Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

Rate this post

Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé!

Thường trú là gì?

Xem thêm: Hộ khẩu thường trú là gì? Hồ sơ, thủ tục khi đăng ký hộ khẩu thường trú

 • Theo quy định pháp luật của Việt Nam tại Luật cư trú 2006 cho biết Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Kết quả của việc đăng ký thường trú là Sổ hộ khẩu (hoặc ghi tên vào sổ hộ khẩu).
 • Theo nhiều quốc gia khác trên thế giới, thường trú là tình trạng cư trú của một người tại một quốc gia mà họ không phải là công dân. Điều này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Trường hợp này được gọi là người thường trú (hoặc thường trú nhân).
 • Nơi cư trú thường trực hoàn toàn khác biệt với quyền cư trú (Right of abode), điều này ngăn cản việc kiểm soát nhập cư đối với những người ngoài nước. Người có hộ khẩu thường trú vẫn cần kiểm soát nhập cư nếu họ không có quyền cư trú. Tuy nhiên, quyền cư trú thường được tự động đảm bảo cho người thường trú. Trong hầu hết các trường hợp với tình trạng này cũng cho phép họ được làm việc.
 • Quyền của thường trú được hưởng tùy thuộc vào quy định trong luật pháp từng nước, và có thể rất khác nhau.
Thường trú là gì?
Thường trú là gì?

Phân biệt Nơi cư trú, Nơi thường trú và Nơi tạm trú

Dưới đây là bảng phân biệt nơi cư trú, nơi thường trú và nơi tạm trú dựa vào Luật Cư trú 2020, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin:

Nơi cư trú

Cư trú là nơi công dân sinh sống tại một điểm điểm thuộc đơn vị hành chính cấp xã hoặc cấp huyện đối với nới không có đơn vị hành chính cấp xã.

Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú.

Nơi cư trú
Nơi cư trú

Nơi thường trú và nơi tạm trú

Khái niệm Nơi thường trú Nơi tạm trú
Là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Là nơi công dân sinh sống từ 30 ngày trở lên ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.
Thời hạn cư trú Không có thời hạn. Có thời hạn.
Nơi đăng ký  thời hạn cư trú Công an xã, phường, thị trấn.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Công an xã, phường, thị trấn.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp x

Điều kiện đăng ký Thuộc một trong các trường hợp sau:

Có nhà riêng của mình.

Nhập hộ khẩu về nhà người thân: chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Đăng ký thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ:

 • Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.
 • Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở.

Đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội: được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động:

 • Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú.
 • Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật, trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở.
 • Phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.
 • Sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú.
 • Sinh sống từ 30 ngày trở lên.

 

Kết quả đăng ký Phải được cập nhật thông tin về nơi thường trú mới vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Được cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chi tiết mới nhất 2022

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến bạn về thường trú. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn,

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.