Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô đầy đủ, chi tiết nhất năm 2022!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn mới mua xe, và không tìm hiểu nhiều về xe ô tô nên có rất ít kiến thức về nó. Việc am hiểu các bộ phận trên xe ô tô là một điều hết sức quan trọng, bởi trong quá trình sử dụng xe gặp các trường hợp hỏng hóc, bạn nắm được nó hỏng bộ phận gì để từ đó tra được thông tin để khắc phục sự cố hỏng hóc nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây, Vinaser xin được chia sẻ đến bạn đọc các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu sửa chữa xe ô tô mới nhất 2022

Các bộ phận chính của xe ô tô:

Một chiếc xe ô tô thông thường, sẽ có 2 bộ phận chính là: Nội thất và ngoại thất

Nội thất ô tô:

Nội thất ô tô gồm các thành phần trong khoang lái, các chức năng chính để đảm bảo độ êm cho xe. Đồng thời, thay đổi hoặc giữ hướng chuyển động của xe theo sự điều khiển của người lái.

Nội thất ô tô
Nội thất ô tô

Nội thất xe ô tô sẽ bao gồm toàn bộ những bộ phận bên trong xe. Các bộ phần này chủ yếu mang tới sự tiện nghi cho người sử dụng xe.

Ngoại thất ô tô:

Phần ngoại thất xe ô tô được cấu tạo từ 6 bộ phận nhỏ ở bên ngoài xe. Mỗi bộ phận ngoại thất đều có chức năng riêng, giúp bảo vệ phần bên trong xe. Đồng thời nó cũng duy trì độ thẩm mỹ cho chiếc xe.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất:

Nội thất xe ô tô, gồm có 7 bộ phận chính, cụ thể như sau:

1. Vô lăng xe ô tô:

Vô lăng xe ô tô là một trong những bộ phận thuộc hệ thống buồng lái, đây là bộ phận gắn liền với tài xế, có chức năng điều chỉnh hướng đi của xe. Tùy một số quy định của từng quốc gia mà vô lăng lái xe có thể được lắp đặt bên trái hoặc bên phải. Tại Việt Nam thì chiều di chuyển thuận là bên phải, nên vô lăng sẽ được thiết kế nằm bên trái buồng lái.

2. Bảng Táp Lô:

Bảng Táp Lô là nơi tổng hợp nhiều bộ phận chức năng của buồng lái, cụ thể gồm các bộ phận quan trọng với tài xế như sau:

Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô
Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô

Bảng đồng hồ: là một hệ thống thông báo thông tin gồm có màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ số, đồng hồ xăng, đồng hồ vận tốc xe,… thường được thiết kế dưới dạng kim chỉ và số.

Bảng điều khiển: Bộ phận này gồm các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như: điều khiển máy lanh, điều khiển cần gạt nước, điều khiển đèn, quạt gió, ….

Công tắc chính: Loại công tắc này được thiết kế ở trục tay lái, nó sẽ có 4 nấc sau:

 • LOCK: Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc LOCK này.
 • ACC: Chỉ cấp điện cho một số thiết bị cần thiết.
 • ON: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động xong
 • START: Vị trí khởi động máy, sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động trả về nấc ON.

3. Bàn đạp ga:

Bàn đạp ga xe ô tô được lắp đặt tại vị trí bên phải của trục vô lăng, bộ phận này có chức năng điều khiển cho xe chạy nhanh hơn. Đồng thời kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào của động cơ.  Khi tài xế muốn điều khiển ra khỏi vị trí cố định, chuyển số, dừng xe mà không làm tắt động cơ đột ngột thì dùng đến nó.

4. Bàn đạp phanh xe ô tô:

Bàn đạp phanh xe ô tô được dùng khi người điều khiển muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Bộ phận đạp phanh ô tô bao gồm:

Bàn đạp phanh xe ô tô
Bàn đạp phanh xe ô tô
 • Bàn đạp phanh chân: Được bố trí nằm ngay bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.
 • Phanh tay: bộ phận này được gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái, có tác dụng cố định xe khi dùng lại hoặc đỗ xe tại một vị trí nào đó.

5. Cần điều khiển số xe ô tô(Cần số):

Cần điều khiển số xe ô tô được lắp đặt ở vị trí bên phải của người lái xe, có chức năng điều khiển sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số để thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Gài số mo “số 0” và gài số lùi trong những trường hợp cần thiết.

6. Ghế ngồi:

Để tài xế có thể lái xe được an toàn, không cảm thấy mệt mỏi, hành khách ngồi sau cũng thoải mái nghỉ ngơi thì hệ thống ghế ngồi là không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Tùy theo từng mẫu xe và phân khúc xe ô tô sẽ có số chỗ ngồi nhất định. Nhưng nhìn chung, ghế xe ô tô đều có cấu trúc chính như sau:

Ghế ngồi xe ô tô
Ghế ngồi xe ô tô

Trục trượt: Là bộ phận quan trọng, nó có nhiệm vụ cố định ghế ngồi với khung ô tô và gắn ở dưới ghế.

Khung ghế: là bộ phận được ví như khung xương giúp ghế cố định hình dạng và có khả năng chịu lực tốt.

Vỏ ghế: Đây là phần bao bọc bên ngoài khung xương của ghế. Bộ phận này làm cho nội thất bên trong xe ô tô được chú ý nhiều nhất. Nó còn tạo ra sự êm ái, thoải mái khi lái xe.

Hệ thống ngả: Ghế trong xe ô tô nhờ vào hệ thống ngả mà tạo cảm giác mềm mại, thoải mái cho người sử dụng. Ghế được chia thành 2 phần rõ rệt do cấu tạo theo nguyên lý khớp nối. Từ đó, giúp cho lưng bạn linh hoạt chuyển động về sau, tránh bó buộc ở một tư thế quá lâu.

7. Hệ thống tiện ích – giải trí bên trong chiếc xe ô tô:

Ngày nay, hệ thống âm thanh của ô tô phát triển lên một tầm cao mới. Hầu hết các hãng xe phổ thông đều làm loa toàn dải và được tối giản hết mức. Đồng thời, một số xe ô tô cao cấp còn trang bị thêm màn hình giải trí. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc và cả chơi game.

Tên gọi các bộ phận ngoại thất của xe ô tô:

Ngoại thất xe ô tô là bao gồm các bộ phận nằm ở bên ngoài xe ô tô mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay. Gồm có 7 bộ phận chính như sau:

1. Thân vỏ xe ô tô:

Hiện nay, các mẫu xe ô tô thường có 2 loại cấu tạo khung vỏ như sau:

Thân vỏ xe ô tô
Thân vỏ xe ô tô
 • Loại khung rời với vỏ là các mẫu xe SUV, Pickup,…
 • Loai khung liền với vỏ như Sedan, Compark

Mỗi loại xe lại có thêm một vài chi tiết trang trí thường sẽ không gây ảnh hưởng tới kết cấu của khung xe.

Khung vỏ xe chính là điểm tựa giúp cho tất cả những phần khác trên xe ô tô bám vào. Đây là phần chủ lực chính của xe, giúp tạo hình ra hình dáng bên ngoài và độ ổn định kết cấu bên trong. Nó còn giúp tránh khói bụi, gió mưa, …. hay bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khung vỏ xe được cấu tạo từ các bộ phận khác nhằm cấu tạo thành một ô tô hoàn chỉnh. Khung vỏ xe thường được làm từ thép phun sơn tĩnh điện.

2. Lưới tản nhiệt:

Lưới tản nhiệt là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, nó được thiết kế với mục đích chính là cho phép luồng không khí, gió vào bên trong xe, từ đó làm mát và giảm nhiệt độ khi các động cơ hoạt động. Đồng thời nó còn là nơi bảo vệ bộ tản nhiệt xe ô tô và động cơ bên trong.

Hiện nay, các mẫu xe thường đặt lưới tản nhiêt ở vị trí trên cản trước đối với các xe có động cơ đặt ở phía trước và trên cản sau đối với xe đặt động cơ ở phía sau. Ngoài ra, ở một số hãng xe thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát hệ thống phanh.

3. Cản xe ô tô:

Cản xe ô tô
Cản xe ô tô

Cản xe ô tô được tích hợp phía trước và sau xe, để giảm lực tác động và giảm thiểu hư hại cho cả người và xe. Một số khách hàng trong giới chơi xe rất thích cản xe vì phụ kiện này tạo nên sự hầm hố và phong cách cho chiếc “xế yêu” của họ.

4. Nắp ca-pô:

Nắp Ca-Pô là phần khung kim loại được dặt ở vị trí đầu xe với chức năng chính bảo vệ khoang động cơ bên trong xe.

Nắp Ca-Pô thường thiết kế đóng mở dễ dàng để hỗ trợ chủ xe bảo dưỡng và sửa chữa xe khi bị hư hỏng hoặc cần trang bị thêm phụ tùng xe nào đó.

5. Đèn pha ô tô:

Đèn pha ô tô là bộ phận giúp tài xế có thể quan sát được các vật xung quanh khi đi chuyển vào ban đêm. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng, được trang bị giúp chiếu sáng, dẫn đường cho tài xế khi đi vào cung đường có ánh sáng yếu hoặc ban đêm hay trở thành tín hiệu xin đường khi cần thiết.

Đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô

Cụm đèn pha ô tô bố trí đặt ở 2 vị trí trái và phải của đầu xe, nối liền với nắp ca-pô. Hầu hết các đèn pha được thiết kế bắt buộc phải tạo ra được luồng sáng tập trung mạnh, chiếu theo chiều ngang của mặt đường và đặc biệt phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu 100m.

Bên cạnh đó, đèn pha sẽ được tối ưu hơn khi kết hợp với đèn cốt – Loại đèn này có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi ngược hướng. Thông thường đèn cốt sẽ được lắp đặt chung chóa đèn với đèn pha hoặc lắp rời, tùy theo mẫu xe và nhu cầu của người dùng.

6. Kính chắn gió xe ô tô:

Kính chắn gió là khung kính to được đặt ở phía trước xe, nằm ngay trên nắp Ca – pô. Nó có tác dụng bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu, cũng như hạn chế rủi ro về tai nạn khi có va chạm mạnh.

7.Gương chiếu hậu:

Gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp đặt ở bên góc của 2 cửa trước, có chức năng hỗ trợ người lái xe quan sát được những khu vực sau và 2 bên của xe. Tùy theo từng mẫu xe, gương chiếu hậu có thể gập thủ công hoặc gập tự động, hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính luôn thông thoáng khi đi vào những cung đường có độ ẩm cao.

Tên gọi các bộ phận bên trong khoang máy xe ô tô:

Khoang máy xe ô tô là bộ phận được ví như là “Trái tim” của xe ô tô với các bộ phận như động cơ, bộ phận công và bộ phận điện. Dưới đây là tên gọi của một số bộ phận quan trọng trong động cơ.

Xi lanh: Đây là bộ phận chính, với Piston di chuyển lên xuống bên trong. Các xi lanh thường được xép thành hàng dọc, hình chữ V hay xếp cân xứng.

Bugi: Bộ phận có chức năng tạo tia lửa điện để đốt không khí và nhiên liệu trong xi lanh

Van: Cung cấp nhiên liệu cũng như khí độc ra ngoài.

Trục cam: Có các mấu cam, khi quay sẽ đẩy van xuống dưới, giúp van mở ra hoặc hút vào.

Trục khuỷu: có chức năng chuyển đổi tịnh tiến của Piston thành chuyển động quay

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán xe ô tô mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.