Xe không chính chủ khi định danh biển số xe từ ngày 15/8/2023 cần lưu ý gì theo quy định mới nhất?

Rate this post

Từ ngày 15 – 8 tới đây, đối với các xe không chính chủ đã được đăng ký với biển số 5 số, hệ thống sẽ tự động áp dụng biển số định danh của người hiện đang có tên trên giấy đăng ký xe, thay vì người đang sử dụng xe. Cùng Vinaser tìm hiểu chi tiết về quy định mới này nhé!

Xe không chính chủ cần lưu ý gì khi định danh biển số xe từ 15/8/2023?

Xe không chính chủ cần lưu ý gì?
Xe không chính chủ cần lưu ý gì?

Dựa theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vào ngày 01/07/2023, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, biển số xe cơ giới sẽ thay đổi cách cấp và quản lý. Từ ngày 15/8/2023, hệ thống sẽ áp dụng biển số định danh theo tên chủ xe (gọi là “biển số định danh”). Theo hướng dẫn này, chỉ có chủ xe có tên trong hệ thống đăng ký xe mới được cấp biển số định danh.

Trong trường hợp xe không phải do chủ xe sở hữu, khi thực hiện việc chuyển đổi biển số định danh, biển số mới sẽ được cấp dựa trên tên người được ghi trên giấy đăng ký xe (còn gọi là “cà vẹt xe”), không phải người sử dụng hiện tại của xe.

Nếu người sử dụng xe không chính chủ cần chú ý những điều sau đây:

(1) Trong trường hợp xe đã được chuyển quyền sở hữu nhưng thời gian chưa quá 30 ngày:

Theo quy định mới, trong vòng 30 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch bán xe và làm giấy tờ tương ứng, chủ xe phải tiến hành thu hồi xe và tiến hành thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu xe sang tên.

Vì vậy, khi thời gian chuyển quyền sở hữu chưa đến 30 ngày (vẫn trong thời hạn quy định), chủ xe cùng với người nhận quyền sở hữu xe phải thực hiện việc thu hồi xe và tiến hành thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu xe sang tên.

Nếu quá thời gian trên mà chủ xe không tiến hành thu hồi xe hoặc không cung cấp chứng nhận đăng ký xe và biển số cho tổ chức hoặc cá nhân nhận quyền sở hữu, cơ quan đăng ký xe có quyền ra quyết định xử phạt đối với chủ xe. Sau đó, quá trình giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu xe sang tên mới có thể được tiến hành.

Nếu chủ xe không thực hiện việc thu hồi sau khi đã chuyển quyền sở hữu, chủ xe sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm liên quan đến việc sử dụng xe không chính chủ này.

(2) Trường hợp xe đã trải qua nhiều chủ sở hữu:

Người hiện tại sử dụng xe không chính chủ cần thực hiện các bước sau tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để tiến hành thu hồi và đăng ký chuyển quyền sở hữu xe sang tên tại cơ quan đăng ký xe tại nơi cư trú của họ. (Nếu cơ quan quản lý hồ sơ cũng là cơ quan giải quyết đăng ký chuyển quyền sở hữu xe, thì không cần phải thực hiện bước thu hồi).

 • Trường hợp người đang sử dụng xe không chính chủ có giữ các chứng từ, giấy tờ mua bán xe từ chủ xe trước và từ người bán cuối cùng: Đầu tiên, người này sẽ bị xử phạt hành chính, sau đó mới được phép tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe sang tên.
 • Trường hợp người đang sử dụng xe không chính chủ không có các chứng từ, giấy tờ mua bán xe từ chủ xe trước và từ người bán cuối cùng: Cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành xác minh và kiểm tra thông tin về xe đó và công khai thông tin liên quan.

Sau khi đã qua một thời kỳ 30 ngày và không có sự tranh chấp hoặc khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe có thể ra quyết định xử phạt người đang sử dụng xe không chính chủ. Sau đó, quá trình chuyển quyền sở hữu và đăng ký sang tên xe mới được thực hiện.

(3) Trách nhiệm chung của chủ sở hữu trước đối với xe không chính chủ:

Như đã được đề cập, trong trường hợp chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi giấy đăng ký và biển số xe để tiến hành chuyển quyền sở hữu sau thời hạn 30 ngày, họ sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính.

Song song với điều này, theo quy định mới, chủ xe phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với xe có biển số định danh theo mã định danh của họ. Vì thế, trong trường hợp xảy ra tai nạn, vi phạm luật giao thông hoặc các vấn đề khác liên quan đến xe, cơ quan có thẩm quyền sẽ liên hệ và yêu cầu thông tin từ chủ xe sở hữu ban đầu của xe.

Như vậy, trách nhiệm pháp lý về xe không chính chủ sẽ được chia sẻ giữa chủ xe hiện tại và chủ xe đầu tiên, để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định liên quan đến việc sử dụng và quản lý xe cơ giới.

Xem thêm : Trường kỹ thuật đất việt – Giới thiệu tổng quan

Hiện tại mức phạt về xe không chính chủ như thế nào?

Mức xử phạt với xe không đăng ký định danh chính chủ
Mức xử phạt với xe không đăng ký định danh chính chủ

Theo Điều 30, khoản 4 và Điều 30, khoản 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi chạy xe không chính chủ sẽ bị phạt như sau:

 • Với xe máy:
  • Cá nhân: Bị phạt từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.
  • Tổ chức: Bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng.
 • Với ô tô:
  • Cá nhân: Bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.
  • Tổ chức: Bị phạt từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Thủ tục đăng ký xe đã chuyển chủ qua nhiều người sử dụng như thế nào?

Thủ tục đăng ký xe chính chủ, định danh theo mã với xe qua nhiều đời chủ?
Thủ tục đăng ký xe chính chủ, định danh theo mã với xe qua nhiều đời chủ?

Theo quy định tại Điều 31, Thông tư 24/2023/TT-BCA:

Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe

Chủ sử dụng cần đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe và nộp các giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ thông tin mua bán và cam kết nguồn gốc hợp pháp của xe;

b) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);

c) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư này;

d) Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có ghi số máy, số khung xe và đóng dấu của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe).

Nếu cơ quan quản lý hồ sơ và giải quyết đăng ký xe là cùng một cơ quan thì chủ xe chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay cho chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Do đó, khi muốn đăng ký xe đã được chuyển quyền sở hữu qua nhiều người sử dụng, chủ xe cần đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe để thực hiện các thủ tục nêu trên.

Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8/2023

Xem thêm : Thẻ phi vật lý là gì? Cách rút tiền bằng thẻ phi vật lý

Bài viết liên quan

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hưng Yên là như nào?

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Hà Nam

  28/03/2024

  Nếu như bạn đang muốn góp một phần công sức vào phát triển kinh tế của tỉnh, làm giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải tại Hà Nam thì tới ngay Vinaser. Chỉ sau 5 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tận tay của bạn. Đừng quên hotline: 0973012555 của chúng tôi

 • Đơn vị xin giấy phép kinh doanh vận tải uy tín và đáng tin cậy dành cho bạn ở Hưng Yên

  Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hưng Yên uy tín và nhanh chóng

  22/01/2024

  Làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hưng Yên là một bước quan trọng không thể thiếu trước khi có thể thực hiện kinh doanh vận tải. Đến với Vinaser, đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp quý khách có được giấy phép kinh doanh vận tải chỉ sau 5

 • Vinaser - Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Nghệ An uy tín và nhanh chóng

  Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Nghệ An uy tín

  05/01/2024

  Tại Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải ở Nghệ An một cách uy tín và nhanh chóng, chỉ 5 ngày là giấy về tay. Đây là một việc nhất định phải làm nếu như bạn đang muốn kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hay bất cứ phương

 • Ai phải trả phí dịch vụ môi trường rừng và trả bao nhiêu? [Cập nhật 2024]

  25/12/2023

  Dưới đây là thông tin mà công ty Luật Vinaser muốn chia sẻ với quý khách hàng liên quan đến vấn đề về trách nhiệm thanh toán dịch vụ môi trường rừng [Cập nhật năm 2024]. Cùng xem ai sẽ phải trả phí dịch vụ môi trường rừng và mức cần trả là bao nhiêu

 • Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh

  Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh đúng chuẩn mới nhất 2024

  25/12/2023

  Bạn hay người thân thời gian tới đang có ý định xuất ngoại du lịch, công tác, v.v. lần đầu. Vì thế vấn đề quy định, trình tự thủ tục xin cấp visa xuất cảnh như thế nào bạn lại chưa hiểu rõ. Đừng lo nội dung hôm nay dưới đây của Vinaser sẽ hướng

 • Chip trên CCCD để làm gì?

  Căn cước công dân gắn chíp là gì? Tác dụng của chip đó?

  25/12/2023

  Căn cước công dân gắn chip đang là thông tin hot nhất thời gian qua bởi đây là một thay đổi mới quan trọng trong quản lý dân cư và định danh. Nhà nước đang tăng cường đẩy mạng chuyển đổi từ các phương pháp định danh cũ sang CCCD gắn chip mới hiện đại

 • Lực lượng phòng cháy chữa cháy bao gồm những đơn vị nào?

  24/10/2023

  Chữa cháy là một trong những công việc quan trọng nhất trong việc bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, cần có lực lượng chuyên trách để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm này. Vậy lực lượng phòng cháy