Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới chuẩn nhất

Cá nhân khi đi khỏi nơi cứ trú đăng ký thường trú để học tập, lao động, v.v. Tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú. Cần phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo trong vấn đề này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn biết được các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng bằng hai hình thức trực tiếp và online. Cụ thể thế nào, hãy cùng kéo xuống bên dưới nhanh nào.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ PCCC

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi có sự thay đổi cần có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tạm trú và thường trú ở một nơi nhất định. Do đó, nếu thay đổi địa điểm sinh sống không trùng với nơi đăng ký thường trú. Đều phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định.

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?
Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú chính là việc công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng. Với cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm và cấp sổ tạm trú (Quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006).

Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng?

Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 công dân đang làm việc, học tập, sinh sống ở xã phường, thị trấn khác. Không thuộc trường hợp đăng ký thường trú ở địa phương đó. Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến. Cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu công dân đã đăng ký tạm trú, nhưng lại không làm việc, học tập hay sinh sống ở nơi đăng ký. Lúc này tên người đó sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng mới chuẩn nhất?

Bạn di chuyển đến xã, địa phương khác học tập, làm việc, sinh sống, v.v. Tuy nhiên chưa biết phải khai báo đăng ký tạm trú như thế nào? Nội dung dưới đây Vinaser sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể về thủ tục đăng ký tạm trú theo quy đinh mới nhất pháp luật cho bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Link tải mẫu: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
Link tải mẫu: Bản khai nhân khẩu – HK01
Link tải mẫu: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu – HK02

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

 • Thẻ căn cước/chứng minh nhân dân/hộ chiếu người cần đăng ký tạm trú.
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, bản khai nhân khẩu hộ khẩu ( HK01, HK02);
 • Trường hợp mượn,thuê nhà hoặc ở nhờ cần phải có văn bản của người cho ở nhờ, cho thuê và cho mượn.
 • 02 Ảnh 3 x 4cm
 • Bản sao hổ hộ khẩu gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm
 • Giấy khai sinh con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đăng ký tạm trú, tạm vắng. Công an trưởng xã, phường, thị trấn cần có trách nhiệm cấp sổ tạm trú cho người đăng ký trong khoảng thời gian 3 ngày.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng
Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Việc đăng ký tạm trú phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại Hà Nội

Thủ tục đăng ký tạm vắng?

Những người nào cần phải thực hiện đăng ký tạm vắng. Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp dưới đây.

 1. Bị cáo, bị can đang được toại ngoại, người bị kết án tù tuy nhiên lại tạm hoãn, tạm đình chỉ hoặc chưa có quyết định thi hành án. Người bị kết án hình phạt tù theo hình thức hưởng án treo. Hay người đang bị quản chế, cải tạo không giam giữ, người đang chấp hành biện pháp giáo dục, giáo dưỡng, chữa bệnh. Nhưng đang được tạm đình chỉ hoặc chấp hành thi hành khi đi khỏi nơi cư trú. Thời gian từ 1 ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 2. Người đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh mình cư trú. Trong thời gian từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm phải khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

Link tải mẫu: Phiếu khai báo tạm vắng

 • Chứng minh nhân dân thư
 • Phiếu khai báo tạm vắng
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Tùy thuộc vào đối tượng có nhu cầu đăng ký tạm trú hay tạm vắng theo quy định. Cần chuẩn bị hồ sơ theo nội dung ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Người có nhu cầu đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại xã phường thị trấn nơi tạm vắng, tạm trú. Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận đồng thời đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng
Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Trong trường hợp nếu hồ sơ đẩy đủ, cán bộ sẽ trao giấy biên nhận cho người nộp. Tuy nhiên nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai cần sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cần phải trả lời nói rõ lý do bằng văn bản.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú

Công dân sẽ nộp lệ phí và nhận phiếu hoặc sổ tạm trú nếu hồ sơ hợp lệ.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tạm vắng online

Muốn đăng ký tạm trú tạm vắng online, bạn cần có 1 chiếc máy tính, laptop hoặc 1 chiếc smartphone, máy tính bảng, v.v. có kết nối internet. Sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý về cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tiếp đó hãy ấn vào ô có chữ Tạm Trú nhằm tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng online nhé.

Bước 2:

Hãy quan sát ở bên phải góc trên màn hình, thấy ô đăng nhập. Các bạn nhấp vào đấy rồi chọn 1 trong 2 tài khoản là VC Quốc Gia hoặc cơ sở cho thuê lưu trú.

Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng
Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 3:

Sau khi chọn tài khoản nếu là tài khoản cổng DVC Quốc Gia sẽ hiển thị ra mẫu đăng ký tạm trú. Các bạn cần đăng ký tạm trú tạm vắng thì điền thông tin của mình đầy đủ vào đấy.

Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Bước 4:

Khi đã điền thông tin xong rồi hãy chọn ô lưu và gửi hồ sơ là hoàn thành việc đăng ký. Tiếp đó cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh. Đồng thời sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn.

Lưu và gửi hồ sơ đăng ký
Lưu và gửi hồ sơ đăng ký

Đăng ký tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Việc đăng ký online sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho công dân rất nhiều.

Mức phạt với người không đăng ký tạm trú tạm vắng?

Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi cá nhân chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm tr. Không thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Không chấp hành và xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu với tội cố ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu. Hay sổ tạm trú và những giấy tờ có liên quan.
 • Phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng nếu cố ý giả mạo hồ dơ, khai gian giấy tờ. Nhằm để được đăng ký thường trú, tạm vắng, cấp sổ tạm trú, sổ hộ khẩu cho người khác đăng ký cư trú vào nơi ở của mình. Nhằm vụ lợi hoặc người đăng ký cư trú không ở nơi đó.

Vinaser tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng uy tín

Vinaser đơn vị uy tín, chất lượng kèm giá thành cạnh tranh. Cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng thông tin giải đáp chính xác và mới nhất quy định hiện hành của pháp luật. Về các thủ tục đăng ký tạm vắng, tạm trú, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, tách sổ hộ khẩu. Cùng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục quản lý đăng ký cư trú, v.v. Vinaser sẽ đồng hành cùng khách hàng trong mọi lĩnh vực pháp luật. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Vinaser theo thông tin dưới đây.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số hotlline: 0973012555

Gmail: Vinaser.vn@gmail.com

vinaser.vn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết mới nhất về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng của Vinaser. Hi vọng thông tin đã cung cấp kịp thời và hữu ích cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.

Xem thêm: Kết hôn với người nước ngoài

Bài viết liên quan

 • Nhân cách

  Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách? Lấy ví dụ.

  20/01/2022

  Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nên nhân cách của con người? Phân tích cụ thể về nhân cách con người và các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách theo

 • Chất là gì

  Chất là gì? Các loại chất?

  18/01/2022

  “Chất” là từ ngữ không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên để hiểu hơn về chất và các loại chất thì chắc hẳn chúng ta cũng chưa nắm rõ được. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về những nội dung liên

 • Trách nhiệm

  Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu và cách làm của người sống có trách nhiệm?

  13/01/2022

  Trong cuộc sống, muốn một cuộc đời tốt, chân thực, hoàn mỹ thì chúng ta cần phải có sống trách nhiệm. Khi làm mọi việc có trách nhiệm thì công việc, hay hành động đều có hiệu quả cao hơ. Dưới bài biết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trách nhiệm là gì? Biểu

 • Pháp Luật

  Pháp Luật là gì? Đặc điểm của pháp luật?

  11/01/2022

  Pháp luật là gì? Bạn đã thực sự hiểu về pháp luật hay chỉ biết sơ qua không hiểu cụ thể. Đến khi người khác hỏi thì bạn lại không giải thích được. Chính vì vậy dưới bài viết này, Vinaser sẽ trình bày chi tiết về Pháp Luật, hãy cùng theo dõi nhé! 1.

 • Nhận thức là gì

  Thực tiễn là gì? Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

  06/01/2022

  Bạn có hiểu được thực tiễn là gì không? Thực tiễn có phải là những hoạt động, những việc và những diễn biến mà con người chúng ta tác động đến, diễn ra xoay quanh cuộc sống và hiện hữu rõ ràng để chúng ta nhìn thấy, nắm được và biết đến chúng hay không?

 • Thành công

  Thành công là gì? Ý nghĩa thành công trong cuộc sống hiện nay

  04/01/2022

  Chúng ta thường hay nhắc đế chữ  “thành công” như là một đích đến cho cuộc sống, nổ lực để đi đến thành công. Vậy rốt cuộc thành công là gì? Có thật sự là một mục đích nào đó mà con người ta muốn đạt được.  Hãy cùng Vinaser tìm hiểu chi tiết hơn

 • Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh

  Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh đúng chuẩn mới nhất

  24/12/2021

  Bạn hay người thân thời gian tới đang có ý định xuất ngoại du lịch, công tác, v.v. lần đầu. Vì thế vấn đề quy định, trình tự thủ tục xin cấp visa xuất cảnh như thế nào bạn lại chưa hiểu rõ. Đừng lo nội dung hôm nay dưới đây của Vinaser sẽ hướng

 • Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

  Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài chuẩn mới nhất

  21/12/2021

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đến “visa” rồi đúng không nào? Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa thực sự của “visa” cũng như các thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài. Hãy cùng Vinaser đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé. Xem thêm: