Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

Rate this post

Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về dàn hàng ngang bị xử lý với mức phạt như thế nào nhé!

Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?

Xem thêm: Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thực hiện các hành vi sau đây:

 1. a) Đi xe dàn hàng ngang;
 2. b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;
 3. c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;
 4. d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

 1. e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Dựa theo quy định này, người lái xe máy tuyệt đối không được đi xe dàn hàng ngang. Nếu cố tình vi phạm, người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. k) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;

Do vậy, nếu đi xe máy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên, người điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, nếu đi xe máy dàn hàng ngang gây tai nạn, tài xế bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?
Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt thế nào?

Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?

Xem thêm: Đua xe trái phép bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

Do vậy, người điều khiển xe đạp cũng được yêu cầu không đi xe dàn hàng ngang. Tuy nhiên, quan sát thấy trên thực tế, hình ảnh người đi xe đạp dàn hàng hai, hàng ba diễn ra cực kỳ phổ biến, đặc biệt với các lứa tuổi học sinh.

Việc đi xe đạp dàn hàng ngang không những lấn chiếm làn đường mà còn tiềm ẩn nhiều khả năng gây tai nạn giao thông do người điều khiển xe thường dàn hàng để nói chuyện, cười đùa gây mất tập trung quan sát trong khi lái xe.

Theo điểm g khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hành vi đi xe đạp vi đi xe đạp dàn hàng ngang sẽ bị xử phạt như sau:

 1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. g) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên;

Có nghĩa là, người đi xe đạp dàn hàng 3 trở lên sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Riêng với trường hợp người vi phạm là lứa tuổi học sinh mức phạt sẽ được giảm nhẹ hơn được quy định tại khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 ( sửa năm 2022). Cụ thể:

 • Học sinh từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: Không bị phạt tiền mà có thể áp dụng cảnh cáo.
 • Học sinh từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Được giảm nửa mức phạt, chỉ phải nộp phạt từ 40.000 – 50.000 đồng.
Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?
Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?

Đi xe đạp, xe máy dàn hàng hai có bị phạt?

Như đã được đề cập ở trên, hành vi dàn hàng ngang đối với xe máy hay xe đạp đều bị nghiêm cấm và vi phạm nghiêm trọng được quy định trong Bộ Luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông mới chỉ quy định về mức phạt đối với xe đạp, xe máy đi dàn hàng ba trở lên. Có thể hiểu đơn giản là ở quy định hiện hành chưa có mức phạt cụ thể dành cho hành vi đi xe dàn hàng hai.

Như vậy, hành vi đi xe đạp, xe máy dàn hàng hai sẽ không bị xử phạt vi phạm giao thông. Tuy hành vi này không bị phạt, nhưng người tham gia giao thông tốt nhất không nên đi xe dàn hàng ngang. Bởi với hành vi này không chỉ gây cản trở, ùn tắc khi tham gia giao thông cho các phương tiện khác mà chúng còn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro và nguy cơ gây ra tai nạn không đáng có do không chú ý quan sát đường khi điều khiển phương tiện.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dàn hàng ngang cũng như hình thức xử lý của hành vi này. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Lỗi hết đăng kiểm xe ô tô là gì?

  Lỗi hết đăng kiểm bị phạt như thế nào?

  10/02/2023

  Rate this post Thủ tục cần thiết để xác định xe có đủ điều kiện để lưu thông một cách an toàn hay không đó là đăng kiểm xe ô tô. Bên cạnh đó, nhiều người dùng vì một số lí do để giấy đăng kiểm xe ô tô bị hết hạn hay quá hạn.