ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi

ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt của từ gì
ABS viết tắt của từ gì

Trong lĩnh vực xe ô tô, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. Đây là một trong những hệ thống an toàn, giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. Hệ thống phanh ABS của các dòng xe hiện nay đều được các nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế, nên hệ thống này đảm bảo tính hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa cho người sử dụng.

Cbs là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ABS, thì CBS viết tắt của từ gì? cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

CBS là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System, đây là hệ thống phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản loại phanh này không khác gì so với những loại phanh thường nhưng nó được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước, nhưng nó được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp cho phanh an toàn, hạn chế đi tình trạng trượt bánh và rút ngắn quảng đường phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô:

Phanh ABS có tác dụng giúp cho bánh của xe ô tô luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô
Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Nếu không may, bạn điều khiển xe đang chạy với tốc độ nhanh và đạp phanh quá chặt thì bánh xe sẽ trượt trên mặt đường, mất độ bám đường và gây ra tai nạn. Tác dụng của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) là nó nhấp nhả phanh liên tục để cho bánh xe không bị trượt trên mặt đường.

Hệ thống phanh ABS được phát minh vào cuối những năm 1920 bởi Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng nó lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp, sản xuất ô tô. Tuy nhiên, phải mất khoảng 50 năm kể từ lúc ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

Cấu tạo của hệ thống ABS:

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động gồm có những bộ phận chính sau:

ECU điều khiển:

ECU là bộ phần có chức năng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Trong những năm gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.

Công tắc phanh:

Công tắc phanh có tác dụng thông báo cho các bộ phận ECU được biết, khi nào ngườ lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

Cấu tạo của hệ thống ABS
Cấu tạo của hệ thống ABS

Cảm biến tốc độ:

Cảm biến tốc độ này phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời nó truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Bộ cháp hành của phanh:

Bộ chấp hành của phanh dung để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

Ngoài ra, trên taplo điều khiển còn có:

Đèn báo táp lô:

Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trắc ở hệ thống chống bó phanh hoặc hệ thống hỗ trợ phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Công tắc đèn phanh:

Công tắc đèn phanh phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên, đôi khi công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lớp bị bó cứng. Lúc này, việc điều khiển bắt đầu hệ số trượt đã trở nên cao hơn so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường

Cảm biến giảm tốc:

Cảm biến giảm tốc có tác dụng cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp. Tuy nhiên, bộ phần này chỉ có ở một số xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS:

Hệ thống ABS là hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử nhằm để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giúp người dùng giám sát tốc độ của các bánh xe khi phanh. Trong trường hợp một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bị bó cứng, phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, từ đó loại bỏ đi khả năng lốp bánh bị trượt trên đường, đồng thời duy trì được khả năng điều khiển xe.

Thông thường, hệ thống máy tính trên xe ô tô có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh tự động thì sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS hiện đại gồm 1 máy tính, các van thủy lực và 4 cảm biến tốc độ từng bánh. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định nào đó so với các banh còn lại thì nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Cũng giống như, nếu một trong các bánh xe quay quá nhanh, chip điện tử cũng sẽ tự động tác động lực trở lại và đồng thời tạo ra độ rung ở bàn đạp phanh để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết được ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, hệ thống chống bó phanh ABS nhả – nhấn Piston trong khoảng 15 lần/giây, nhờ đó mà khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô

Bài viết liên quan

 • 6 nhóm đối tượng được duyệt cấp giấy đi đường vùng 1 TP. Hà Nội

  Hướng dẫn Thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội 6/9 mới nhất

  06/09/2021

  Ngày 5/9, Công an thành phố Hà Nội đã ra thông bao mới về nhóm đối tượng, trình tự làm thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội, thẻ đi mua hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1. Dưới đây là những thông tin về

 • Giấy chứng nhận đầu tư

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư mới nhất 2021

  26/08/2021

  Hiện nay, theo quy định của Luật đầu tư mới nhất, tùy từng dự án đầu tư sẽ có thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư khác nhau. Và để có thể được cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư, các nhà đầu tư cần làm thủ tục nộp hồ sơ xin cấp

 • Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước

  Bật mí cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn không cần chỉnh

  10/08/2021

  Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một kỹ thuật rất quan trọng với mỗi cánh tài xế, nhất là khi lái xe di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện khác lưu thông. Vậy nên, để an toàn cho cuộc hành trình, thì bai viết hôm nay chúng

 • Giấy phép lái xe là gì

  Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay

  03/08/2021

  Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây,

 • Đăng kiểm xe cơ giới

  Chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021

  30/07/2021

  Quy định và chi phí đăng kiểm xe ô tô được chúng tôi cập nhật mới nhất theo quy đinh của Cục đăng kiểm Việt Nam dành cho các chủ xe và tài xế có thể tham khảo và làm thủ tục đăng kiểm đúng thời hạn. Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao

 • Biển số P.102

  Tổng hợp biển báo cấm giao thông quan trọng, cần nắm vững

  30/07/2021

  Hiện nay, theo luật giao thông, biển báo cấm được chia thành 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các tuyết đường. Các biển báo cấm này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thông báo được những nguy hiểm mà tài

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2021

  23/07/2021

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký đổi bằng lái

 • Luông xanh vận tải và những điều cần biết

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký luồng xanh cho xe tải đi qua các tỉnh có dịch Covid

  22/07/2021

  Để việc triển khai đăng ký thẻ nhận diện lưu thông “luồng xanh” vận tải hàng hóa thiết yếu được nhanh chóng và thuận tiện. Thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN – Bộ GTVT) đã đề nghị các Sở Giao Thông Vận tải, tuyên truyền tới các đơn vị vận tải trên địa

0 thoughts on “ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi