới nhất

  24/12/2021

  Bạn hay người thân thời gian tới đang có ý định xuất ngoại du lịch, công tác, v.v. lần đầu. Vì thế vấn đề quy định, trình tự thủ tục xin cấp visa xuất cảnh như thế nào bạn lại chưa hiểu rõ. Đừng lo nội dung hôm nay dưới đây của Vinaser sẽ hướng

 • Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

  Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới nhất

  18/12/2021

  Nội dung thông tin dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mọi vướng mắc xoay quanh vấn để cấp giấy phép xây dựng. Như hồ sơ, điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng sẽ được giải đáp hết. Hãy cùng tham khảo ngay nào? Xem thêm: Thủ tục đăng