Thiết bị định vị ô tô là gì? Loại nào tốt nhất hiện nay?

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết bị định vị ô tô là gì? nó hoạt động như thế nào? loại nào tốt nhất hiện nay? là câu hỏi được khá nhiều chủ xe quan tâm thời gian gần đây. Và để giải đáp mọi câu hỏi nêu trên, mời các bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất!

Xem thêm: Thiết bị định vị xe máy loại nào tốt nhất hiện nay

Thiết bị định vị ô tô là gì?

Thiết bị định vị ô tô là một thiết bị điện tử có tích hợp công nghệ định vị CPS của xe trên bản đồ, và được gắn trực tiếp lên chiếc xe của bạn. Đây là một loại thiết bị có kích thước khá nhỏ, nhưng lại có nhiều chức năng giúp ích cho chủ sở hữu khi sử dụng nó.

Thiết bị định vị ô tô
Thiết bị định vị ô tô

Chức năng chính của thiết bị định vị là thông báo, giám sát để người dùng có thể biết được tình trạng hoạt động và những vấn đề của xe ngay cả khi xe đang di chuyển cách xa mình.

Chức năng của thiết bị định vị ô tô

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, có khá nhiều loại thiết bị định vị có tính năng và công dụng đối với xe và chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhìn chung các thiết bị định vị đều có tác dụng chính như sau:

Chức năng của thiết bị định vị ô tô
Chức năng của thiết bị định vị ô tô
 • Định vị, giám sát xe mọi lúc mọi nơi

Định vị ô tô là công nghệ giám sát xe 24/7 với công dụng chính là quản lý và giám sát xe mọi lúc mọi nơi. Chủ xe có thể theo dõi trực tuyến hành trình và xác định vị trí chính xác của xe theo thời gian thực trên bản đồ. Công nghệ này đặc biệt hữu ích trong trường hợp cho mượn, cho thuê xe, kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá.

 • Chống trộm

Các thiết bị định vị ô tô ngày nay có nhiều tính năng chống trộm hiện đại, bao gồm: nhận biết trạng thái khóa/mở cửa, cảnh báo khi xe bị tác động từ bên ngoài, cảnh báo khi xe bị di chuyển khỏi vị trí, cảnh báo khi xe ra/vào vùng giới hạn được thiết lập, cảnh báo khi thiết bị định vị bị tắt nguồn… Các tính năng này giúp ngăn chặn trộm cắp xe và bảo vệ tài sản của chủ xe.

 • Tìm xe bị trộm

Khi xe ô tô bị mất trộm, chủ xe có thể sử dụng định vị trực tuyến trên bản đồ để nhanh chóng tìm lại vị trí của xe. Công nghệ này giúp chủ xe phát hiện và theo dõi vị trí của xe mất tích, tăng cơ hội tìm lại xe và đưa ra các biện pháp phòng ngừa trong tương lai.

 • Xem lại lịch trình xe đã di chuyển

Các thiết bị định vị xe ô tô có tính năng lưu trữ lịch sử di chuyển của xe, cho phép người dùng xem lại khi cần. Thông tin lịch sử di chuyển được lưu trữ trong khoảng 90 ngày trở lên. Tính năng này giúp người dùng kiểm tra lịch sử di chuyển của xe và đưa ra quyết định phù hợp cho tương lai.

 • Giám sát âm thanh

Một số thiết bị định vị ô tô cao cấp còn có khả năng giám sát và ghi lại âm thanh trong xe. Tính năng này giúp người dùng kiểm tra và theo dõi hoạt động trong xe, đồng thời tăng cường an ninh và bảo vệ tài sản của chủ xe.

Ngoài ra còn có các chức năng nổi bật khác như:

 • Hỗ trợ, quản lý tốc độ, vị trí, trạng thái của xe ở bất kỳ nơi đâu, miễn là được kết nối với internet.
 • Thiết bị sẽ báo cáo tốc độ của xe, thời gian dừng đỗ
 • Báo cáo năng lượng tiêu thụ của xe
 • Quản lý xe tắt/bật điều hòa
 • Cảnh báo xe với những sự cố như: đi vào đường cấm, chạy quá tốc độ, đoạn đường ngược chiều,…

Thiết bị định vị ô tô là một giải pháp hiệu quả giúp quản lý và giám sát xe. Nó giúp giảm thiểu rủi ro mất trộm xe và thất thoát tài sản, không chỉ đối với các doanh nghiệp vận tải mà cả người dùng xe ô tô thông thường cũng cần sử dụng. Việc lắp định vị xe ô tô đem lại sự an tâm và bảo vệ tài sản cho chủ xe.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị

Thiết bị giám sát hành trình GPS lắp trên ô tô được cấu tạo từ 2 ăng ten GPS và GSM. Trong đó, GPS (Global Positioning System :Hệ thống định vị toàn cầu) có nhiệm vụ lấy dữ liệu tọa đồ từ vệ tinh gửi về thiết bị. Sau đó thông qua sim data và âng ten GSM (Hệ thống thông tin di động toàn cầu) để kết nối với các trạm BTS(Trạm thu phát sóng di động) của nhà mạng truyền dữ liệu thu thập được từ vệ tinh về máy chủ sau đó thông qua internet truyền dến điện thoại hawocj máy tính để người dùng có thể theo dõi phương tiện của mình.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị
Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị

Thiết bị định vị ô tô truyền và nhận thông tin qua vệ tinh theo cơ chế sau:

 • Phân tích, xử lý sóng GPS thu được từ hệ thống GPS toàn cầu. Từ dữ liệu đó cho ra tọa độ vị trí chính xác nhất của thiết bị
 • Sau khí có kết -> gửi kết quả về hệ thống máy chủ. Để nhận được thông tin định vị người dùng phải cài đặt app định vị vào điện thoại hoặc máy tính của mình
 • Dựa trên phần mềm quản lý, phát triển để đưa ra thêm các tính năng phù hợp với nh cầu người dùng

Phân loại thiết bị định vị có dây và thiết bị không dây

Hiện nay trên thị trường có hai loại định vị ô tô phổ biến là định vị ô tô có dây và định vị ô tô không dây. Hai sản phẩm này có diểm gì khác biệt ưu  nhược điểm ra sao hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở dưới nhé.

Thiết bị không dây gắn nam châm

Thiết bị không dây một sản phẩm hiện đại được cải tiến từ thiết bị có dây đi trước. Sản phẩm sử dụng pin được gắn vào xe bằng nam châm, khi sử dụng người dùng chỉ cần bật nguồn là xác định được vị trí xe của mình

Thiết bị không dây gắn nam châm
Thiết bị không dây gắn nam châm

Ưu điểm:

 • Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Vị trí lắp đặt linh hoạt, có thể lắp đặt các chổ khuất tầm nhìn đảm bảo tính bảo mật
 • Khi mua sản phẩm khách hàng được lắp miễn phí giúp tiết kiệm chi phí
 • Có thể kiểm soát được tín hiệu truyền, hạn chế nhiễu sóng khi hoạt động của thiết bị

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao
 • Tím hiệu có thể gián đoạn khi pin yếu hoặc hết pin
 • Thiết bị chỉ cho phép biết được vị trí cuối cùng xe vừa đi qua, không thể định vị phương tiện trực tiếp

Thiết bị không dây kết nối bằng cổng OBD, cắm tẩu

Ưu điểm: 

 • Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản
 • Có thể giám sát được âm thanh xung qunh
 • Lắp đặt đơn giản bằng cách cắm vào cổng OBD hoặc tẩu

Nhược điểm: 

 • Do thiết bị cắm cổng OBD hoặc tẩu nên không thể giấn kín như thiết bị gắn nam châm, nên không đảm bảo đọc tính bảo mật

Thiết bị định vị có dây

Thiết bị định vị ô tô có dây là loại thiết bị giúp xác định vị trí xe của bạn thông qua công nghệ định vị GPS. Thiết bị được kết nối với ắc quy của xe thông qua dây dẫn

Từ đó gửi thông tin vị trí xe cảu bạn thông qua GPS gửi đến vệ tinh -> trạm phát sóng di động -> thiết bị di động của bạn

Thiet bi dinh vi co day
Thiet bi dinh vi co day

Ưu điểm:

 • Do tín hiệu mạnh độ chính xác cao nên có thể định vị trực tiếp vị trí thực xe của bạn
 • Quản lý, giám sát từ xa, đồng thời cập nhật mọi thông tin về xe như mức tiên hao nhiêu liệu cho tới lịch trình xe trong thời gian 90 ngày gần nhất
 • Sử dụng nguồn điện từ ắc quy của xe nên có thể sử dụng lau dài

Nhược điểm:

 • bắt buộc phải gắn với dây nguồn của xe nên vị trí lắp đặt không được linh hoạt, không dấu kín được như các thiết bị không dây

Tiêu chí khi chọn mua thiết bị định vi ô tô:

Hiện nay, với thời đại công nghệ phát triển, ô tô ngày càng được trang bị đầy đủ các hệ thống, trang thiết bị tiện nghi phục vụ cho nhu cầu sử dụng con người. Và thiết bị định vị ô tô cũng là một trong những tính năng quan trọng được nhiều người mua và trang bị thêm cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên, trước khi mua thiết bị định vị ô tô, người dùng cần lưu ý tới một số tiêu chí sau:

Thông số kĩ thuật

Hiện nay, thiết bi định vị được chia làm 2 loại chính đó là thiết bị định vị hợp chuẩn và thiết bị định vị không dây. Và ở mỗi thiết bị, yếu tố kỹ thuật, cụ thể là các thông số kỹ thuật sẽ cho người dùng nắm bắt được những đặc trưng cơ bản của loại thiết bị định vị đó. Từ đó, người dùng có thể tự lựa chọn được loại thiết bị phù hợp cho ô tô của mình.

Lưu ý thông số kĩ thuật
Lưu ý thông số kĩ thuật

Về thông số kỹ thuật, người dùng trước khi mua cần nắm được thông tin bao gồm chip và băng tần.

 • Chíp là một chi tiết được tích hợp trong thiết bị định vị, ha còn gọi là chip GPS. Con chip này đảm bao nhiệm vụ thu nhận tín hiệu vệ tinh và truyền dẫn tín hiệu đó tới người dùng.
 • Băng tần có chức năng xác định tần số tín hiệu phát ra từ thiết bị cho phép xác định đọ chính xác về vị trí của thiết bị trên mặt đất. Một số thiết bị định vị sử dụng chip định vị và băng tần với các thông số khác nhau.

Bên cạnh những thông số kĩ thuật về chip và băng tần thì người sử dụng cũng nên tìm hiểu và nắm các thông số kĩ thuật khác của ô tô như: công suất phát, độ nhạy thu sóng, dung lượng pin, thời lượng pin…

Tham khảo tới các tính năng được tích hợp

Khi mua sản phẩm bạn cần lưu ý tới các tính năng giúp xác định được vị trí chính xác của xe, nó phải giám sát được quá trình di chuyển cũng như hướng di chuyển của phương tiện, vận tốc người điều khiển xe đang chạy.

Ngoài ra, thiết bị này cần hỗ trợ cho người dùng kiểm tra được xe của mình đã dừng đỗ bao nhiêu lần, tắt mở đông cơ bao nhiêu lần. Nhưng tính năng tối quan trọng này đảm bảo cho việc quản lý và theo dõi xe của bạn một cách an toàn và có phương án kịp thời cho những tình huống khẩn cấp.

Thiết bị định vị này cũng cần được kết nối với các cảm biến đo nhiên liệu cho phép người điều khiển xe theo dõi được mức tiêu hao nhiên liệu trong xe của mình. Và khi có sự cố hay có nguy cơ gặp nguy hiểm, có dấu hiệu bị xâm phạm thì thiết bị này có chức năng cảnh báo và chống trộm hiệu quả..

Toàn bộ những dữ liệu của xe như lộ trình vận hành sẽ được cập nhật và lưu trữ trong khoảng thời gian 10s/lần và người điều khiển xe có thể xem lại nếu muốn.

Thời gian bảo hành sản phẩm

Thiết bị định vị cho ô tô được đính tem bảo hành, trên tem phải có đánh dấu các ô ngày, tháng, năm bảo hành và được tích dấu vào ô đó.

Thông thường, thời gian bảo hành của thiết bị từ 6 – 12 tháng, và sẽ có một địa chỉ áp dụng chính sách bảo hành 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đáp ứng được tính năng như đã cam kết.Xem thêm:

Xem thêm: Camera hành trình hợp chuẩn (NĐ 10) cho xe KHÁCH tốt nhất!

Top 5 thiết bị định vị ô tô tốt nhất hiện nay

Thiết bị định vị ô tô X7

Thiết bị định vị ô tô X7 là một sản phẩm được đánh giá cao về tính ổn định. Sở hữu chức năng giám sát âm thanh xung quanh và canh báo SOS khi có trường hợp xâm phạm. Sản phẩm có một dung lượng Pin dự phòng bên trong, hỗ trợ thiết bị khi bị cắt nguồn mà vẫn hoạt động được. Báo cáo phát hiện xe nổ máy hay tắt máy thông qua khóa điện ACC. Được cải tiến về chip GPS từ thiết bị định vị ô tô PT06.

Thiết bị định vị ô tô X7
Thiết bị định vị ô tô X7

Nhưng thiết bị định vị X7 có thiết kế kích thước và kiểu dáng siêu nhỏ hơn, và nó tiết kiệm pin tốt hơn hầu hết các thiết bị GPS có trên thị trường.

Thiết bị được bán với giá chỉ từ 2,190,000vnđ

Thiết bị định vị ô tô giá rẻ GM06

GM06 tuy có giá thành rẻ nhưng lại đáp ứng được hầu hết các yêu cầu khắt khe của khách hàng về tín hiệu liên tục, nhanh nhạy với độ chính xác cao nhờ chip xử lý thoogn minh, kết hợp với công nghệ GSM và GPS hoàn hảo, nó có thiết kế nhỏ gọn.

Thiết bị định vị ô tô giá rẻ GM06
Thiết bị định vị ô tô giá rẻ GM06

GM06 hoạt động liên tục 24/24 không hao bình ắc quy, và đây là một ưu điểm mà các loại thiết bị định vị khác không có.

Bên cạnh đó, GM06 được trang bị một cục pin dự phòng lên tới 400 mAh hỗ trợ trong trường hợp thiết bị bi cắt nguồn điện. Trong quá trình hoạt động không phát ra bất kì âm thanh tiếng động hay ánh sáng giúp tăng tính bảo mật cho thiết bị.

Thiết bị được bán trên thị trường với giá chỉ từ; 1,790,000vnđ

Thiết bị định vị ô tô GT06N

Thiết bị định vị ô tô GT06N
Thiết bị định vị ô tô GT06N

GT06N là thiết bị định vị chuyên nghiệp phù hợp cho việc giám sát hành trình, quản lý xe máy, ô tô, xe tải, xe khách…Với ưu điểm khả năng định vị chính xác cao, hoạt động ổn định, độ bền cao, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, GT06N là thiết bị định vị xe máy, ô tô chuyên dụng, là lựa chọn hàng đầu giúp bạn yên tâm hơn về chiếc xe của mình.

Sản phẩm được bán với giá chỉ từ: 1.800.000vnđ

Thiết bị định vị ô tô X7S

Thiết bị định vị ô tô X7S Với Antenna GPS Antenna GSM có độ nhạy lớn. Được tích hợp bên trong thiết bị nó giúp cho việc khởi động chỉ còn dưới <38s. Và chốt vị trí trở nên nhanh chóng. Đảm bảo được độ chính xác khi quản lý phương tiện xe ô tô. Cũng như theo dấu người thân.

Thiết bị định vị ô tô X7S
Thiết bị định vị ô tô X7S

Gắn Thiết bị định vị ô tô X7s rất hữu ích. Bạn có thể biết được xe mình đang ở vị trí nào theo thời gian thực. Đồng thời là một giải pháp để giám sát quản lý người thân, Học sinh tới trường.

Sản phẩm được bán trên thị trường với mức giá chỉ từ: 1,799,000vnđ

Thiết bị định vị GPS cho ô tô G900

Thiết bị định vị GPS cho ô tô G900
Thiết bị định vị GPS cho ô tô G900

G900 có khả năng định vị chính xác gần như tuyệt đối với sai số rất thấp chỉ 5m nhờ được trang bị chíp GPS MT3336. Thiết bị được trang bị pin dự phòng và khả năng chống nước chuẩn IP66.

Thiết bị có giá chỉ từ: 950.000vnđ

Một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị định vị

 • Đối với cá nhân muốn lắp thiết bị định vị bạn phải mang theo CMND hoặc CCCD để xác nhận
 • Đối với doanh ngiệp phải mang theo giấy phép kinh doanh vận tải hoặc CMND(hoặc CCCD) của người đại diện pháp luật để xác nhận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị định vị. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị đáng tin tường thì hãy đến với VINASER một trong những đơn vị cung cấp thiết bị định vị ô tô uy tín hiện nay

Hướng dẫn cài định vị ô tô vào điện thoại

Việc cài đặt định vị ô tô vào điện thoại rất đơn giản. Đầu tiên, bạn tìm và tải ứng dụng quản lý thiết bị định vị của xe trên CHplay (với điện thoại Android) hoặc App Store (với điện thoại IOS). 

Sau đó, bạn mở ứng dụng và thực hiện các cài đặt theo hướng dẫn. Hiện nay, đa phần các ứng dụng quản lý thiết bị định vị ô tô đều có hỗ trợ tiếng Việt, giao diện thân thiện và hướng dẫn chi tiết, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Đơn vị cung cấp thiết bị định vị ô tô uy tín tại Hà Nội

Vinaser là đơn vị cung cấp thiết bị định vị ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Hãy đến đây để mua được những sản phẩm định vị chất lượng nhất, thông minh nhất với giá thành tốt nhất. Vinaser cam kết:

 • Phân phối và lắp đặt thiết bị định vị chính hãng 100%. Sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.
 • Miễn chi phí lắp đặt định vị ô tô tại Hà Nội.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi mua thiết bị định vị.
 • Bảo hành thiết bị định vị với thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng. Bảo hành tại nhà – Bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Tư vấn viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn chọn được những thiết bị định vị ô tô phù hợp nhất. Kỹ thuật viên đảm bảo lắp đặt nhanh gọn, an toàn và bí mật…
 • Cam kết đổi trả khi sản phẩm gặp lỗi từ phía nhà sản xuất.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại phía dưới bình luận để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan

 • Mua thiết bị định vị insteck ở đâu tốt nhất hiện nay

  Thiết bị định vị insteck – Xác định chính xác vị trí xe

  05/04/2022

  Thiết bị định vị insteck đã được Bộ Giao Thông Vận Tải chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Thiết bị phù hợp với mọi loại xe khách, xe ô tô kinh doanh, xe container, máy ủi,…Cùng Vinaser tìm hiểu

 • Camera hành trình hợp chuẩn TMS-CAM-NĐ10

  Camera hành trình hợp chuẩn (NĐ 10) cho xe KHÁCH tốt nhất!

  03/02/2021

  Camera hành trình hợp chuẩn ngày nay đã ngày càng trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với cánh tài xế, bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều người đang thắc mắc camera hành trình hợp chuẩn là gì? và tại sao nên lắp camera

One thought on “Thiết bị định vị ô tô là gì? Loại nào tốt nhất hiện nay?

 1. ifşa says:

  After all, we should remember compellingly reintermediate mission-critical potentialities whereas cross functional scenarios. Phosfluorescently re-engineer distributed processes without standardized supply chains. Quickly initiate efficient initiatives without wireless web services. Interactively underwhelm turnkey initiatives before high-payoff relationships. Holisticly restore superior interfaces before flexible technology. Benton Lautt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *