Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mới chuẩn nhất năm 2022

Rate this post

Cá nhân khi đi khỏi nơi cứ trú đăng ký thường trú để học tập, lao động, v.v. Tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú. Cần phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo trong vấn đề này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn biết được các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng bằng hai hình thức trực tiếp và online. Cụ thể thế nào, hãy cùng kéo xuống bên dưới nhanh nào.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ PCCC năm 2022

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi có sự thay đổi cần có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tạm trú và thường trú ở một nơi nhất định. Do đó, nếu thay đổi địa điểm sinh sống không trùng với nơi đăng ký thường trú. Đều phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định.

Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?
Đăng ký tạm trú tạm vắng là gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú chính là việc công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng. Với cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm và cấp sổ tạm trú (Quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006).

Ai cần khai báo tạm trú, tạm vắng?

Những người thuộc diện như sau phải đăng ký tạm vắng theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 • Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân thư;
 • Phiếu khai báo tạm vắng;
 • Sổ hộ khẩu (bản sao);

Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng?

Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 công dân đang làm việc, học tập, sinh sống ở xã phường, thị trấn khác. Không thuộc trường hợp đăng ký thường trú ở địa phương đó. Thời hạn đăng ký tạm trú tạm vắng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến. Cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu công dân đã đăng ký tạm trú, nhưng lại không làm việc, học tập hay sinh sống ở nơi đăng ký. Lúc này tên người đó sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng mới chuẩn nhất

Bạn di chuyển đến xã, địa phương khác học tập, làm việc, sinh sống, v.v. Tuy nhiên chưa biết phải khai báo đăng ký tạm trú như thế nào? Nội dung dưới đây Vinaser sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể về thủ tục đăng ký tạm trú theo quy đinh mới nhất pháp luật cho bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Link tải mẫu: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
Link tải mẫu: Bản khai nhân khẩu – HK01
Link tải mẫu: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu – HK02

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

 • Thẻ căn cước/chứng minh nhân dân/hộ chiếu người cần đăng ký tạm trú.
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, bản khai nhân khẩu hộ khẩu ( HK01, HK02);
 • Trường hợp mượn,thuê nhà hoặc ở nhờ cần phải có văn bản của người cho ở nhờ, cho thuê và cho mượn.
 • 02 Ảnh 3 x 4cm
 • Bản sao hổ hộ khẩu gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao) nếu có vợ/chồng đăng ký kèm
 • Giấy khai sinh con (bảo sao) nếu có con đăng ký kèm

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đăng ký tạm trú, tạm vắng. Công an trưởng xã, phường, thị trấn cần có trách nhiệm cấp sổ tạm trú cho người đăng ký trong khoảng thời gian 3 ngày.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng
Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Việc đăng ký tạm trú phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại Hà Nội năm 2022

Thủ tục đăng ký tạm vắng

Những người nào cần phải thực hiện đăng ký tạm vắng. Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp dưới đây.

 1. Bị cáo, bị can đang được toại ngoại, người bị kết án tù tuy nhiên lại tạm hoãn, tạm đình chỉ hoặc chưa có quyết định thi hành án. Người bị kết án hình phạt tù theo hình thức hưởng án treo. Hay người đang bị quản chế, cải tạo không giam giữ, người đang chấp hành biện pháp giáo dục, giáo dưỡng, chữa bệnh. Nhưng đang được tạm đình chỉ hoặc chấp hành thi hành khi đi khỏi nơi cư trú. Thời gian từ 1 ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
 2. Người đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh mình cư trú. Trong thời gian từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm phải khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

Link tải mẫu: Phiếu khai báo tạm vắng

 • Chứng minh nhân dân thư
 • Phiếu khai báo tạm vắng
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Tùy thuộc vào đối tượng có nhu cầu đăng ký tạm trú hay tạm vắng theo quy định. Cần chuẩn bị hồ sơ theo nội dung ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Người có nhu cầu đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại xã phường thị trấn nơi tạm vắng, tạm trú. Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận đồng thời đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng
Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Trong trường hợp nếu hồ sơ đẩy đủ, cán bộ sẽ trao giấy biên nhận cho người nộp. Tuy nhiên nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai cần sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cần phải trả lời nói rõ lý do bằng văn bản.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú

Công dân sẽ nộp lệ phí và nhận phiếu hoặc sổ tạm trú nếu hồ sơ hợp lệ.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tạm vắng online

Muốn đăng ký tạm trú tạm vắng online, bạn cần có 1 chiếc máy tính, laptop hoặc 1 chiếc smartphone, máy tính bảng, v.v. có kết nối internet. Sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý về cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tiếp đó hãy ấn vào ô có chữ Tạm Trú nhằm tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng online nhé.

Bước 2:

Hãy quan sát ở bên phải góc trên màn hình, thấy ô đăng nhập. Các bạn nhấp vào đấy rồi chọn 1 trong 2 tài khoản là VC Quốc Gia hoặc cơ sở cho thuê lưu trú.

Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng
Cổng đăng nhập đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 3:

Sau khi chọn tài khoản nếu là tài khoản cổng DVC Quốc Gia sẽ hiển thị ra mẫu đăng ký tạm trú. Các bạn cần đăng ký tạm trú tạm vắng thì điền thông tin của mình đầy đủ vào đấy.

Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Bước 4:

Khi đã điền thông tin xong rồi hãy chọn ô lưu và gửi hồ sơ là hoàn thành việc đăng ký. Tiếp đó cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh. Đồng thời sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn.

Lưu và gửi hồ sơ đăng ký
Lưu và gửi hồ sơ đăng ký

Đăng ký tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Việc đăng ký online sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho công dân rất nhiều.

Mức phạt với người không đăng ký tạm trú tạm vắng?

Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
Không tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ bị xử phạt
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi cá nhân chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm tr. Không thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Không chấp hành và xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu với tội cố ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu. Hay sổ tạm trú và những giấy tờ có liên quan.
 • Phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng nếu cố ý giả mạo hồ dơ, khai gian giấy tờ. Nhằm để được đăng ký thường trú, tạm vắng, cấp sổ tạm trú, sổ hộ khẩu cho người khác đăng ký cư trú vào nơi ở của mình. Nhằm vụ lợi hoặc người đăng ký cư trú không ở nơi đó.

Vinaser tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng uy tín

Vinaser đơn vị uy tín, chất lượng kèm giá thành cạnh tranh. Cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng thông tin giải đáp chính xác và mới nhất quy định hiện hành của pháp luật. Về các thủ tục đăng ký tạm vắng, tạm trú, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, tách sổ hộ khẩu. Cùng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục quản lý đăng ký cư trú, v.v. Vinaser sẽ đồng hành cùng khách hàng trong mọi lĩnh vực pháp luật. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Vinaser theo thông tin dưới đây.

Địa chỉ: 51/126 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số hotlline: 0973012555

Gmail: Vinaser.vn@gmail.com

vinaser.vn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết mới nhất về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng của Vinaser. Hi vọng thông tin đã cung cấp kịp thời và hữu ích cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.

Xem thêm: Kết hôn với người nước ngoài 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.