ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi đời mới 2022

Rate this post

ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2022

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt của từ gì
ABS viết tắt của từ gì

Trong lĩnh vực xe ô tô, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. Đây là một trong những hệ thống an toàn, giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. Hệ thống phanh ABS của các dòng xe hiện nay đều được các nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế, nên hệ thống này đảm bảo tính hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa cho người sử dụng.

Cbs là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ABS, thì CBS viết tắt của từ gì? cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

CBS là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System, đây là hệ thống phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản loại phanh này không khác gì so với những loại phanh thường nhưng nó được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước, nhưng nó được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp cho phanh an toàn, hạn chế đi tình trạng trượt bánh và rút ngắn quảng đường phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Phanh ABS có tác dụng giúp cho bánh của xe ô tô luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh.

Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô
Công dụng của Phanh ABS trong hệ thống ô tô

Nếu không may, bạn điều khiển xe đang chạy với tốc độ nhanh và đạp phanh quá chặt thì bánh xe sẽ trượt trên mặt đường, mất độ bám đường và gây ra tai nạn. Tác dụng của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) là nó nhấp nhả phanh liên tục để cho bánh xe không bị trượt trên mặt đường.

Hệ thống phanh ABS được phát minh vào cuối những năm 1920 bởi Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng nó lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp, sản xuất ô tô. Tuy nhiên, phải mất khoảng 50 năm kể từ lúc ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

Cấu tạo của hệ thống ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động gồm có những bộ phận chính sau:

ECU điều khiển:

ECU là bộ phần có chức năng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. Trong những năm gần đây, một số kiểu xe có ECU điều khiển trượt lắp trong bộ chấp hành của phanh.

Công tắc phanh:

Công tắc phanh có tác dụng thông báo cho các bộ phận ECU được biết, khi nào ngườ lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

Cấu tạo của hệ thống ABS
Cấu tạo của hệ thống ABS

Cảm biến tốc độ:

Cảm biến tốc độ này phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời nó truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Bộ cháp hành của phanh:

Bộ chấp hành của phanh dung để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

Ngoài ra, trên taplo điều khiển còn có:

Đèn báo táp lô:

Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trắc ở hệ thống chống bó phanh hoặc hệ thống hỗ trợ phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Công tắc đèn phanh:

Công tắc đèn phanh phát hiện bàn đạp phanh đã được đạp xuống và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển. ABS sử dụng tín hiệu của công tắc đèn phanh. Tuy nhiên, đôi khi công tắc đèn phanh bị hỏng, việc điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi các lớp bị bó cứng. Lúc này, việc điều khiển bắt đầu hệ số trượt đã trở nên cao hơn so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường

Cảm biến giảm tốc:

Cảm biến giảm tốc có tác dụng cảm nhận mức giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác các điều kiện của mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp điều khiển thích hợp. Tuy nhiên, bộ phần này chỉ có ở một số xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS:

Hệ thống ABS là hệ thống sử dụng các cảm biến điện tử nhằm để nhận biết một hoặc nhiều bánh bị bó cứng trong quá trình phanh của xe. Hệ thống này giúp người dùng giám sát tốc độ của các bánh xe khi phanh. Trong trường hợp một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bị bó cứng, phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, từ đó loại bỏ đi khả năng lốp bánh bị trượt trên đường, đồng thời duy trì được khả năng điều khiển xe.

Thông thường, hệ thống máy tính trên xe ô tô có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh tự động thì sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây, từ mức áp lực tối đa lên một bánh xe đến áp lực bằng 0.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS hiện đại gồm 1 máy tính, các van thủy lực và 4 cảm biến tốc độ từng bánh. Khi CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định nào đó so với các banh còn lại thì nó sẽ tự động giảm áp suất tác động lên phanh.

Cũng giống như, nếu một trong các bánh xe quay quá nhanh, chip điện tử cũng sẽ tự động tác động lực trở lại và đồng thời tạo ra độ rung ở bàn đạp phanh để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết được ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, hệ thống chống bó phanh ABS nhả – nhấn Piston trong khoảng 15 lần/giây, nhờ đó mà khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ giúp người lái có thể kiểm soát quá trình chuyển động trong suốt quá trình phanh.

Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô mới nhất 2022

Hy vọng bài viết trên Vinaser đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ABS viết tắt của từ gì. Mọi thắc mắc hãy để lại dưới bình luận để được hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây