[Hướng dẫn] Cách kiểm tra xe bị phạt nguội đơn giản

Rate this post

Khi lái xe, việc tuân thủ luật lệ giao thông là một trách nhiệm quan trọng của người lái xe. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể vô tình vi phạm các quy định giao thông, dẫn đến việc bị phạt nguội. Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị phạt, kiểm tra xe của bạn thường xuyên là điều cần thiết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách kiểm tra xe bị phạt nguội nhé!

Xem thêm: Xe cảnh sát giao thông gồm những phương tiện và đặc điểm gì?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt được áp dụng đối với người tham gia giao thông khi họ vi phạm luật lệ giao thông và bị phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc thông qua những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, mà lực lượng chức năng không thể dừng xe xử lý ngay.

Căn cứ tại Nghị định 100 ban hành năm 2019, Cảnh sát giao thông được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt:

 • Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.
 • Những kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành các chứng cứ để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 65, Cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư nhằm xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn, bao gồm:

 • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân;
 • Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Việc phạt nguội ở nước ta đã được triển khai tư năm 2004, những quy định này đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông. Đặc biệt, điều này đã làm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Mặc dù còn nhiều hạn chế, những mạng lưới camera giám sát giao thông đang ngày càng được phủ rộng rãi trên khắp các tuyến đường giao thông nước ta. Từ đó, việc phạt nguội sẽ là tiền đề giúp siết chặt hành lang pháp lý đối với việc xử phạt phương tiện có hành vi vi phạm khi tham gia giao thông.

Phạt nguội là gì?
Phạt nguội là gì?

4 cách kiểm tra xe bị phạt nguội đơn giản

Dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn 4 cách kiểm tra xe bị phạt nguội đơn giản mà nhanh chóng nhất, mời bạn tham khảo sau đây:

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã giới thiệu phần mềm quản lý Giấy phép lái xe, nơi mà người dân có thể tra cứu thông tin về các phương tiện vi phạm giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp điện dựa trên biển số xe.

Qua vài bước đơn giản, mọi thông tin liên quan đến biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị rõ ràng. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm một cách thuận tiện.

Để thực hiện tra cứu, người dân có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh được đặt ở phía bên phải màn hình.
 • Bước 2: Nhập đúng biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy).
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số hiển thị bên cạnh ô trống).

Chú ý: Nếu xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không chính xác, vui lòng thực hiện lại và đảm bảo nhập đúng cụm ký tự chữ và số.

 • Bước 4: Nhấn vào nút Tra cứu để tìm kết quả.

Hệ thống sẽ hiển thị kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả, đồng nghĩa với việc xe không bị phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông
Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Các bước để tra cứu thông tin về phương tiện xe cơ giới và phạt nguội trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn.
 • Bước 2: Trên trang web, vào mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” trong phần “Tra cứu dữ liệu” ở bên phải màn hình.
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin về phương tiện cần tra cứu. Nếu biển số xe gồm 5 số, bạn cần thêm chữ “T” vào cuối nếu là biển trắng, “X” nếu là biển xanh, và “V” nếu là biển vàng. Nếu có số tem hoặc giấy chứng nhận hiện tại, nhập dấu “-” phân cách giữa chữ cái và chữ số.
 • Bước 4: Kéo xuống dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu phương tiện không bị phạt nguội, phần kết quả trả về sẽ trống.

Nếu phương tiện bị phạt nguội, các thông tin liên quan sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, điều này chứng tỏ phương tiện chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xem thêm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách tra cứu thông tin phạt nguội trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ áp dụng được ở một số tỉnh, thành phố đã tích hợp dịch vụ này trên website của họ. Đối với TPHCM, bạn có thể truy cập vào trang web http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM để thực hiện tra cứu thông tin phạt nguội theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM.
 • Bước 2: Nhập các thông tin yêu cầu, bao gồm biển số xe (có thể là biển trắng, biển xanh, hoặc biển vàng) và các thông tin khác như quận/huyện, loại phương tiện, năm sản xuất, và mã kiểm định (nếu có).
 • Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn vào nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.
 • Bước 4: Kết quả tra cứu sẽ hiển thị trên màn hình, bao gồm các thông tin về phương tiện, các vi phạm đã ghi nhận (nếu có), và trạng thái đăng kiểm của phương tiện.

Lưu ý rằng cách tra cứu thông tin phạt nguội có thể khác nhau tùy theo từng tỉnh, thành phố, vì vậy bạn nên kiểm tra các trang web chính thức của cơ quan giao thông địa phương để có thông tin chính xác và cập nhật nhất.

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài việc tra cứu trên máy tính, người dân cũng có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng di động như Android và iOS để tra cứu thông tin phạt nguội của phương tiện của mình. Có nhiều ứng dụng khác nhau có thể được tìm thấy trên cửa hàng ứng dụng của Google Play Store (cho Android) hoặc App Store (cho iOS) với các tên gọi như “Tra cứu phạt nguội”, “Tra cứu phạt nguội toàn quốc”, “Tra phạt nguội”, “Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội”, “Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy” và nhiều ứng dụng khác.

Để sử dụng các ứng dụng này, bạn cần tải về và cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động của mình, sau đó nhập các thông tin yêu cầu như biển số xe, loại phương tiện, năm sản xuất và các thông tin khác (nếu có) để thực hiện tra cứu. Kết quả tra cứu sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại, cho phép bạn xem các vi phạm đã ghi nhận (nếu có) và trạng thái đăng kiểm của phương tiện.

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động
Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Khi kiểm tra xe bị phạt nguội cần lưu ý những gì?

Để đạt kết quả tra cứu chính xác, người dân cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Nhập biển số xe đúng theo hướng dẫn

Biển số xe phải được nhập đúng định dạng, ví dụ như không có khoảng trắng giữa các ký tự hoặc có gạch nối (nếu có) giữa các phần của biển số xe. Nếu nhập sai biển số xe, kết quả tra cứu có thể không chính xác.

Nhập đầy đủ thông tin

Ngoài biển số xe, cần nhập đầy đủ số tem hoặc giấy chứng nhận kiểm định (nếu có yêu cầu). Các thông tin này là những yếu tố quan trọng để định danh chính xác phương tiện vi phạm.

Giải trình, chứng minh (nếu cần)

Nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm, ví dụ như cho mượn xe hoặc thuê xe, và muốn giải trình hoặc chứng minh, cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan theo yêu cầu. Nếu không cung cấp đúng hoặc không có chứng minh thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Luôn kiểm tra tính đáng tin cậy của nguồn thông tin

Cần tra cứu thông tin từ các nguồn chính thức và tin cậy như website chính thức của cơ quan giao thông địa phương hoặc cục Đăng kiểm Việt Nam, hoặc sử dụng các ứng dụng có độ uy tín cao trên cửa hàng ứng dụng của Google Play Store hoặc App Store.

Khi kiểm tra xe bị phạt nguội cần lưu ý những gì?
Khi kiểm tra xe bị phạt nguội cần lưu ý những gì?

Quy trình phạt nguội diễn ra thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, điểm b của khoản 1 của Điều 25, điểm b của khoản 3 của Điều 19 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, xử phạt nguội được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm trên đường. Ngoài ra, CSGT cũng sử dụng hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ) để phát hiện các phương tiện vi phạm.

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh để trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ 04 yếu tố gồm: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc. CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan Cảnh sát giao thông làm việc, cần mang theo các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. Cảnh sát giao thông sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Các điểm lắp camera phạt nguội ở Hà Nội

Theo thông tin tìm hiểu hiện nay, Hà Nội đã lắp đặt camera phạt nguội tại các điểm sau:

 • Thăng Long – Nội Bài; Nhật Tân – Nội Bài; Quốc lộ 5…
 • Ngoài ra, còn lắp đặt tại các tuyến phố chính như: Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Từ năm 2019, Hà Nội đã tăng cường việc xử phạt nguội qua camera. Vì vậy, các phương tiện cần lưu ý tuân thủ đúng luật giao thông dù không có sự hiện diện của lực lượng chức năng.

Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

Điểm lắp đặt camera phạt nguội tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP. Hồ Chí Minh, camera được lắp đặt trên các tuyến đường sau:

 • Xa lộ Hà Nội – đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2; Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nối dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân; 91 camera đặt tại các ngã đường quan trọng tại khu vực Trung tâm TP HCM.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách kiểm tra xe bị phạt nguội. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay