Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Rate this post

Thủ tục cần thiết để xác định xe có đủ điều kiện để lưu thông một cách an toàn hay không đó là đăng kiểm xe ô tô. Bên cạnh đó, nhiều người dùng vì một số lí do để giấy đăng kiểm xe ô tô bị hết hạn hay quá hạn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào nhé!

Lỗi hết đăng kiểm xe ô tô là gì?

Căn cứ vào Nghị định 123/2021/NĐ-CP, có hại mức phạt cho tài xế mà chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hoặc 1 tháng trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn là tài xế hay chủ xe hay vừa tài xế vừa chủ xe đều liên quan đến mức phạt, hình phạt. Theo đó, Nghị định này có quy định các mức phạt cụ thể như sau:

Xem thêm: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Đối với người điều khiển xe

Lỗi hết đăng kiểm xe ô tô là gì?
Lỗi hết đăng kiểm xe ô tô là gì?
Thời gian quá hạn đăng kiểm Phạt tiền (triệu đồng) Hình phạt bổ sung (nếu có)
Dưới 1 tháng 3.000.000 – 6.000.000 Tước quyền sử dụng giấy lái xe từ 1 – 3 tháng.
Trên 1 tháng 4.000.000 – 6.000.000

Đối với chủ xe

Thời gian quá hạn đăng kiểm Chủ xe là cá nhân Chủ xe là tổ chức
Dưới 1 tháng 4.000.000 – 6.000.000 8.000.000 – 12.000.000
Trên 1 tháng 6.000.000 – 8.000.000 12.000.000 – 16.000.000

Đồng thời, nếu chủ xe là người điều khiển xe thì mức phạt tiền sẽ được áp dụng với quy định đối với chủ xe. Bên cạnh đó, có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô, nếu vượt quá thời hạn được quy định trong phụ lục này thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tương tự với lỗi quá hạn đăng kiểm xe.

Xem thêm: Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

Hết hạn đăng kiểm 1 ngày thì có bị phạt không?

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về thời gian quá hạn đăng kiểm đã đưa ra 2 mốc thời gian là dưới 1 tháng và trên 1 tháng. Như vậy, nghị định không đưa ra mức tối thiểu thời gian hết hạn đăng kiểm là bao nhiêu ngày mới bị phạt. Đồng thời, việc hết hạn đăng kiểm 1 ngày tương ứng với điều kiện hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng. Vì vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, chủ xe hoặc người điều khiển xe có thể bị phạt hành chính theo các mức phạt kể trên.

Tuy nhiên, nếu các bạn có lý do chính đáng, phù hợp thì vẫn có thể được châm chước hoặc bị nhắc nhở thay vì phạt hành chính đối với lỗi hết hạn đăng kiểm 1 ngày.

Hết hạn đăng kiểm dưới 01 tháng phạt thế nào? 

Căn cứ vào nghị định Nghị định 123/2021/NĐ-CP, những trường hợp xe ô tô hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng mà vẫn tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không ?

Với các loại xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng:

 • Đối với cá nhân: Chủ xe sẽ ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức: Sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng.

Với các loại xe ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng:

 • Đối với cá nhân: Sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức: Sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 – 16.000.000 đồng
Quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt
Quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt

Lỗi hết đăng kiểm có bị giữ xe không?

Căn cứ vào Điểm a Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định  người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện trong các trường hợp nhằm ngăn chặn người vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt.

Đồng thời, hình phạt tạm giữ phương tiện không áp dụng đối với lỗi hết hạn đăng kiểm. Vì vậu, theo quy định trên khi hết hạn đăng kiểm xe ô tô của cá nhân, tổ chức sẽ không bị giữ xe.

Cơ sở pháp lý lỗi quá hạn đăng kiểm

 • Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH về Luật Giao thông đường bộ.
 • Nghị định 123/2021/NĐ-CP.
 • Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Những lỗi bị từ chối đăng kiểm ô tô

Dưới đây là một số lỗi gây khó khăn cho chủ phương tiện khi đăng kiểm ô tô, hơn nữa còn có thể bị xử phạt hành chính về việc đăng kiểm ô tô quá hạn như sau:

 • Phương tiện chưa đóng phí phạt nguội: Phí phạt nguội là do phương tiện này vi phạm giao thông mà chưa đóng phí phạt cho hành vi vi phạm giao thông đó. Vì thế, bạn cần nhanh chóng đóng phạt hành chính về phạt nguội trước khi đi đăng kiểm để không mất thời gian đi lại.
 • Phương tiện lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc: Điều này có nghĩa, khi bạn lắp thêm những bộ phận này mà quá kích thước cho phép theo tỷ lệ dài, rộng và cao là 4 x 3 x 4cm thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Phương tiện thay đổi hệ thống đèn xe, lắp thêm đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,… đều bị từ chối đăng kiểm. Hơn nữa, bạn sẽ bị xử phạt về hành vi này.
 • Dán decal toàn bộ xe: Đây là hành vi khiến cho màu xe ban đầu bị thay đổi và điều này chắc chắn rằng bạn sẽ không được đăng kiểm xe.
 • Lắp thêm ghế đối với xe VAN, loại xe bán tải hai chỗ ngồi: Bởi đây là phương tiện chỉ có hai chỗ ngồi nên chủ phương tiện thường lắp thêm ghế sau để thêm được chỗ ngồi. Điều này tuy sẽ tiện cho bạn nhưng đồng thời sẽ khiến cho bạn không được đăng kiểm xe.
 • Thay đổi toàn bộ kết cấu xe: Ví dụ như việc cơi nới thùng hàng để chở được nhiều hàng hơn.
 • Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết tất cả những lỗi không được đăng kiểm xe kể trên đều liên quan đến việc chủ phương tiện thay đổi những bộ phận trọng yếu trong việc xác minh và hoạt động của xe. Hơn hết, những lỗi này có thể khiến cho chủ phương tiện có thể bị xử phạt lĩnh vực hành chính. Vì vậy, bạn nên lưu ý rằng không nên tự ý thay đổi những bộ phận xe mà pháp luật không cho phép. Không chỉ vậy, việc này còn có thể khiến cho phương tiện không đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về lỗi hết đăng kiểm. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.