Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

Rate this post

Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé!

Thường trú là gì?

Xem thêm: Hộ khẩu thường trú là gì? Hồ sơ, thủ tục khi đăng ký hộ khẩu thường trú

 • Theo quy định pháp luật của Việt Nam tại Luật cư trú 2006 cho biết Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Kết quả của việc đăng ký thường trú là Sổ hộ khẩu (hoặc ghi tên vào sổ hộ khẩu).
 • Theo nhiều quốc gia khác trên thế giới, thường trú là tình trạng cư trú của một người tại một quốc gia mà họ không phải là công dân. Điều này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Trường hợp này được gọi là người thường trú (hoặc thường trú nhân).
 • Nơi cư trú thường trực hoàn toàn khác biệt với quyền cư trú (Right of abode), điều này ngăn cản việc kiểm soát nhập cư đối với những người ngoài nước. Người có hộ khẩu thường trú vẫn cần kiểm soát nhập cư nếu họ không có quyền cư trú. Tuy nhiên, quyền cư trú thường được tự động đảm bảo cho người thường trú. Trong hầu hết các trường hợp với tình trạng này cũng cho phép họ được làm việc.
 • Quyền của thường trú được hưởng tùy thuộc vào quy định trong luật pháp từng nước, và có thể rất khác nhau.
Thường trú là gì?
Thường trú là gì?

Phân biệt Nơi cư trú, Nơi thường trú và Nơi tạm trú

Dưới đây là bảng phân biệt nơi cư trú, nơi thường trú và nơi tạm trú dựa vào Luật Cư trú 2020, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin:

Nơi cư trú

Cư trú là nơi công dân sinh sống tại một điểm điểm thuộc đơn vị hành chính cấp xã hoặc cấp huyện đối với nới không có đơn vị hành chính cấp xã.

Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú.

Nơi cư trú
Nơi cư trú

Nơi thường trú và nơi tạm trú

Khái niệm Nơi thường trú Nơi tạm trú
Là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Là nơi công dân sinh sống từ 30 ngày trở lên ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.
Thời hạn cư trú Không có thời hạn. Có thời hạn.
Nơi đăng ký  thời hạn cư trú Công an xã, phường, thị trấn.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Công an xã, phường, thị trấn.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp x

Điều kiện đăng ký Thuộc một trong các trường hợp sau:

Có nhà riêng của mình.

Nhập hộ khẩu về nhà người thân: chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Đăng ký thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ:

 • Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.
 • Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở.

Đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội: được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động:

 • Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú.
 • Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật, trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở.
 • Phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.
 • Sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú.
 • Sinh sống từ 30 ngày trở lên.

 

Kết quả đăng ký Phải được cập nhật thông tin về nơi thường trú mới vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Được cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chi tiết mới nhất 2022

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến bạn về thường trú. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn,

Bài viết liên quan

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây

 • Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

  [Giải đáp] Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

  12/11/2022

  Rate this post Internet đang phát triển ngày càng nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Điều này được thực hiện một cách tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lừa. Vậy hành vi này sẽ bị xử

 • Phòng vệ chính đáng là gì?

  Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

  10/11/2022

  Rate this post Phòng vệ chính đáng là gì? Hành vi này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường dân sự hay không? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể đến bạn đọc. Phòng vệ chính đáng là gì? Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự

 • Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  03/11/2022

  Rate this post Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường là gì? Phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! Căn cứ pháp lý Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt Quy định về lỗi dừng

 • Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi

  Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? 

  01/11/2022

  Rate this post Việc xác định độ tuổi của mỗi công dân sẽ có ảnh hưởng lớn đến các giao dịch dân sự, chịu trách nhiệm hình sự,… Có một số người gửi câu hỏi về cho chúng tôi người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Trình tự, thủ tục xóa án tích mới nhất

  Điều kiện, thủ tục xóa án tích mới nhất

  28/10/2022

  Rate this post Một người phạm tội được xóa án tích phải đáp ứng điều kiện gì? Pháp luật quy định thủ tục xóa án tích như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây. Xóa án tích là gì? Xóa án tích là việc một người phạm tội sau khi đã chấp hành xong các

 • Gian lận thương mại là gì?

  Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

  24/10/2022

  Rate this post Gian lận thương mại là hoạt động thường thấy ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Đây là một trong những hành vi vi phạm pháp luật hiện nay. Với những lỗi này sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn sau đây. Căn cứ