[Giải đáp] Xe ưu tiên bao gồm những loại xe nào?

Rate this post

Xe ưu tiên là loại phương tiện được ưu tiên di chuyển trên đường phố với mục đích đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp như chữa cháy, cứu thương, ứng cứu sự cố giao thông. Tuy nhiên, việc sử dụng xe ưu tiên cũng đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải có sự nghiêm túc và trách nhiệm trong việc điều khiển xe, đảm bảo sự an toàn và tính mạng của mọi người trên đường. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại xe này nhé!

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách kiểm tra xe bị phạt nguội đơn giản

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Căn cứ Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và được xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 • Đoàn xe tang.

Các phương tiện được ưu tiên (trừ xe tang) khi thực hiện nhiệm vụ cần tuân thủ quy định về tín hiệu còi, cờ, đèn; không bị giới hạn về tốc độ; có quyền đi vào đường ngược chiều và các đường khác, kể cả khi đèn đỏ, chỉ cần tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi nhận được tín hiệu ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho xe được ưu tiên. Không được làm trở ngại cho xe ưu tiên di chuyển.

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông
5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Quy định về từng loại xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và tín hiệu

Dưới đây là một số quy định cụ thể về xe quân sự, xe công an, xe cứu thương, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp, xe chữa cháy, và xe Cảnh sát giao thông theo pháp luật:

Xem thêm: Xe cảnh sát giao thông gồm những phương tiện và đặc điểm gì?

Xe quân sự

 • Bao gồm các loại xe quân sự đi làm nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn, xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thiện hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố.
 • Tín hiệu của xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp là xe ô tô hoặc xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe (đối với xe ô tô) và ở càng xe (đối với xe mô tô) hoặc phía sau xe mô tô, cờ hiệu Quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái xe ô tô và đầu xe mô tô; có còi tín hiệu ưu tiên.
Xe quân sự
Xe quân sự

Xe công an

 • Bao gồm các loại xe công an đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân.
 • Tín hiệu của xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp là xe ô tô hoặc xe mô tô có quèn quay hoặc đèn chớp phát sáng có màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe ô tô và gắn trên càng xe ở phía trước hoặc phía sau xe mô tô và cờ hiệu Công an được cắm ở đầu xe phía bên trái người lái xe ô tô và đầu xe mô tô; có còi tín hiệu ưu tiên.
Xe công an
Xe công an

Xe cứu thương

 • Bao gồm các loại xe cứu thương, xe cấp cứu, xe đưa đón người bệnh, xe chở người bị nạn giao thông, xe cấp cứu y tế, và các loại xe thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.
 • Tín hiệu của xe cứu thương đi làm nhiệm vụ khẩn cấp là xe ô tô hoặc xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh gắn trên nóc xe (đối với xe ô tô) và ở càng xe (đối với xe mô tô) hoặc phía sau xe mô tô, cờ hiệu y tế cắm ở đầu xe phía bên trái người lái xe ô tô và đầu xe mô tô; có còi tín hiệu ưu tiên.
Xe cứu thương
Xe cứu thương

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp

 • Bao gồm các loại xe của cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, công an, cứu hỏa, cứu nạn, cứu thương, điều tra, công tác cứu hộ, chữa cháy, phòng chống khủng bố khi đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.
 • Tín hiệu của xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe ô tô hoặc xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh, đỏ hoặc xanh đỏ gắn trên nóc xe (đối với xe ô tô) và ở càng xe (đối với xe mô tô) hoặc phía sau xe mô tô, có còi tín hiệu ưu tiên.
Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp
Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp

Xe chữa cháy

 • Bao gồm các loại xe chữa cháy, cứu hỏa, chữa cháy rừng, chữa cháy công nghiệp, cứu hỏa trên biển, chữa cháy hàng hải, chữa cháy trên không, cứu hỏa cứu nạn, chữa cháy giao thông.
 • Tín hiệu của xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ khẩn cấp là xe ô tô hoặc xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe (đối với xe ô tô) và ở càng xe (đối với xe mô tô) hoặc phía sau xe mô tô, có còi tín hiệu ưu tiên.
Xe chữa cháy
Xe chữa cháy

Mức phạt hành chính hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm (điểm h Khoản 5 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vi phạm (điểm đ Khoản 4 Điều 6).
 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm (điểm e Khoản 4 Điều 7).

Xem thêm: Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xe ưu tiên. Nếu còn có thắc mắc nào khác cần được gia đáp, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay