Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú năm 2022

Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên nghe đến từ hộ khẩu thường trú. Nhiều người thắc mắc rằng hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú như thế nào? Hãy cùng giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau nhé.

1. Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là loại sổ do công an cấp cho các hộ gia đình, nhằm ghi nhận những thông tin chính xác về các thành viên trong gia đình. Các thông tin cá nhân trong sổ hộ khẩu bao gồm những thông tin như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi đăng ký thường trú… Sổ hộ khẩu rất quan trọng, nó liên quan đến rất nhiều quyền lợi cơ bản của công dân, ví dụ như nhà ở, học tập, ruộng đất.

Trong sổ hộ khẩu có 1 cá nhân làm chủ hộ, có trách nhiệm quản lý gia đình. Con cái khi được sinh ra thì sẽ được nhập vào hộ khẩu và ghi tên vào sổ hộ khẩu của gia đình. 1 gia đình sẽ có 1 sổ hộ khẩu. Khi bị mất đi, chủ hộ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Hộ khẩu thường trú là gì
Hộ khẩu thường trú là gì?

2. Điều kiện đăng ký sổ hộ khẩu

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú được quy định tại Luật Cư trú 2022 như sau:

 • Những công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại địa điểm muốn đăng ký thường trú.
 • Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình phải được sự đồng ý của chủ hộ hay chủ sở hữu chỗ ở đồng ý thì được đăng ký thường trú.
 • Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động nếu công dân đăng ký thường trú là chủ nhân phương tiện hoặc được chủ nhân phương tiện đồng ý; phương tiện đã được đăng ký đăng kiểm tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng phải đảm bảo các điều kiện sau:
 • Người đăng ký thường trú là người đại diện cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 • Người đăng ký thường trú được cơ quan quản lý hoặc người đại diện của cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

3. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Theo quy định của pháp luật thì hộ khẩu thường trú ở nông thôn và thành phố sẽ khác nhau. Dưới đây là quy định cụ thể về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

3.1. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở nông thôn

Theo Nghị định 104/CP được ban hành ngày 27/06/1964, mỗi công dân sẽ phải có nơi đăng ký đăng ký hộ khẩu thường trú tại một địa phương và hộ này sẽ là nơi sinh sống thường xuyên của mỗi cá nhân.

Một hộ bao gồm những người đang chung sống với nhau tại địa phương. Nếu gia đình bạn chuyển giấy tạm trú đến một địa điểm khác và xác định sinh sống tại đó lâu dài, các bạn cần phải làm công tác cắt khẩu và chuyển khẩu tới địa phương đó.

Việc đăng ký hộ khẩu thường trú tại nông thôn có xu hướng đơn giản hơn tại các thành phố lớn. Các gia đình có quê quán , gốc gác, nhà cửa sẽ được cấp sổ hộ khẩu. Khi có sự thay đổi nhân khẩu trong gia đình như có trẻ em mới sinh, có người mất tích hoặc chết, có người đi nghĩa vụ quân sự,… sổ hộ khẩu sẽ được sửa đổi. Sổ hộ khẩu tại địa phương sẽ liên quan trực tiếp đến vấn đề phân chia ruộng đất, nộp thuế đất, và một số khoản thu khác tại từng địa phương.

3.2. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở thành phố

Theo điều luật số số 11 của nghị định số 51-CP, những người muốn có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố cần có nhà ở thuộc

quyền sở hữu hoặc đi thuê nhưng phải được sự đồng ý của chủ hộ đồng thời căn hộ phải đảm bảo về diện tích tối thiểu theo quy định của

nhà nước. Ngoài ra, những đối tượng này cần phải cư trú cố định tại thành phố ít nhất từ một năm trở nên. Các bạn chưa mua nhà ở thành phố, nhưng vẫn muốn chuyển khẩu tới đây để thuận tiện cho công tác và việc học tập của con cái hãy chú ý kỹ những điều khoản này nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm Điều 20 tại Luật cư trú khi có ý định đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương.

* 1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ 1 năm trở nên. Trường hợp chỗ ở chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá

nhân, thì phải được người cho thuê, cho mượn đồng ý bằng văn bản

 1. Được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc các trường hợp sau đây:
 2. a) Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về với cha, mẹ, cha, mẹ về ở với con;
 3. b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 4. c) Người tàn tật, mất khả năng lao động , người bệnh tâm thần hoặc làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ:
 5. d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, về ở với ông, bà nội, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ”

Nhìn chung, để có thể đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương như thành phố Hà Nội chẳng hạn không phải là điều đơn giản nếu như các bạn chưa có quyền sở hữu nhà đất hoặc căn hộ tại đây.

4. Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký hộ khẩu thường trú, cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu. 
 • Bản khai nhân khẩu theo mẫu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu, đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu. 
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp giấy phép liên vận Việt Trung.

Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì
Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì?

5. Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo gợi ý bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho công an xã, phường hoặc thị trấn. Nếu cơ quan cấp xã không tiếp nhận hồ sơ thì bạn nộp lên cấp huyện. Khi bạn nộp hồ sơ, công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ. Nếu thiếu sót, họ sẽ thông báo để bạn bổ sung. Tiếp đó, công an sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4: Sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

6. Một số câu hỏi thường gặp về hộ khẩu thường trú

Địa chỉ thường trú ghi theo chứng minh nhân dân hay theo hộ khẩu?

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước công dân. Do đó, địa chỉ trên hộ khẩu thường trú luôn được lựa chọn khi ghi các giấy tờ có liên quan đến địa chỉ thường trú. Chính vì vậy, khi ghi địa chỉ thường trú thì bạn cần ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu.

Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay có gì khác nhau?

Chỗ ở hiện nay tức là chỗ ở tại thời điểm công dân đăng ký trên những giấy tờ có yêu cầu thông tin này. Chỗ ở nay có thể thay đổi liên tục theo nhu cầu của người dân.

Hộ khẩu thường trú thì rất ít khi được thay đổi. Nó chỉ được thay đổi khi chuyển đến nơi ở mới, và nơi ở này phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chuyển đến.

Khi nào thì công dân bị xóa đăng ký thường trú?

Điều 24 Luật cư trú 2020 quy định, các trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú gồm:

 • Người đăng ký thường trú đã chết hay có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Người ra nước ngoài định cư, có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú.
 • Người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú chỗ khác hoặc không khai báo tạm vắng.

Ngoài ra, một số trường hợp bị hạn chế đăng ký thường trú gồm:

 • Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng; địa điểm khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. 
 • Người trong cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi hộ khẩu thường trú là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Vinaser giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây