Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú năm 2022

Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên nghe đến từ hộ khẩu thường trú. Nhiều người thắc mắc rằng hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú như thế nào? Hãy cùng giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau nhé.

1. Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là loại sổ do công an cấp cho các hộ gia đình, nhằm ghi nhận những thông tin chính xác về các thành viên trong gia đình. Các thông tin cá nhân trong sổ hộ khẩu bao gồm những thông tin như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi đăng ký thường trú… Sổ hộ khẩu rất quan trọng, nó liên quan đến rất nhiều quyền lợi cơ bản của công dân, ví dụ như nhà ở, học tập, ruộng đất.

Trong sổ hộ khẩu có 1 cá nhân làm chủ hộ, có trách nhiệm quản lý gia đình. Con cái khi được sinh ra thì sẽ được nhập vào hộ khẩu và ghi tên vào sổ hộ khẩu của gia đình. 1 gia đình sẽ có 1 sổ hộ khẩu. Khi bị mất đi, chủ hộ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Hộ khẩu thường trú là gì
Hộ khẩu thường trú là gì?

2. Điều kiện đăng ký sổ hộ khẩu

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú được quy định tại Luật Cư trú 2022 như sau:

 • Những công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại địa điểm muốn đăng ký thường trú.
 • Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình phải được sự đồng ý của chủ hộ hay chủ sở hữu chỗ ở đồng ý thì được đăng ký thường trú.
 • Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động nếu công dân đăng ký thường trú là chủ nhân phương tiện hoặc được chủ nhân phương tiện đồng ý; phương tiện đã được đăng ký đăng kiểm tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng phải đảm bảo các điều kiện sau:
 • Người đăng ký thường trú là người đại diện cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 • Người đăng ký thường trú được cơ quan quản lý hoặc người đại diện của cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

3. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Theo quy định của pháp luật thì hộ khẩu thường trú ở nông thôn và thành phố sẽ khác nhau. Dưới đây là quy định cụ thể về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

3.1. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở nông thôn

Theo Nghị định 104/CP được ban hành ngày 27/06/1964, mỗi công dân sẽ phải có nơi đăng ký đăng ký hộ khẩu thường trú tại một địa phương và hộ này sẽ là nơi sinh sống thường xuyên của mỗi cá nhân.

Một hộ bao gồm những người đang chung sống với nhau tại địa phương. Nếu gia đình bạn chuyển giấy tạm trú đến một địa điểm khác và xác định sinh sống tại đó lâu dài, các bạn cần phải làm công tác cắt khẩu và chuyển khẩu tới địa phương đó.

Việc đăng ký hộ khẩu thường trú tại nông thôn có xu hướng đơn giản hơn tại các thành phố lớn. Các gia đình có quê quán , gốc gác, nhà cửa sẽ được cấp sổ hộ khẩu. Khi có sự thay đổi nhân khẩu trong gia đình như có trẻ em mới sinh, có người mất tích hoặc chết, có người đi nghĩa vụ quân sự,… sổ hộ khẩu sẽ được sửa đổi. Sổ hộ khẩu tại địa phương sẽ liên quan trực tiếp đến vấn đề phân chia ruộng đất, nộp thuế đất, và một số khoản thu khác tại từng địa phương.

3.2. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở thành phố

Theo điều luật số số 11 của nghị định số 51-CP, những người muốn có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố cần có nhà ở thuộc

quyền sở hữu hoặc đi thuê nhưng phải được sự đồng ý của chủ hộ đồng thời căn hộ phải đảm bảo về diện tích tối thiểu theo quy định của

nhà nước. Ngoài ra, những đối tượng này cần phải cư trú cố định tại thành phố ít nhất từ một năm trở nên. Các bạn chưa mua nhà ở thành phố, nhưng vẫn muốn chuyển khẩu tới đây để thuận tiện cho công tác và việc học tập của con cái hãy chú ý kỹ những điều khoản này nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm Điều 20 tại Luật cư trú khi có ý định đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương.

* 1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ 1 năm trở nên. Trường hợp chỗ ở chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá

nhân, thì phải được người cho thuê, cho mượn đồng ý bằng văn bản

 1. Được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc các trường hợp sau đây:
 2. a) Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về với cha, mẹ, cha, mẹ về ở với con;
 3. b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 4. c) Người tàn tật, mất khả năng lao động , người bệnh tâm thần hoặc làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ:
 5. d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, về ở với ông, bà nội, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ”

Nhìn chung, để có thể đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương như thành phố Hà Nội chẳng hạn không phải là điều đơn giản nếu như các bạn chưa có quyền sở hữu nhà đất hoặc căn hộ tại đây.

4. Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký hộ khẩu thường trú, cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu. 
 • Bản khai nhân khẩu theo mẫu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu, đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu. 
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp giấy phép liên vận Việt Trung.

Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì
Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì?

5. Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo gợi ý bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho công an xã, phường hoặc thị trấn. Nếu cơ quan cấp xã không tiếp nhận hồ sơ thì bạn nộp lên cấp huyện. Khi bạn nộp hồ sơ, công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ. Nếu thiếu sót, họ sẽ thông báo để bạn bổ sung. Tiếp đó, công an sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4: Sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

6. Một số câu hỏi thường gặp về hộ khẩu thường trú

Địa chỉ thường trú ghi theo chứng minh nhân dân hay theo hộ khẩu?

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước công dân. Do đó, địa chỉ trên hộ khẩu thường trú luôn được lựa chọn khi ghi các giấy tờ có liên quan đến địa chỉ thường trú. Chính vì vậy, khi ghi địa chỉ thường trú thì bạn cần ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu.

Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay có gì khác nhau?

Chỗ ở hiện nay tức là chỗ ở tại thời điểm công dân đăng ký trên những giấy tờ có yêu cầu thông tin này. Chỗ ở nay có thể thay đổi liên tục theo nhu cầu của người dân.

Hộ khẩu thường trú thì rất ít khi được thay đổi. Nó chỉ được thay đổi khi chuyển đến nơi ở mới, và nơi ở này phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chuyển đến.

Khi nào thì công dân bị xóa đăng ký thường trú?

Điều 24 Luật cư trú 2020 quy định, các trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú gồm:

 • Người đăng ký thường trú đã chết hay có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Người ra nước ngoài định cư, có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú.
 • Người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú chỗ khác hoặc không khai báo tạm vắng.

Ngoài ra, một số trường hợp bị hạn chế đăng ký thường trú gồm:

 • Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng; địa điểm khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. 
 • Người trong cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi hộ khẩu thường trú là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Vinaser giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

  Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm