ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi đời mới 2022

ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2022

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt của từ gì
ABS viết tắt của từ gì

Trong lĩnh vực xe ô tô, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. Đây là một trong những hệ thống an toàn, giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. Hệ thống phanh ABS của các dòng xe hiện nay đều được các nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế, nên hệ thống này đảm bảo tính hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa cho người sử dụng.

Cbs là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ABS, thì CBS viết tắt của từ gì? cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

CBS là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System, đây là hệ thống phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản loại phanh này không khác gì so với những loại phanh thường nhưng nó được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước, nhưng nó được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp cho phanh an toàn, hạn chế đi tình trạng trượt bánh và rút ngắn quảng đường phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô:

Phanh ABS có tác dụng giúp cho bánh của xe ô tô luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô
Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Nếu không may, bạn điều khiển xe đang chạy với tốc độ nhanh và đạp phanh quá chặt thì bánh xe sẽ trượt trên mặt đường, mất độ bám đường và gây ra tai nạn. Tác dụng của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) là nó nhấp nhả phanh liên tục để cho bánh xe không bị trượt trên mặt đường.

Hệ thống phanh ABS được phát minh vào cuối những năm 1920 bởi Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng nó lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp, sản xuất ô tô. Tuy nhiên, phải mất khoảng 50 năm kể từ lúc ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

Cấu tạo của hệ thống ABS:

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động gồm có những bộ phận chính sau:

ECU điều khiển:

ECU là bộ phần có chức năng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Trong những năm gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.

Công tắc phanh:

Công tắc phanh có tác dụng thông báo cho các bộ phận ECU được biết, khi nào ngườ lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

Cấu tạo của hệ thống ABS
Cấu tạo của hệ thống ABS

Cảm biến tốc độ:

Cảm biến tốc độ này phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời nó truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Bộ cháp hành của phanh:

Bộ chấp hành của phanh dung để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

Ngoài ra, trên taplo điều khiển còn có:

Đèn báo táp lô:

Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trắc ở hệ thống chống bó phanh hoặc hệ thống hỗ trợ phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Công tắc đèn phanh:

Công tắc đèn phanh phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên, đôi khi công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lớp bị bó cứng. Lúc này, việc điều khiển bắt đầu hệ số trượt đã trở nên cao hơn so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường

Cảm biến giảm tốc:

Cảm biến giảm tốc có tác dụng cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp. Tuy nhiên, bộ phần này chỉ có ở một số xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS:

Hệ thống ABS là hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử nhằm để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giúp người dùng giám sát tốc độ của các bánh xe khi phanh. Trong trường hợp một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bị bó cứng, phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, từ đó loại bỏ đi khả năng lốp bánh bị trượt trên đường, đồng thời duy trì được khả năng điều khiển xe.

Thông thường, hệ thống máy tính trên xe ô tô có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh tự động thì sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS hiện đại gồm 1 máy tính, các van thủy lực và 4 cảm biến tốc độ từng bánh. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định nào đó so với các banh còn lại thì nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Cũng giống như, nếu một trong các bánh xe quay quá nhanh, chip điện tử cũng sẽ tự động tác động lực trở lại và đồng thời tạo ra độ rung ở bàn đạp phanh để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết được ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, hệ thống chống bó phanh ABS nhả – nhấn Piston trong khoảng 15 lần/giây, nhờ đó mà khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát

 • Mức xử phạt khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

  Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông 2022

  11/05/2022

  Mức phạt nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cách xác định nồng độ cồn như thế nào? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của mọi người khi tham gia giao thông. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thật đầy đủ nhất mọi thông tin

 • Mã số thuế là gì

  Mã số thuế là gì? Kiến thức từ A-Z về mã số thuế

  07/05/2022

  Mỗi một cá nhân, doanh nghiệp sẽ có những mã số thuế khác nhau, được xem như mã định danh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi có những yêu cầu phát sinh liên quan đến thuế được cơ quan quản lý về thuế cấp một lần và sử dụng đến khi chấm dứt

 • Hủy hóa đơn điện tử cần chuẩn bị hồ sơ gì

  Hướng Dẫn Cách hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng đúng quy định

  04/05/2022

  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh có hóa đơn không tiếp tục sử dụng hoặc còn tồn đọng không sử dụng đến mà cần phải hủy bỏ trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày, kể từ khi thông báo với cơ quan thuế cho kịp tiến độ nhưng vẫn

 • Định nghĩa người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai? 

  27/04/2022

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là người có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà họ cũng là người đại diện.

 • Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào

  Hướng dẫn cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo 2022

  23/04/2022

  Để xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào? Pháp luật Việt Nam đã điều chỉnh mọi vấn đề của đời sống xã hội, bao

 • Quy trình cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng

  Hướng dẫn cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

  20/04/2022

  Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện khi muốn lưu hành sản phẩm trên thị trường. Những sản phẩm cần giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

 • Ủy quyền là gì

  Mẫu giấy ủy quyền mới nhất 2022

  16/04/2022

  Giấy ủy quyền được sử dụng  trong rất nhiều trường hợp. Khi người cần phải thực hiện thủ tục hành chính nào đó mà không thể tự mình thực hiện thì ủy quyền cho người khác làm thay. Vậy, mẫu giấy ủy quyền là gì? Có lưu ý gì khi thực hiện viết giấy ủy