Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

Rate this post

Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về dàn hàng ngang bị xử lý với mức phạt như thế nào nhé!

Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?

Xem thêm: Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thực hiện các hành vi sau đây:

 1. a) Đi xe dàn hàng ngang;
 2. b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;
 3. c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;
 4. d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

 1. e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Dựa theo quy định này, người lái xe máy tuyệt đối không được đi xe dàn hàng ngang. Nếu cố tình vi phạm, người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. k) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;

Do vậy, nếu đi xe máy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên, người điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, nếu đi xe máy dàn hàng ngang gây tai nạn, tài xế bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?
Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?

Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?

Xem thêm: Đua xe trái phép bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

Do vậy, người điều khiển xe đạp cũng được yêu cầu không đi xe dàn hàng ngang. Tuy nhiên, quan sát thấy trên thực tế, hình ảnh người đi xe đạp dàn hàng hai, hàng ba diễn ra cực kỳ phổ biến, đặc biệt với các lứa tuổi học sinh.

Việc đi xe đạp dàn hàng ngang không những lấn chiếm làn đường mà còn tiềm ẩn nhiều khả năng gây tai nạn giao thông do người điều khiển xe thường dàn hàng để nói chuyện, cười đùa gây mất tập trung quan sát trong khi lái xe.

Theo điểm g khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hành vi đi xe đạp vi đi xe đạp dàn hàng ngang sẽ bị xử phạt như sau:

 1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. g) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên;

Có nghĩa là, người đi xe đạp dàn hàng 3 trở lên sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Riêng với trường hợp người vi phạm là lứa tuổi học sinh mức phạt sẽ được giảm nhẹ hơn được quy định tại khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 ( sửa năm 2022). Cụ thể:

 • Học sinh từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: Không bị phạt tiền mà có thể áp dụng cảnh cáo.
 • Học sinh từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Được giảm nửa mức phạt, chỉ phải nộp phạt từ 40.000 – 50.000 đồng.
Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?
Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?

Đi xe đạp, xe máy dàn hàng hai có bị phạt?

Như đã được đề cập ở trên, hành vi dàn hàng ngang đối với xe máy hay xe đạp đều bị nghiêm cấm và vi phạm nghiêm trọng được quy định trong Bộ Luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông mới chỉ quy định về mức phạt đối với xe đạp, xe máy đi dàn hàng ba trở lên. Có thể hiểu đơn giản là ở quy định hiện hành chưa có mức phạt cụ thể dành cho hành vi đi xe dàn hàng hai.

Như vậy, hành vi đi xe đạp, xe máy dàn hàng hai sẽ không bị xử phạt vi phạm giao thông. Tuy hành vi này không bị phạt, nhưng người tham gia giao thông tốt nhất không nên đi xe dàn hàng ngang. Bởi với hành vi này không chỉ gây cản trở, ùn tắc khi tham gia giao thông cho các phương tiện khác mà chúng còn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro và nguy cơ gây ra tai nạn không đáng có do không chú ý quan sát đường khi điều khiển phương tiện.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dàn hàng ngang cũng như hình thức xử lý của hành vi này. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay