Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới chuẩn nhất năm 2022

Rate this post

Cá nhân khi đi khỏi nơi cứ trú đăng ký thường trú để học tập, lao động, v.v. Tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú. Cần phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo trong vấn đề này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn biết được các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng bằng hai hình thức trực tiếp và online. Cụ thể thế nào, hãy cùng kéo xuống bên dưới nhanh nào.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ PCCC năm 2022

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi có sự thay đổi cần có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tạm trú và thường trú ở một nơi nhất định. Do đó, nếu thay đổi địa điểm sinh sống không trùng với nơi đăng ký thường trú. Đều phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định.

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?
Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú chính là việc công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng. Với cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm và cấp sổ tạm trú (Quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006).

Ai cần khai báo tạm trú, tạm vắng?

Những người thuộc diện như sau phải đăng ký tạm vắng theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 • Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân thư;
 • Phiếu khai báo tạm vắng;
 • Sổ hộ khẩu (bản sao);

Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng?

Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 công dân đang làm việc, học tập, sinh sống ở xã phường, thị trấn khác. Không thuộc trường hợp đăng ký thường trú ở địa phương đó. Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến. Cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu công dân đã đăng ký tạm trú, nhưng lại không làm việc, học tập hay sinh sống ở nơi đăng ký. Lúc này tên người đó sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng mới chuẩn nhất

Bạn di chuyển đến xã, địa phương khác học tập, làm việc, sinh sống, v.v. Tuy nhiên chưa biết phải khai báo đăng ký tạm trú như thế nào? Nội dung dưới đây Vinaser sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể về thủ tục đăng ký tạm trú theo quy đinh mới nhất pháp luật cho bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Link tải mẫu: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
Link tải mẫu: Bản khai nhân khẩu – HK01
Link tải mẫu: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu – HK02

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

 • Thẻ căn cước/chứng minh nhân dân/hộ chiếu người cần đăng ký tạm trú.
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, bản khai nhân khẩu hộ khẩu ( HK01, HK02);
 • Trường hợp mượn,thuê nhà hoặc ở nhờ cần phải có văn bản của người cho ở nhờ, cho thuê và cho mượn.
 • 02 Ảnh 3 x 4cm
 • Bản sao hổ hộ khẩu gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm
 • Giấy khai sinh con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đăng ký tạm trú, tạm vắng. Công an trưởng xã, phường, thị trấn cần có trách nhiệm cấp sổ tạm trú cho người đăng ký trong khoảng thời gian 3 ngày.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng
Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Việc đăng ký tạm trú phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại Hà Nội năm 2022

Thủ tục đăng ký tạm vắng

Những người nào cần phải thực hiện đăng ký tạm vắng. Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp dưới đây.

 1. Bị cáo, bị can đang được toại ngoại, người bị kết án tù tuy nhiên lại tạm hoãn, tạm đình chỉ hoặc chưa có quyết định thi hành án. Người bị kết án hình phạt tù theo hình thức hưởng án treo. Hay người đang bị quản chế, cải tạo không giam giữ, người đang chấp hành biện pháp giáo dục, giáo dưỡng, chữa bệnh. Nhưng đang được tạm đình chỉ hoặc chấp hành thi hành khi đi khỏi nơi cư trú. Thời gian từ 1 ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 2. Người đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh mình cư trú. Trong thời gian từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm phải khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

Link tải mẫu: Phiếu khai báo tạm vắng

 • Chứng minh nhân dân thư
 • Phiếu khai báo tạm vắng
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Tùy thuộc vào đối tượng có nhu cầu đăng ký tạm trú hay tạm vắng theo quy định. Cần chuẩn bị hồ sơ theo nội dung ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Người có nhu cầu đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại xã phường thị trấn nơi tạm vắng, tạm trú. Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận đồng thời đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng
Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Trong trường hợp nếu hồ sơ đẩy đủ, cán bộ sẽ trao giấy biên nhận cho người nộp. Tuy nhiên nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai cần sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cần phải trả lời nói rõ lý do bằng văn bản.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú

Công dân sẽ nộp lệ phí và nhận phiếu hoặc sổ tạm trú nếu hồ sơ hợp lệ.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tạm vắng online

Muốn đăng ký tạm trú tạm vắng online, bạn cần có 1 chiếc máy tính, laptop hoặc 1 chiếc smartphone, máy tính bảng, v.v. có kết nối internet. Sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý về cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tiếp đó hãy ấn vào ô có chữ Tạm Trú nhằm tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng online nhé.

Bước 2:

Hãy quan sát ở bên phải góc trên màn hình, thấy ô đăng nhập. Các bạn nhấp vào đấy rồi chọn 1 trong 2 tài khoản là VC Quốc Gia hoặc cơ sở cho thuê lưu trú.

Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng
Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 3:

Sau khi chọn tài khoản nếu là tài khoản cổng DVC Quốc Gia sẽ hiển thị ra mẫu đăng ký tạm trú. Các bạn cần đăng ký tạm trú tạm vắng thì điền thông tin của mình đầy đủ vào đấy.

Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Bước 4:

Khi đã điền thông tin xong rồi hãy chọn ô lưu và gửi hồ sơ là hoàn thành việc đăng ký. Tiếp đó cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh. Đồng thời sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn.

Lưu và gửi hồ sơ đăng ký
Lưu và gửi hồ sơ đăng ký

Đăng ký tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Việc đăng ký online sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho công dân rất nhiều.

Mức phạt với người không đăng ký tạm trú tạm vắng?

Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi cá nhân chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm tr. Không thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Không chấp hành và xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu với tội cố ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu. Hay sổ tạm trú và những giấy tờ có liên quan.
 • Phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng nếu cố ý giả mạo hồ dơ, khai gian giấy tờ. Nhằm để được đăng ký thường trú, tạm vắng, cấp sổ tạm trú, sổ hộ khẩu cho người khác đăng ký cư trú vào nơi ở của mình. Nhằm vụ lợi hoặc người đăng ký cư trú không ở nơi đó.

Vinaser tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng uy tín

Vinaser đơn vị uy tín, chất lượng kèm giá thành cạnh tranh. Cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng thông tin giải đáp chính xác và mới nhất quy định hiện hành của pháp luật. Về các thủ tục đăng ký tạm vắng, tạm trú, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, tách sổ hộ khẩu. Cùng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục quản lý đăng ký cư trú, v.v. Vinaser sẽ đồng hành cùng khách hàng trong mọi lĩnh vực pháp luật. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Vinaser theo thông tin dưới đây.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số hotlline: 0973012555

Gmail: Vinaser.vn@gmail.com

vinaser.vn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết mới nhất về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng của Vinaser. Hi vọng thông tin đã cung cấp kịp thời và hữu ích cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.

Xem thêm: Kết hôn với người nước ngoài 2022

Bài viết liên quan

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây

 • Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

  [Giải đáp] Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

  12/11/2022

  Rate this post Internet đang phát triển ngày càng nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Điều này được thực hiện một cách tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lừa. Vậy hành vi này sẽ bị xử

 • Phòng vệ chính đáng là gì?

  Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

  10/11/2022

  Rate this post Phòng vệ chính đáng là gì? Hành vi này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường dân sự hay không? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể đến bạn đọc. Phòng vệ chính đáng là gì? Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự

 • Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  03/11/2022

  Rate this post Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường là gì? Phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! Căn cứ pháp lý Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt Quy định về lỗi dừng

 • Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi

  Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? 

  01/11/2022

  Rate this post Việc xác định độ tuổi của mỗi công dân sẽ có ảnh hưởng lớn đến các giao dịch dân sự, chịu trách nhiệm hình sự,… Có một số người gửi câu hỏi về cho chúng tôi người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Trình tự, thủ tục xóa án tích mới nhất

  Điều kiện, thủ tục xóa án tích mới nhất

  28/10/2022

  Rate this post Một người phạm tội được xóa án tích phải đáp ứng điều kiện gì? Pháp luật quy định thủ tục xóa án tích như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây. Xóa án tích là gì? Xóa án tích là việc một người phạm tội sau khi đã chấp hành xong các

 • Gian lận thương mại là gì?

  Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

  24/10/2022

  Rate this post Gian lận thương mại là hoạt động thường thấy ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Đây là một trong những hành vi vi phạm pháp luật hiện nay. Với những lỗi này sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn sau đây. Căn cứ