FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Top 10 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Rate this post

Từ FDI đã xuất hiện rất nhiều trên thời sự cùng với cum từ doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa hề biết FDI là gì hay doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp như nào. Chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn chi tiết nhất FDI và các thứ xoay quanh nó nhé.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp FDI cũng đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Những doanh nghiệp này không chỉ mang lại nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương mà còn góp phần đưa đất nước đi lên phát triển.

Xem thêm: Doanh nghiệp nhà nước là gì? Khái niệm, đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước

FDI là gì?

FDI là viết tắt của cụm từ "Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài" trong tiếng Anh
FDI là viết tắt của cụm từ “Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài” trong tiếng Anh

FDI là viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment – Nguồn tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Từ này thường được dùng để chỉ các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài ở Việt Nam – Các doanh nghiệp FDI.

Chỉ số FDI có ý nghĩa như nào?

Chỉ số FDI có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bất cứ nền kinh tế nào
Chỉ số FDI có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bất cứ nền kinh tế nào

Chỉ số FDi là gì?

Chỉ số FDI là một thước đo tổng giá trị của tất cả các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thực hiện tại một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ số này thường được tính bằng đô la Mỹ hoặc tỷ lệ phần trăm của GDP.

Chỉ số FDI thường được tính toán bởi các cơ quan thống kê quốc gia hoặc quốc tế, chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới (WB) hoặc Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID).

Tại Việt Nam, chỉ số FDI được tính toán bởi Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong năm 2022, chỉ số FDI của Việt Nam đạt 28,8 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Ý nghĩa của chỉ số FDI

Chỉ số FDI có thể được sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn của một quốc gia đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các quốc gia có chỉ số FDI cao thường có môi trường kinh doanh thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao và cơ sở hạ tầng phát triển.

Chỉ số này cũng có thể được sử dụng để theo dõi xu hướng đầu tư trên toàn cầu hoặc trong một khu vực cụ thể. Các xu hướng này có thể được sử dụng để dự đoán triển vọng kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực.

Sự tăng trưởng của chỉ số FDI tại Việt Nam cho thấy quốc gia này ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm:

 • Môi trường kinh doanh thuận lợi với thủ tục hành chính đơn giản và minh bạch.
 • Nguồn nhân lực chất lượng cao
 • Chi phí lao động giá tốt (Việt Nam được coi là có nguồn lao động giá rẻ tương đối dồi dào).
 • Cơ sở hạ tầng phát triển cùng với hệ thống giao thông vận tải và viễn thông hiện đại.

Sự tăng trưởng của FDI tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. FDI góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và chuyển giao công nghệ.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Căn cứ tại Khoản 22 Điều 3 Luật đầu tư 2020, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Theo đó ta có thể hiểu doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Mà ở đó không phân biệt cụ thể tỷ lệ góp vốn của từng bên. Phần vốn đầu tư này sẽ được sử dụng vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sẽ bao gồm 2 loại:

 • Doanh nghiệp vốn nước ngoài 100%
 • Doanh nghiệp vốn nước ngoài có liên doanh với các tổ chức Việt Nam
Doanh nghiệp FDI là gì?
Doanh nghiệp FDI là gì?

Các hình thức đầu tư doanh nghiệp FDI

Các loại hình đầu tư doanh nghiệp FDI
Các loại hình đầu tư doanh nghiệp FDI

Thành lập doanh nghiệp có 100% vốn sở hữu nước ngoài

 • Ưu điểm: Phổ biến trong FDI, phù hợp với dự án có mô hình đầu tư nhỏ. Tập trung khai thác lợi thế, áp dụng khoa học công nghệ và kinh nghiệm để đạt hiệu quả và lợi nhuận cao.
 • Nhược điểm: Cần quản lý chặt chẽ do sở hữu toàn bộ vốn, có thể đối mặt với thách thức về quản lý và chia sẻ rủi ro.

Đầu tư mua cổ phần hoặc sáp nhập, mua dại doanh nghiệp

 • Ưu điểm: Thu hút vốn nhanh chóng, phục hồi hoạt động kinh doanh, đa dạng hóa đầu tư và chia sẻ rủi ro.
 • Nhược điểm: Có thể gây tác động đến sự ổn định của thị trường tài chính, đòi hỏi thủ tục pháp lý phức tạp và bị ràng buộc từ nước chủ nhà.

Thành lập Doanh nghiệp Liên doanh

 • Ưu điểm: Thành lập ở nước sở tại dựa trên hợp đồng liên doanh, đa dạng hóa đầu tư và chia sẻ rủi ro.
 • Nhược điểm: Có thể đòi hỏi thủ tục pháp lý phức tạp và hạn chế từ phía nước chủ nhà.

Đầu tư với hình thức hợp đồng BCC

 • Ưu điểm: Giải quyết tình trạng thiếu vốn và công nghệ, tạo thị trường mới và bảo đảm quyền điều hành dự án của nước sở tại.
 • Nhược điểm: Khó kiểm soát hiệu quả, không thành lập pháp nhân riêng, thủ tục pháp lý đơn giản nhưng có thể gặp khó khăn khi phát triển hình thức đầu tư khác.

Quyền lợi và nghĩa vụ của Doanh nghiệp FDI

Quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp FDI là cực kỳ lớn
Quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp FDI là cực kỳ lớn

Quyền lợi

 1. Quyền sở hữu 100% vốn nước ngoài: Doanh nghiệp FDI được quyền sở hữu toàn bộ vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.
 2. Thực hiện các hình thức đầu tư đa dạng: Có quyền lựa chọn các phương thức như góp vốn, mua cổ phần, hoặc mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp khác.
 3. Được hưởng chính sách ưu đãi thuế: Doanh nghiệp FDI được đặc quyền hưởng các chính sách ưu đãi thuế theo quy định của pháp luật và chính sách của quốc gia.

Nghĩa vụ

 1. Tuân thủ pháp luật Việt Nam: Doanh nghiệp FDI phải tuân thủ đầy đủ các quy định và điều kiện của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.
 2. Thực hiện các cam kết đầu tư: Doanh nghiệp FDI cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư đã được thỏa thuận với chính quyền và cơ quan quản lý.

Mục đích hoạt động của Doanh nghiệp FDI

 • Hợp tác kinh tế toàn cầu: Doanh nghiệp FDI hướng đến mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tận dụng lợi ích từ sự hợp tác kinh tế quốc tế.
 • Mở rộng thị trường quốc tế: Tăng cường hiện diện toàn cầu giúp doanh nghiệp FDI mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và tương tác với khách hàng quốc tế.
 • Tham gia dòng chảy tiền tệ quốc tế: Bằng cách tham gia vào hoạt động kinh doanh toàn cầu, doanh nghiệp FDI đóng góp vào dòng chảy tiền tệ quốc tế, tăng cường tình hình tài chính quốc tế.
 • Tạo ra nguồn lợi nhuận và lợi ích dài hạn: Mục đích cuối cùng là đạt được nguồn lợi nhuận ổn định và lợi ích dài hạn từ việc tham gia vào thị trường quốc tế.

Xem thêm: Tài sản là gì? Các loại tài sản và quyền sở hữu theo pháp luật

Quy định về thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Một số quy định về việc thành lập doanh nghiệp FDi tại Việt Nam
Một số quy định về việc thành lập doanh nghiệp FDi tại Việt Nam

Những điều kiện và quy định trên đặt ra nền tảng pháp lý và quy trình cụ thể cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam theo Luật Đầu tư 2020.

Quy định về nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài, thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp FDI phải có ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài để thành lập và góp vốn.

Hình thức đầu tư là góp vốn hoặc mua dổ phần

 • Có thể mua lại cổ phần phát hành lần đầu, hoặc cổ phần được phát hành thêm bởi doanh nghiệp cổ phần.
 • Góp vốn vào doanh nghiệp TNHH, hợp danh.
 • Góp vốn vào các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác.

Ngành nghề cấm không được phép

Các ngành nghề cấm buôn bán tại Việt Nam cũng bị cấm thành lập doanh nghiệp
Các ngành nghề cấm buôn bán tại Việt Nam cũng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp FDI không được phép kinh doanh trong các ngành nghề bị cấm. Bao gồm một số hoạt động như kinh doanh các chất ma túy, hóa chất, thực vật, động vật hoang dã, mại dâm, mua bán người. Và các hoạt động đe dọa đến an ninh, an toàn quốc gia.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận Đăng ký Đầu tư

Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài cần có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Quy định về bước thành lập doanh nghiệp

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Sau khi được xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký, doanh nghiệp FDI bắt đầu vận hành và hưởng những ưu đãi theo chính sách quy định.

 

Thành lập tổ chức doanh nghiệp FDI
Thành lập tổ chức doanh nghiệp FDI

Điều kiện thực hiện hoạt động đầu tư theo hình thức góp vốn của doanh nghiệp FDI

Theo Điều 65 Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện, nguyên tắc thực hiện hoạt động đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp FDI như sau:

 1. Nhà đầu tư trong nước đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế đã thành lập tại Việt Nam thực hiện theo các điều kiện, thủ tục quy định tại Luật Doanh Nghiệp và pháp luật tương ứng đối với từng loại hình tổ chức kinh tế.
 2. Việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trên thị trường chứng khoán thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
 3. Doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, người đại diện phần vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp phải tuân thủ điều kiện, thủ tục theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật khác có liên quan khi thực hiện hoạt động đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế hoặc chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần cho tổ chức, cá nhân khác.
 4. Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế đã thành lập tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Đầu tư, gồm:
 5. a) Các điều kiện về tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế đã thành lập tại Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Luật Đầu tư và các Điều 15, 16 và 17 của Nghị định này;
 6. b) Điều kiện về bảo đảm quốc phòng, an ninh và điều kiện sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong trường hợp tổ chức kinh tế đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới và xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, trừ tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế được thành lập theo quy định của Chính phủ.
 7. Tổ chức, cá nhân nước ngoài nhận cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế đã thành lập tại Việt Nam thông qua hợp đồng trao đổi, tặng cho, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc thừa kế phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 4 Điều này và thực hiện thủ tục theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

Top 10 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Top 10 doanh nghiệp FDi tại Việt Nam là 10 cái tên đã quen thuộc và là ông lớn trong ngành của họ
Top 10 doanh nghiệp FDi tại Việt Nam là 10 cái tên đã quen thuộc và là ông lớn trong ngành của họ

Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2021 cho biết, khu vực FDI hiện đang có 18.762 doanh nghiệp. Đến năm 2023 thì con số này sẽ còn tăng cao hơn. Trong đó có tới 16.455 doanh nghiệp có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 2,8% tổng số doanh nghiệp cả nước và tăng 60,7%.

Tại Việt Nam thì các doanh nghiệp FDI được đăng ký kinh doanh dưới 4 dạng sau:

 • Công ty TNHH 1 thành viên;
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh.

Top 10 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sẽ được công bố ở bảng dưới đây:

STTTên doanh nghiệp FDIQuốc giaNgành nghềVốn điều lệ (tỷ USD)
1Samsung Electronics Việt Nam Thái NguyênHàn QuốcĐiện tử, công nghệ10,8
2Intel Products VietnamHoa KỳBán dẫn4,8
3Qualcomm VietnamHoa KỳBán dẫn1,3
4VSIPSingaporeKhu công nghiệp2,5
5Gamuda Land Việt NamMalaysiaBất động sản2,0
6DHL-VNPTĐứcLogistics1,2
7Best ExpressTrung QuốcLogistics1,0
8Honda Việt NamNhật BảnÔ tô, xe máy0,9
9Chinfon Việt NamĐài LoanDệt may0,7
10La ViePhápNước giải khát0,6

Xem thêm: Phân biệt phí và lệ phí? Danh mục phí và lệ phí năm 2023

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về doanh nghiệp FDI là gì. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay