Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới chuẩn nhất năm 2022

Cá nhân khi đi khỏi nơi cứ trú đăng ký thường trú để học tập, lao động, v.v. Tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú. Cần phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo trong vấn đề này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn biết được các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng bằng hai hình thức trực tiếp và online. Cụ thể thế nào, hãy cùng kéo xuống bên dưới nhanh nào.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ PCCC năm 2022

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi có sự thay đổi cần có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tạm trú và thường trú ở một nơi nhất định. Do đó, nếu thay đổi địa điểm sinh sống không trùng với nơi đăng ký thường trú. Đều phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định.

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?
Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú chính là việc công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng. Với cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm và cấp sổ tạm trú (Quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006).

Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng?

Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 công dân đang làm việc, học tập, sinh sống ở xã phường, thị trấn khác. Không thuộc trường hợp đăng ký thường trú ở địa phương đó. Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến. Cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu công dân đã đăng ký tạm trú, nhưng lại không làm việc, học tập hay sinh sống ở nơi đăng ký. Lúc này tên người đó sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng mới chuẩn nhất?

Bạn di chuyển đến xã, địa phương khác học tập, làm việc, sinh sống, v.v. Tuy nhiên chưa biết phải khai báo đăng ký tạm trú như thế nào? Nội dung dưới đây Vinaser sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể về thủ tục đăng ký tạm trú theo quy đinh mới nhất pháp luật cho bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Link tải mẫu: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
Link tải mẫu: Bản khai nhân khẩu – HK01
Link tải mẫu: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu – HK02

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

 • Thẻ căn cước/chứng minh nhân dân/hộ chiếu người cần đăng ký tạm trú.
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, bản khai nhân khẩu hộ khẩu ( HK01, HK02);
 • Trường hợp mượn,thuê nhà hoặc ở nhờ cần phải có văn bản của người cho ở nhờ, cho thuê và cho mượn.
 • 02 Ảnh 3 x 4cm
 • Bản sao hổ hộ khẩu gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm
 • Giấy khai sinh con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đăng ký tạm trú, tạm vắng. Công an trưởng xã, phường, thị trấn cần có trách nhiệm cấp sổ tạm trú cho người đăng ký trong khoảng thời gian 3 ngày.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng
Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Việc đăng ký tạm trú phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại Hà Nội năm 2022

Thủ tục đăng ký tạm vắng?

Những người nào cần phải thực hiện đăng ký tạm vắng. Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp dưới đây.

 1. Bị cáo, bị can đang được toại ngoại, người bị kết án tù tuy nhiên lại tạm hoãn, tạm đình chỉ hoặc chưa có quyết định thi hành án. Người bị kết án hình phạt tù theo hình thức hưởng án treo. Hay người đang bị quản chế, cải tạo không giam giữ, người đang chấp hành biện pháp giáo dục, giáo dưỡng, chữa bệnh. Nhưng đang được tạm đình chỉ hoặc chấp hành thi hành khi đi khỏi nơi cư trú. Thời gian từ 1 ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 2. Người đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh mình cư trú. Trong thời gian từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm phải khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

Link tải mẫu: Phiếu khai báo tạm vắng

 • Chứng minh nhân dân thư
 • Phiếu khai báo tạm vắng
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Tùy thuộc vào đối tượng có nhu cầu đăng ký tạm trú hay tạm vắng theo quy định. Cần chuẩn bị hồ sơ theo nội dung ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Người có nhu cầu đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại xã phường thị trấn nơi tạm vắng, tạm trú. Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận đồng thời đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng
Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Trong trường hợp nếu hồ sơ đẩy đủ, cán bộ sẽ trao giấy biên nhận cho người nộp. Tuy nhiên nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai cần sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cần phải trả lời nói rõ lý do bằng văn bản.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú

Công dân sẽ nộp lệ phí và nhận phiếu hoặc sổ tạm trú nếu hồ sơ hợp lệ.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tạm vắng online

Muốn đăng ký tạm trú tạm vắng online, bạn cần có 1 chiếc máy tính, laptop hoặc 1 chiếc smartphone, máy tính bảng, v.v. có kết nối internet. Sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý về cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tiếp đó hãy ấn vào ô có chữ Tạm Trú nhằm tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng online nhé.

Bước 2:

Hãy quan sát ở bên phải góc trên màn hình, thấy ô đăng nhập. Các bạn nhấp vào đấy rồi chọn 1 trong 2 tài khoản là VC Quốc Gia hoặc cơ sở cho thuê lưu trú.

Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng
Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 3:

Sau khi chọn tài khoản nếu là tài khoản cổng DVC Quốc Gia sẽ hiển thị ra mẫu đăng ký tạm trú. Các bạn cần đăng ký tạm trú tạm vắng thì điền thông tin của mình đầy đủ vào đấy.

Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Bước 4:

Khi đã điền thông tin xong rồi hãy chọn ô lưu và gửi hồ sơ là hoàn thành việc đăng ký. Tiếp đó cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh. Đồng thời sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn.

Lưu và gửi hồ sơ đăng ký
Lưu và gửi hồ sơ đăng ký

Đăng ký tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Việc đăng ký online sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho công dân rất nhiều.

Mức phạt với người không đăng ký tạm trú tạm vắng?

Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi cá nhân chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm tr. Không thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Không chấp hành và xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu với tội cố ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu. Hay sổ tạm trú và những giấy tờ có liên quan.
 • Phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng nếu cố ý giả mạo hồ dơ, khai gian giấy tờ. Nhằm để được đăng ký thường trú, tạm vắng, cấp sổ tạm trú, sổ hộ khẩu cho người khác đăng ký cư trú vào nơi ở của mình. Nhằm vụ lợi hoặc người đăng ký cư trú không ở nơi đó.

Vinaser tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng uy tín

Vinaser đơn vị uy tín, chất lượng kèm giá thành cạnh tranh. Cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng thông tin giải đáp chính xác và mới nhất quy định hiện hành của pháp luật. Về các thủ tục đăng ký tạm vắng, tạm trú, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, tách sổ hộ khẩu. Cùng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục quản lý đăng ký cư trú, v.v. Vinaser sẽ đồng hành cùng khách hàng trong mọi lĩnh vực pháp luật. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Vinaser theo thông tin dưới đây.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số hotlline: 0973012555

Gmail: Vinaser.vn@gmail.com

vinaser.vn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết mới nhất về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng của Vinaser. Hi vọng thông tin đã cung cấp kịp thời và hữu ích cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.

Xem thêm: Kết hôn với người nước ngoài 2022

Bài viết liên quan

 • Chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy là gì

  Cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy

  15/06/2022

  Cùng tìm hiểu về dịch vụ cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về phòng cháy chữa cháy trong bài viết sau đây. Căn cứ pháp lý: Nghị định 136/2020/NĐ-CP; Tìm hiểu về phương tiện phòng cháy và chữa cháy Phương tiện phòng cháy và chữa cháy bao gồm các phương tiện cơ giới,

 • Dịch vụ luật sư trọn gói tại Vinaser

  Dịch vụ luật sư trọn gói tại Vinaser

  11/06/2022

  Dịch vụ luật sư là một trong những giải pháp tối ưu nhất để lựa chọn khi bạn rơi vào những tình huống khó khăn, cần giải quyết về mặt pháp lý. Vinaser với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, cung cấp dịch vụ luật sư đem đến sự hài lòng

 • Số đăng ký kinh doanh là gì? Dịch vụ tư vấn Vinaser

  01/06/2022

  Mỗi cá thể khi đăng ký kinh doanh hay thành lập công ty, đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì sẽ có số đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm về số đăng ký kinh doanh trong

 • Đặc xá là gì

  Đặc xá là gì? Ai là người được hưởng quyền đặc xá?

  28/05/2022

  Đặc xá là gì? Ai là người được hưởng quyền đặc xá? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé! Đặc xá là gì? Theo khoản 1 Điều 3 Luật đặc xá năm 2018 thì: “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết

 • Nồng độ cồn dưới 0.25 phạt bao nhiêu? Các mức xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  25/05/2022

  Mức xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông có cao không? Nồng độ cồn dưới 0.25 phạt bao nhiêu? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của rất nhiều. Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết sau đây nhé! Nồng độ cồn bao

 • Vốn điều lệ là gì

  Vốn điều lệ là gì? Tất tần tật kiến thức cần biết về vốn điều lệ

  21/05/2022

  Vốn điều lệ là gì? Đóng vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau. Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách

 • Mức nộp thuế môn bài 2021 mới nhất

  Thuế môn bài 2021: Ai phải nộp, nộp bao nhiêu?

  18/05/2022

  Thuế môn bài là mức thuế tuy nhỏ nhưng là nghĩa vụ bắt buộc phải đóng hằng năm đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh. Thuế môn bài là gì? Thuế (lệ phí) môn bài là một sắc thuế trực thu và

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát