Hộ khẩu thường trú là gì? Hồ sơ, thủ tục khi đăng ký hộ khẩu thường trú

Rate this post

Hộ khẩu thường trú là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Thế nhưng để hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất thì không phải ai cũng rõ. Vì thế bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về hộ khẩu thường trú là gì và các thông tin liên quan.

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là loại sổ được các cơ quan công an cung cấp cho các hộ gia đình nhằm ghi nhận những thông tin về các thành viên trong gia đình. Sổ ghi đầy đủ các thông tin của cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký thường trú,… Sổ hộ khẩu rất quan trọng bởi nó liên quan đến nhiều quyền lợi cơ bản của công dân như ruộng đất, nhà ở, học tập của mọi người.

Xem thêm: Cấp giấy phép hoạt động in là gì? Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động in

Trong sổ hộ khẩu sẽ có một người làm chủ hộ. Người này sẽ chịu trách nhiệm quản lý ra đình. con cái sau khi lập sổ hộ khẩu sẽ được nhập khẩu và ghi tên vào sổ hộ khẩu của gia đình. Mỗi gia đình sẽ có 1 cuốn. Nếu không may bị mất sổ, chủ hộ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Hộ khẩu thường trú là gì
Hộ khẩu thường trú là gì

Điều kiện, hồ sơ và thủ tục khi đăng ký hộ khẩu thường trú

Điều kiện

Theo Luật Cư trú 2020 quy định cụ thể về điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú như sau:

 • Công dân phải có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại địa điểm muốn đăng ký thường trú.
 • Công dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình phải có sự đồng ý của chủ hộ hay chủ sở hữu chỗ ở đồng ý thì được đăng ký thường trú.
 • Đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động nếu công dân đăng ký thường trú là chủ nhân phương tiện hoặc được chủ nhân phương tiện đồng ý; phương tiện đã được đăng ký đăng kiểm tại cơ quan có thẩm quyền.

Nếu đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng cần đảm bảo:

 • Người đăng ký thường trú là người đại diện cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 • Người đăng ký thường trú được cơ quan quản lý hoặc người đại diện của cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú.
Điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú
Điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú

Hồ sơ 

Khi thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú, mỗi cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu theo mẫu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu, đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;

Xem thêm: Đặc xá là gì? Ai là người được hưởng quyền đặc xá?

Thủ tục 

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký theo mục trên
 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký sổ hộ khẩu đến trực tiếp tại Công an xã, phường,… nơi mà mình đang cư trú. Nếu không có đơn vị hành chính cấp xã thì cần nộp hồ sơ lên Công an Cấp huyện.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu có thiếu sót gì, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo lại cho người đăng ký để bổ sung kịp thời.

 • Bước 3: Nộp lệ phí

Người đăng ký thường trú sẽ có nghĩa vụ nộp lệ phí đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

 • Bước 4: Nhận kết quả

Cá nhân sẽ nhận được kết quả chậm nhất sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

Một số lưu ý khi đăng ký hộ khẩu thường trú

Một số lưu ý khi đăng ký hộ khẩu thường trú
Một số lưu ý khi đăng ký hộ khẩu thường trú

Điều 24 Luật cư trú 2020 đã quy định 09 trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú bao gồm:

Người đăng ký thường trú đã chết hay có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích. Ngoài ra, trường hợp một người ra nước ngoài để định cư đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú theo quy định. Bên cạnh đó, nếu người đó vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng thì bị xóa đăng ký thường trú.

Xem thêm: Số đăng ký kinh doanh là gì? Dịch vụ tư vấn Vinaser

Từ ngày 01/7/2020 nhà nước đã bổ sung thêm nhiều trường hợp công dân, bị hạn chế quyền đăng ký hộ khẩu thường trú như: Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng; địa điểm khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. Ngoài ra người trong cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam cũng sẽ bị hạn chế.

Mọi thắc mắc về hộ khẩu thường trú xin vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Vinaser hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây