Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô đầy đủ, chi tiết nhất!

Bạn mới mua xe, và không tìm hiểu nhiều về xe ô tô nên có rất ít kiến thức về nó. Việc am hiểu các bộ phận trên xe ô tô là một điều hết sức quan trọng, bởi trong quá trình sử dụng xe gặp các trường hợp hỏng hóc, bạn nắm được nó hỏng bộ phận gì để từ đó tra được thông tin để khắc phục sự cố hỏng hóc nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây, Vinaser xin được chia sẻ đến bạn đọc các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu sửa chữa xe ô tô

Các bộ phận chính của xe ô tô:

Một chiếc xe ô tô thông thường, sẽ có 2 bộ phận chính là: Nội thất và ngoại thất

Nội thất ô tô:

Nội thất ô tô gồm các thành phần trong khoang lái, các chức năng chính để đảm bảo độ êm cho xe. Đồng thời, thay đổi hoặc giữ hướng chuyển động của xe theo sự điều khiển của người lái.

Nội thất ô tô
Nội thất ô tô

Nội thất xe ô tô sẽ bao gồm toàn bộ những bộ phận bên trong xe. Các bộ phần này chủ yếu mang tới sự tiện nghi cho người sử dụng xe.

Ngoại thất ô tô:

Phần ngoại thất xe ô tô được cấu tạo từ 6 bộ phận nhỏ ở bên ngoài xe. Mỗi bộ phận ngoại thất đều có chức năng riêng, giúp bảo vệ phần bên trong xe. Đồng thời nó cũng duy trì độ thẩm mỹ cho chiếc xe.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất:

Nội thất xe ô tô, gồm có 7 bộ phận chính, cụ thể như sau:

1. Vô lăng xe ô tô:

Vô lăng xe ô tô là một trong những bộ phận thuộc hệ thống buồng lái, đây là bộ phận gắn liền với tài xế, có chức năng điều chỉnh hướng đi của xe. Tùy một số quy định của từng quốc gia mà vô lăng lái xe có thể được lắp đặt bên trái hoặc bên phải. Tại Việt Nam thì chiều di chuyển thuận là bên phải, nên vô lăng sẽ được thiết kế nằm bên trái buồng lái.

2. Bảng Táp Lô:

Bảng Táp Lô là nơi tổng hợp nhiều bộ phận chức năng của buồng lái, cụ thể gồm các bộ phận quan trọng với tài xế như sau:

Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô
Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô

Bảng đồng hồ: là một hệ thống thông báo thông tin gồm có màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ số, đồng hồ xăng, đồng hồ vận tốc xe,… thường được thiết kế dưới dạng kim chỉ và số.

Bảng điều khiển: Bộ phận này gồm các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như: điều khiển máy lanh, điều khiển cần gạt nước, điều khiển đèn, quạt gió, ….

Công tắc chính: Loại công tắc này được thiết kế ở trục tay lái, nó sẽ có 4 nấc sau:

 • LOCK: Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc LOCK này.
 • ACC: Chỉ cấp điện cho một số thiết bị cần thiết.
 • ON: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động xong
 • START: Vị trí khởi động máy, sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động trả về nấc ON.

3. Bàn đạp ga:

Bàn đạp ga xe ô tô được lắp đặt tại vị trí bên phải của trục vô lăng, bộ phận này có chức năng điều khiển cho xe chạy nhanh hơn. Đồng thời kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào của động cơ.  Khi tài xế muốn điều khiển ra khỏi vị trí cố định, chuyển số, dừng xe mà không làm tắt động cơ đột ngột thì dùng đến nó.

4. Bàn đạp phanh xe ô tô:

Bàn đạp phanh xe ô tô được dùng khi người điều khiển muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Bộ phận đạp phanh ô tô bao gồm:

Bàn đạp phanh xe ô tô
Bàn đạp phanh xe ô tô
 • Bàn đạp phanh chân: Được bố trí nằm ngay bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.
 • Phanh tay: bộ phận này được gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái, có tác dụng cố định xe khi dùng lại hoặc đỗ xe tại một vị trí nào đó.

5. Cần điều khiển số xe ô tô(Cần số):

Cần điều khiển số xe ô tô được lắp đặt ở vị trí bên phải của người lái xe, có chức năng điều khiển sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số để thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Gài số mo “số 0” và gài số lùi trong những trường hợp cần thiết.

6. Ghế ngồi:

Để tài xế có thể lái xe được an toàn, không cảm thấy mệt mỏi, hành khách ngồi sau cũng thoải mái nghỉ ngơi thì hệ thống ghế ngồi là không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Tùy theo từng mẫu xe và phân khúc xe ô tô sẽ có số chỗ ngồi nhất định. Nhưng nhìn chung, ghế xe ô tô đều có cấu trúc chính như sau:

Ghế ngồi xe ô tô
Ghế ngồi xe ô tô

Trục trượt: Là bộ phận quan trọng, nó có nhiệm vụ cố định ghế ngồi với khung ô tô và gắn ở dưới ghế.

Khung ghế: là bộ phận được ví như khung xương giúp ghế cố định hình dạng và có khả năng chịu lực tốt.

Vỏ ghế: Đây là phần bao bọc bên ngoài khung xương của ghế. Bộ phận này làm cho nội thất bên trong xe ô tô được chú ý nhiều nhất. Nó còn tạo ra sự êm ái, thoải mái khi lái xe.

Hệ thống ngả: Ghế trong xe ô tô nhờ vào hệ thống ngả mà tạo cảm giác mềm mại, thoải mái cho người sử dụng. Ghế được chia thành 2 phần rõ rệt do cấu tạo theo nguyên lý khớp nối. Từ đó, giúp cho lưng bạn linh hoạt chuyển động về sau, tránh bó buộc ở một tư thế quá lâu.

7. Hệ thống tiện ích – giải trí bên trong chiếc xe ô tô:

Ngày nay, hệ thống âm thanh của ô tô phát triển lên một tầm cao mới. Hầu hết các hãng xe phổ thông đều làm loa toàn dải và được tối giản hết mức. Đồng thời, một số xe ô tô cao cấp còn trang bị thêm màn hình giải trí. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc và cả chơi game.

Tên gọi các bộ phận ngoại thất của xe ô tô:

Ngoại thất xe ô tô là bao gồm các bộ phận nằm ở bên ngoài xe ô tô mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay. Gồm có 7 bộ phận chính như sau:

1. Thân vỏ xe ô tô:

Hiện nay, các mẫu xe ô tô thường có 2 loại cấu tạo khung vỏ như sau:

Thân vỏ xe ô tô
Thân vỏ xe ô tô
 • Loại khung rời với vỏ là các mẫu xe SUV, Pickup,…
 • Loai khung liền với vỏ như Sedan, Compark

Mỗi loại xe lại có thêm một vài chi tiết trang trí thường sẽ không gây ảnh hưởng tới kết cấu của khung xe.

Khung vỏ xe chính là điểm tựa giúp cho tất cả những phần khác trên xe ô tô bám vào. Đây là phần chủ lực chính của xe, giúp tạo hình ra hình dáng bên ngoài và độ ổn định kết cấu bên trong. Nó còn giúp tránh khói bụi, gió mưa, …. hay bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khung vỏ xe được cấu tạo từ các bộ phận khác nhằm cấu tạo thành một ô tô hoàn chỉnh. Khung vỏ xe thường được làm từ thép phun sơn tĩnh điện.

2. Lưới tản nhiệt:

Lưới tản nhiệt là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, nó được thiết kế với mục đích chính là cho phép luồng không khí, gió vào bên trong xe, từ đó làm mát và giảm nhiệt độ khi các động cơ hoạt động. Đồng thời nó còn là nơi bảo vệ bộ tản nhiệt xe ô tô và động cơ bên trong.

Hiện nay, các mẫu xe thường đặt lưới tản nhiêt ở vị trí trên cản trước đối với các xe có động cơ đặt ở phía trước và trên cản sau đối với xe đặt động cơ ở phía sau. Ngoài ra, ở một số hãng xe thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát hệ thống phanh.

3. Cản xe ô tô:

Cản xe ô tô
Cản xe ô tô

Cản xe ô tô được tích hợp phía trước và sau xe, để giảm lực tác động và giảm thiểu hư hại cho cả người và xe. Một số khách hàng trong giới chơi xe rất thích cản xe vì phụ kiện này tạo nên sự hầm hố và phong cách cho chiếc “xế yêu” của họ.

4. Nắp ca-pô:

Nắp Ca-Pô là phần khung kim loại được dặt ở vị trí đầu xe với chức năng chính bảo vệ khoang động cơ bên trong xe.

Nắp Ca-Pô thường thiết kế đóng mở dễ dàng để hỗ trợ chủ xe bảo dưỡng và sửa chữa xe khi bị hư hỏng hoặc cần trang bị thêm phụ tùng xe nào đó.

5. Đèn pha ô tô:

Đèn pha ô tô là bộ phận giúp tài xế có thể quan sát được các vật xung quanh khi đi chuyển vào ban đêm. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng, được trang bị giúp chiếu sáng, dẫn đường cho tài xế khi đi vào cung đường có ánh sáng yếu hoặc ban đêm hay trở thành tín hiệu xin đường khi cần thiết.

Đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô

Cụm đèn pha ô tô bố trí đặt ở 2 vị trí trái và phải của đầu xe, nối liền với nắp ca-pô. Hầu hết các đèn pha được thiết kế bắt buộc phải tạo ra được luồng sáng tập trung mạnh, chiếu theo chiều ngang của mặt đường và đặc biệt phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu 100m.

Bên cạnh đó, đèn pha sẽ được tối ưu hơn khi kết hợp với đèn cốt – Loại đèn này có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi ngược hướng. Thông thường đèn cốt sẽ được lắp đặt chung chóa đèn với đèn pha hoặc lắp rời, tùy theo mẫu xe và nhu cầu của người dùng.

6. Kính chắn gió xe ô tô:

Kính chắn gió là khung kính to được đặt ở phía trước xe, nằm ngay trên nắp Ca – pô. Nó có tác dụng bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu, cũng như hạn chế rủi ro về tai nạn khi có va chạm mạnh.

7.Gương chiếu hậu:

Gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp đặt ở bên góc của 2 cửa trước, có chức năng hỗ trợ người lái xe quan sát được những khu vực sau và 2 bên của xe. Tùy theo từng mẫu xe, gương chiếu hậu có thể gập thủ công hoặc gập tự động, hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính luôn thông thoáng khi đi vào những cung đường có độ ẩm cao.

Tên gọi các bộ phận bên trong khoang máy xe ô tô:

Khoang máy xe ô tô là bộ phận được ví như là “Trái tim” của xe ô tô với các bộ phận như động cơ, bộ phận công và bộ phận điện. Dưới đây là tên gọi của một số bộ phận quan trọng trong động cơ.

Xi lanh: Đây là bộ phận chính, với Piston di chuyển lên xuống bên trong. Các xi lanh thường được xép thành hàng dọc, hình chữ V hay xếp cân xứng.

Bugi: Bộ phận có chức năng tạo tia lửa điện để đốt không khí và nhiên liệu trong xi lanh

Van: Cung cấp nhiên liệu cũng như khí độc ra ngoài.

Trục cam: Có các mấu cam, khi quay sẽ đẩy van xuống dưới, giúp van mở ra hoặc hút vào.

Trục khuỷu: có chức năng chuyển đổi tịnh tiến của Piston thành chuyển động quay

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán xe ô tô

Bài viết liên quan

 • Nhân cách

  Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách? Lấy ví dụ.

  20/01/2022

  Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nên nhân cách của con người? Phân tích cụ thể về nhân cách con người và các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách theo

 • Chất là gì

  Chất là gì? Các loại chất?

  18/01/2022

  “Chất” là từ ngữ không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên để hiểu hơn về chất và các loại chất thì chắc hẳn chúng ta cũng chưa nắm rõ được. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về những nội dung liên

 • Trách nhiệm

  Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu và cách làm của người sống có trách nhiệm?

  13/01/2022

  Trong cuộc sống, muốn một cuộc đời tốt, chân thực, hoàn mỹ thì chúng ta cần phải có sống trách nhiệm. Khi làm mọi việc có trách nhiệm thì công việc, hay hành động đều có hiệu quả cao hơ. Dưới bài biết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trách nhiệm là gì? Biểu

 • Pháp Luật

  Pháp Luật là gì? Đặc điểm của pháp luật?

  11/01/2022

  Pháp luật là gì? Bạn đã thực sự hiểu về pháp luật hay chỉ biết sơ qua không hiểu cụ thể. Đến khi người khác hỏi thì bạn lại không giải thích được. Chính vì vậy dưới bài viết này, Vinaser sẽ trình bày chi tiết về Pháp Luật, hãy cùng theo dõi nhé! 1.

 • Nhận thức là gì

  Thực tiễn là gì? Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

  06/01/2022

  Bạn có hiểu được thực tiễn là gì không? Thực tiễn có phải là những hoạt động, những việc và những diễn biến mà con người chúng ta tác động đến, diễn ra xoay quanh cuộc sống và hiện hữu rõ ràng để chúng ta nhìn thấy, nắm được và biết đến chúng hay không?

 • Thành công

  Thành công là gì? Ý nghĩa thành công trong cuộc sống hiện nay

  04/01/2022

  Chúng ta thường hay nhắc đế chữ  “thành công” như là một đích đến cho cuộc sống, nổ lực để đi đến thành công. Vậy rốt cuộc thành công là gì? Có thật sự là một mục đích nào đó mà con người ta muốn đạt được.  Hãy cùng Vinaser tìm hiểu chi tiết hơn

 • Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh

  Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh đúng chuẩn mới nhất

  24/12/2021

  Bạn hay người thân thời gian tới đang có ý định xuất ngoại du lịch, công tác, v.v. lần đầu. Vì thế vấn đề quy định, trình tự thủ tục xin cấp visa xuất cảnh như thế nào bạn lại chưa hiểu rõ. Đừng lo nội dung hôm nay dưới đây của Vinaser sẽ hướng

 • Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài

  Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài chuẩn mới nhất

  21/12/2021

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đến “visa” rồi đúng không nào? Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa thực sự của “visa” cũng như các thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài. Hãy cùng Vinaser đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé. Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *