ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi đời mới 2022

Rate this post

ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2022

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt của từ gì
ABS viết tắt của từ gì

Trong lĩnh vực xe ô tô, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. Đây là một trong những hệ thống an toàn, giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. Hệ thống phanh ABS của các dòng xe hiện nay đều được các nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế, nên hệ thống này đảm bảo tính hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa cho người sử dụng.

Cbs là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ABS, thì CBS viết tắt của từ gì? cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

CBS là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System, đây là hệ thống phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản loại phanh này không khác gì so với những loại phanh thường nhưng nó được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước, nhưng nó được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp cho phanh an toàn, hạn chế đi tình trạng trượt bánh và rút ngắn quảng đường phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Phanh ABS có tác dụng giúp cho bánh của xe ô tô luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô
Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Nếu không may, bạn điều khiển xe đang chạy với tốc độ nhanh và đạp phanh quá chặt thì bánh xe sẽ trượt trên mặt đường, mất độ bám đường và gây ra tai nạn. Tác dụng của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) là nó nhấp nhả phanh liên tục để cho bánh xe không bị trượt trên mặt đường.

Hệ thống phanh ABS được phát minh vào cuối những năm 1920 bởi Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng nó lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp, sản xuất ô tô. Tuy nhiên, phải mất khoảng 50 năm kể từ lúc ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

Cấu tạo của hệ thống ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động gồm có những bộ phận chính sau:

ECU điều khiển:

ECU là bộ phần có chức năng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Trong những năm gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.

Công tắc phanh:

Công tắc phanh có tác dụng thông báo cho các bộ phận ECU được biết, khi nào ngườ lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

Cấu tạo của hệ thống ABS
Cấu tạo của hệ thống ABS

Cảm biến tốc độ:

Cảm biến tốc độ này phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời nó truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Bộ cháp hành của phanh:

Bộ chấp hành của phanh dung để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

Ngoài ra, trên taplo điều khiển còn có:

Đèn báo táp lô:

Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trắc ở hệ thống chống bó phanh hoặc hệ thống hỗ trợ phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Công tắc đèn phanh:

Công tắc đèn phanh phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên, đôi khi công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lớp bị bó cứng. Lúc này, việc điều khiển bắt đầu hệ số trượt đã trở nên cao hơn so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường

Cảm biến giảm tốc:

Cảm biến giảm tốc có tác dụng cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp. Tuy nhiên, bộ phần này chỉ có ở một số xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS:

Hệ thống ABS là hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử nhằm để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giúp người dùng giám sát tốc độ của các bánh xe khi phanh. Trong trường hợp một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bị bó cứng, phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, từ đó loại bỏ đi khả năng lốp bánh bị trượt trên đường, đồng thời duy trì được khả năng điều khiển xe.

Thông thường, hệ thống máy tính trên xe ô tô có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh tự động thì sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS hiện đại gồm 1 máy tính, các van thủy lực và 4 cảm biến tốc độ từng bánh. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định nào đó so với các banh còn lại thì nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Cũng giống như, nếu một trong các bánh xe quay quá nhanh, chip điện tử cũng sẽ tự động tác động lực trở lại và đồng thời tạo ra độ rung ở bàn đạp phanh để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết được ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, hệ thống chống bó phanh ABS nhả – nhấn Piston trong khoảng 15 lần/giây, nhờ đó mà khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô mới nhất 2022

Hy vọng bài viết trên Vinaser đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ABS viết tắt của từ gì. Mọi thắc mắc hãy để lại dưới bình luận để được hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

  Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm