ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi

ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt của từ gì
ABS viết tắt của từ gì

Trong lĩnh vực xe ô tô, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. Đây là một trong những hệ thống an toàn, giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. Hệ thống phanh ABS của các dòng xe hiện nay đều được các nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế, nên hệ thống này đảm bảo tính hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa cho người sử dụng.

Cbs là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ABS, thì CBS viết tắt của từ gì? cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

CBS là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System, đây là hệ thống phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản loại phanh này không khác gì so với những loại phanh thường nhưng nó được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước, nhưng nó được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp cho phanh an toàn, hạn chế đi tình trạng trượt bánh và rút ngắn quảng đường phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô:

Phanh ABS có tác dụng giúp cho bánh của xe ô tô luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô
Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Nếu không may, bạn điều khiển xe đang chạy với tốc độ nhanh và đạp phanh quá chặt thì bánh xe sẽ trượt trên mặt đường, mất độ bám đường và gây ra tai nạn. Tác dụng của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) là nó nhấp nhả phanh liên tục để cho bánh xe không bị trượt trên mặt đường.

Hệ thống phanh ABS được phát minh vào cuối những năm 1920 bởi Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng nó lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp, sản xuất ô tô. Tuy nhiên, phải mất khoảng 50 năm kể từ lúc ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

Cấu tạo của hệ thống ABS:

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động gồm có những bộ phận chính sau:

ECU điều khiển:

ECU là bộ phần có chức năng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Trong những năm gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.

Công tắc phanh:

Công tắc phanh có tác dụng thông báo cho các bộ phận ECU được biết, khi nào ngườ lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

Cấu tạo của hệ thống ABS
Cấu tạo của hệ thống ABS

Cảm biến tốc độ:

Cảm biến tốc độ này phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời nó truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Bộ cháp hành của phanh:

Bộ chấp hành của phanh dung để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

Ngoài ra, trên taplo điều khiển còn có:

Đèn báo táp lô:

Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trắc ở hệ thống chống bó phanh hoặc hệ thống hỗ trợ phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Công tắc đèn phanh:

Công tắc đèn phanh phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên, đôi khi công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lớp bị bó cứng. Lúc này, việc điều khiển bắt đầu hệ số trượt đã trở nên cao hơn so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường

Cảm biến giảm tốc:

Cảm biến giảm tốc có tác dụng cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp. Tuy nhiên, bộ phần này chỉ có ở một số xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS:

Hệ thống ABS là hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử nhằm để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giúp người dùng giám sát tốc độ của các bánh xe khi phanh. Trong trường hợp một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bị bó cứng, phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, từ đó loại bỏ đi khả năng lốp bánh bị trượt trên đường, đồng thời duy trì được khả năng điều khiển xe.

Thông thường, hệ thống máy tính trên xe ô tô có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh tự động thì sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS hiện đại gồm 1 máy tính, các van thủy lực và 4 cảm biến tốc độ từng bánh. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định nào đó so với các banh còn lại thì nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Cũng giống như, nếu một trong các bánh xe quay quá nhanh, chip điện tử cũng sẽ tự động tác động lực trở lại và đồng thời tạo ra độ rung ở bàn đạp phanh để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết được ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, hệ thống chống bó phanh ABS nhả – nhấn Piston trong khoảng 15 lần/giây, nhờ đó mà khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô

Bài viết liên quan

 • Các ngành nghề được phép kinh doanh dịch vụ PCCC

  Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

  29/11/2021

  Như chúng ta đã biết mỗi năm, trên nước ta có hàng nghìn vụ nổ nguy hiểm. Nguyên nhân là do không đảm bảo về điều kiện phòng cháy chữa cháy. Vậy giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy là gì? Điều kiện để được cấp

 • Vinaser cung cấp dịch vụ lập dự án đầu tư tại Hà Nội

  Dịch vụ lập dự án đầu tư Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

  27/11/2021

  Vinaser luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ lập dự án đầu tư Hà Nội uy tín. Với đội ngũ luật sư tư vấn nhiều kinh nghiệm, hiệu quả công việc cao cùng với chi phí thấp nhất. Giúp khách hàng hạn chế đi những rủi ro. Đem lại thắng lợi cho

 • Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng là gì?

  Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng tạo điều kiện cho doanh nghiệp

  26/11/2021

  Với quyết định 04/2017/QĐ-TTg mỗi sản phẩm sẽ mang những lộ trình tiến hành dãn nhán năng lượng không giống nhau. Cụ thể thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng như thế nào? Có phức tạp hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé. Xem thêm: Thẻ

 • Thẻ Căn cước công dân là gì?

  Thẻ căn cước là gì? Một số thông tin về thẻ căn cước công dân

  23/11/2021

  Thẻ căn cước là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì trước giờ mọi người chỉ làm quen với chứng minh nhân dân mà thôi. Vậy cụ thể thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào, ý nghĩa của thẻ này ra sao?

 • Dịch vụ công chứng tại Hà Nội

  Dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội

  19/11/2021

  Hiện nay có nhiều việc mà chúng ta cần phải đi công chứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết địa chỉ văn phòng công chứng nào uy tín chuyên nghiệp. Yên tâm đã có đơn vị vinaser cung cấp dịch vụ công chứng tại Hà Nội với nhiều năm kinh nghiệm. Nhằm giúp khách

 • Cách tra cứu quy hoạch đất đai

  Cách tra cứu quy hoạch đất đai mới nhất

  16/11/2021

  Tra cứu quy hoạch đất đai mang nhiều ý nghĩa đối với người mua và người bán. Nhằm biết được mình có phải giải tỏa hay được đền bù gì hay không? Giúp ích trong việc mua bán đất tránh dính đất trong diện quy hoạch. Vậy cách tra cứu quy hoạch đất đai như

 • Điều kiện chuyển nhượng đất

  Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chi tiết

  10/11/2021

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được biết tới với tên gọi quen thuộc là sổ đỏ, đây là một loại giấy tờ quan trọng giúp chứng mình quyền sở hửu đất. Hiện nay, với cơn sốt giá đất ngày càng cao, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng xuất hiện ngày càng

 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy

  Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy mới nhất 2021

  04/11/2021

  Giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) cụm từ khá quen thuộc trong kinh doanh, tuy nhiên để làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy khá phức tạp, không phải ai cũng biết cách làm đúng chuẩn, dẫn tới không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Vậy nên,