Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú năm 2022

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên nghe đến từ hộ khẩu thường trú. Nhiều người thắc mắc rằng hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú như thế nào? Hãy cùng giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau nhé.

1. Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là loại sổ do công an cấp cho các hộ gia đình, nhằm ghi nhận những thông tin chính xác về các thành viên trong gia đình. Các thông tin cá nhân trong sổ hộ khẩu bao gồm những thông tin như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi đăng ký thường trú… Sổ hộ khẩu rất quan trọng, nó liên quan đến rất nhiều quyền lợi cơ bản của công dân, ví dụ như nhà ở, học tập, ruộng đất.

Trong sổ hộ khẩu có 1 cá nhân làm chủ hộ, có trách nhiệm quản lý gia đình. Con cái khi được sinh ra thì sẽ được nhập vào hộ khẩu và ghi tên vào sổ hộ khẩu của gia đình. 1 gia đình sẽ có 1 sổ hộ khẩu. Khi bị mất đi, chủ hộ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Hộ khẩu thường trú là gì
Hộ khẩu thường trú là gì?

2. Điều kiện đăng ký sổ hộ khẩu

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú được quy định tại Luật Cư trú 2022 như sau:

 • Những công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại địa điểm muốn đăng ký thường trú.
 • Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình phải được sự đồng ý của chủ hộ hay chủ sở hữu chỗ ở đồng ý thì được đăng ký thường trú.
 • Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động nếu công dân đăng ký thường trú là chủ nhân phương tiện hoặc được chủ nhân phương tiện đồng ý; phương tiện đã được đăng ký đăng kiểm tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng phải đảm bảo các điều kiện sau:
 • Người đăng ký thường trú là người đại diện cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 • Người đăng ký thường trú được cơ quan quản lý hoặc người đại diện của cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

3. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Theo quy định của pháp luật thì hộ khẩu thường trú ở nông thôn và thành phố sẽ khác nhau. Dưới đây là quy định cụ thể về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

3.1. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở nông thôn

Theo Nghị định 104/CP được ban hành ngày 27/06/1964, mỗi công dân sẽ phải có nơi đăng ký đăng ký hộ khẩu thường trú tại một địa phương và hộ này sẽ là nơi sinh sống thường xuyên của mỗi cá nhân.

Một hộ bao gồm những người đang chung sống với nhau tại địa phương. Nếu gia đình bạn chuyển giấy tạm trú đến một địa điểm khác và xác định sinh sống tại đó lâu dài, các bạn cần phải làm công tác cắt khẩu và chuyển khẩu tới địa phương đó.

Việc đăng ký hộ khẩu thường trú tại nông thôn có xu hướng đơn giản hơn tại các thành phố lớn. Các gia đình có quê quán , gốc gác, nhà cửa sẽ được cấp sổ hộ khẩu. Khi có sự thay đổi nhân khẩu trong gia đình như có trẻ em mới sinh, có người mất tích hoặc chết, có người đi nghĩa vụ quân sự,… sổ hộ khẩu sẽ được sửa đổi. Sổ hộ khẩu tại địa phương sẽ liên quan trực tiếp đến vấn đề phân chia ruộng đất, nộp thuế đất, và một số khoản thu khác tại từng địa phương.

3.2. Quy định về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở thành phố

Theo điều luật số số 11 của nghị định số 51-CP, những người muốn có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố cần có nhà ở thuộc

quyền sở hữu hoặc đi thuê nhưng phải được sự đồng ý của chủ hộ đồng thời căn hộ phải đảm bảo về diện tích tối thiểu theo quy định của

nhà nước. Ngoài ra, những đối tượng này cần phải cư trú cố định tại thành phố ít nhất từ một năm trở nên. Các bạn chưa mua nhà ở thành phố, nhưng vẫn muốn chuyển khẩu tới đây để thuận tiện cho công tác và việc học tập của con cái hãy chú ý kỹ những điều khoản này nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm Điều 20 tại Luật cư trú khi có ý định đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương.

* 1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ 1 năm trở nên. Trường hợp chỗ ở chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá

nhân, thì phải được người cho thuê, cho mượn đồng ý bằng văn bản

 1. Được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc các trường hợp sau đây:
 2. a) Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về với cha, mẹ, cha, mẹ về ở với con;
 3. b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 4. c) Người tàn tật, mất khả năng lao động , người bệnh tâm thần hoặc làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ:
 5. d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, về ở với ông, bà nội, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ”

Nhìn chung, để có thể đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương như thành phố Hà Nội chẳng hạn không phải là điều đơn giản nếu như các bạn chưa có quyền sở hữu nhà đất hoặc căn hộ tại đây.

4. Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký hộ khẩu thường trú, cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu. 
 • Bản khai nhân khẩu theo mẫu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu, đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu. 
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Xem thêm: Hướng dẫn xin cấp giấy phép liên vận Việt Trung.

Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì
Đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những giấy tờ gì?

5. Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo gợi ý bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho công an xã, phường hoặc thị trấn. Nếu cơ quan cấp xã không tiếp nhận hồ sơ thì bạn nộp lên cấp huyện. Khi bạn nộp hồ sơ, công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ. Nếu thiếu sót, họ sẽ thông báo để bạn bổ sung. Tiếp đó, công an sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4: Sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

6. Một số câu hỏi thường gặp về hộ khẩu thường trú

Địa chỉ thường trú ghi theo chứng minh nhân dân hay theo hộ khẩu?

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước công dân. Do đó, địa chỉ trên hộ khẩu thường trú luôn được lựa chọn khi ghi các giấy tờ có liên quan đến địa chỉ thường trú. Chính vì vậy, khi ghi địa chỉ thường trú thì bạn cần ghi theo địa chỉ trên sổ hộ khẩu.

Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay có gì khác nhau?

Chỗ ở hiện nay tức là chỗ ở tại thời điểm công dân đăng ký trên những giấy tờ có yêu cầu thông tin này. Chỗ ở nay có thể thay đổi liên tục theo nhu cầu của người dân.

Hộ khẩu thường trú thì rất ít khi được thay đổi. Nó chỉ được thay đổi khi chuyển đến nơi ở mới, và nơi ở này phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chuyển đến.

Khi nào thì công dân bị xóa đăng ký thường trú?

Điều 24 Luật cư trú 2020 quy định, các trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú gồm:

 • Người đăng ký thường trú đã chết hay có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Người ra nước ngoài định cư, có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú.
 • Người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú chỗ khác hoặc không khai báo tạm vắng.

Ngoài ra, một số trường hợp bị hạn chế đăng ký thường trú gồm:

 • Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng; địa điểm khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. 
 • Người trong cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi hộ khẩu thường trú là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát

 • Mức xử phạt khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

  Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông 2022

  11/05/2022

  Mức phạt nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cách xác định nồng độ cồn như thế nào? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của mọi người khi tham gia giao thông. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thật đầy đủ nhất mọi thông tin

 • Mã số thuế là gì

  Mã số thuế là gì? Kiến thức từ A-Z về mã số thuế

  07/05/2022

  Mỗi một cá nhân, doanh nghiệp sẽ có những mã số thuế khác nhau, được xem như mã định danh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi có những yêu cầu phát sinh liên quan đến thuế được cơ quan quản lý về thuế cấp một lần và sử dụng đến khi chấm dứt

 • Hủy hóa đơn điện tử cần chuẩn bị hồ sơ gì

  Hướng Dẫn Cách hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng đúng quy định

  04/05/2022

  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh có hóa đơn không tiếp tục sử dụng hoặc còn tồn đọng không sử dụng đến mà cần phải hủy bỏ trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày, kể từ khi thông báo với cơ quan thuế cho kịp tiến độ nhưng vẫn

 • Định nghĩa người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai? 

  27/04/2022

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là người có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà họ cũng là người đại diện.

 • Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào

  Hướng dẫn cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo 2022

  23/04/2022

  Để xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào? Pháp luật Việt Nam đã điều chỉnh mọi vấn đề của đời sống xã hội, bao

 • Quy trình cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng

  Hướng dẫn cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

  20/04/2022

  Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện khi muốn lưu hành sản phẩm trên thị trường. Những sản phẩm cần giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

 • Ủy quyền là gì

  Mẫu giấy ủy quyền mới nhất 2022

  16/04/2022

  Giấy ủy quyền được sử dụng  trong rất nhiều trường hợp. Khi người cần phải thực hiện thủ tục hành chính nào đó mà không thể tự mình thực hiện thì ủy quyền cho người khác làm thay. Vậy, mẫu giấy ủy quyền là gì? Có lưu ý gì khi thực hiện viết giấy ủy