Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô đầy đủ, chi tiết nhất!

Bạn mới mua xe, và không tìm hiểu nhiều về xe ô tô nên có rất ít kiến thức về nó. Việc am hiểu các bộ phận trên xe ô tô là một điều hết sức quan trọng, bởi trong quá trình sử dụng xe gặp các trường hợp hỏng hóc, bạn nắm được nó hỏng bộ phận gì để từ đó tra được thông tin để khắc phục sự cố hỏng hóc nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây, Vinaser xin được chia sẻ đến bạn đọc các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu sửa chữa xe ô tô

Các bộ phận chính của xe ô tô:

Một chiếc xe ô tô thông thường, sẽ có 2 bộ phận chính là: Nội thất và ngoại thất

Nội thất ô tô:

Nội thất ô tô gồm các thành phần trong khoang lái, các chức năng chính để đảm bảo độ êm cho xe. Đồng thời, thay đổi hoặc giữ hướng chuyển động của xe theo sự điều khiển của người lái.

Nội thất ô tô
Nội thất ô tô

Nội thất xe ô tô sẽ bao gồm toàn bộ những bộ phận bên trong xe. Các bộ phần này chủ yếu mang tới sự tiện nghi cho người sử dụng xe.

Ngoại thất ô tô:

Phần ngoại thất xe ô tô được cấu tạo từ 6 bộ phận nhỏ ở bên ngoài xe. Mỗi bộ phận ngoại thất đều có chức năng riêng, giúp bảo vệ phần bên trong xe. Đồng thời nó cũng duy trì độ thẩm mỹ cho chiếc xe.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất:

Nội thất xe ô tô, gồm có 7 bộ phận chính, cụ thể như sau:

1. Vô lăng xe ô tô:

Vô lăng xe ô tô là một trong những bộ phận thuộc hệ thống buồng lái, đây là bộ phận gắn liền với tài xế, có chức năng điều chỉnh hướng đi của xe. Tùy một số quy định của từng quốc gia mà vô lăng lái xe có thể được lắp đặt bên trái hoặc bên phải. Tại Việt Nam thì chiều di chuyển thuận là bên phải, nên vô lăng sẽ được thiết kế nằm bên trái buồng lái.

2. Bảng Táp Lô:

Bảng Táp Lô là nơi tổng hợp nhiều bộ phận chức năng của buồng lái, cụ thể gồm các bộ phận quan trọng với tài xế như sau:

Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô
Tên gọi các bộ phận trên Bảng Táp Lô

Bảng đồng hồ: là một hệ thống thông báo thông tin gồm có màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ số, đồng hồ xăng, đồng hồ vận tốc xe,… thường được thiết kế dưới dạng kim chỉ và số.

Bảng điều khiển: Bộ phận này gồm các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như: điều khiển máy lanh, điều khiển cần gạt nước, điều khiển đèn, quạt gió, ….

Công tắc chính: Loại công tắc này được thiết kế ở trục tay lái, nó sẽ có 4 nấc sau:

 • LOCK: Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc LOCK này.
 • ACC: Chỉ cấp điện cho một số thiết bị cần thiết.
 • ON: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động xong
 • START: Vị trí khởi động máy, sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động trả về nấc ON.

3. Bàn đạp ga:

Bàn đạp ga xe ô tô được lắp đặt tại vị trí bên phải của trục vô lăng, bộ phận này có chức năng điều khiển cho xe chạy nhanh hơn. Đồng thời kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào của động cơ.  Khi tài xế muốn điều khiển ra khỏi vị trí cố định, chuyển số, dừng xe mà không làm tắt động cơ đột ngột thì dùng đến nó.

4. Bàn đạp phanh xe ô tô:

Bàn đạp phanh xe ô tô được dùng khi người điều khiển muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Bộ phận đạp phanh ô tô bao gồm:

Bàn đạp phanh xe ô tô
Bàn đạp phanh xe ô tô
 • Bàn đạp phanh chân: Được bố trí nằm ngay bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.
 • Phanh tay: bộ phận này được gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái, có tác dụng cố định xe khi dùng lại hoặc đỗ xe tại một vị trí nào đó.

5. Cần điều khiển số xe ô tô(Cần số):

Cần điều khiển số xe ô tô được lắp đặt ở vị trí bên phải của người lái xe, có chức năng điều khiển sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số để thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Gài số mo “số 0” và gài số lùi trong những trường hợp cần thiết.

6. Ghế ngồi:

Để tài xế có thể lái xe được an toàn, không cảm thấy mệt mỏi, hành khách ngồi sau cũng thoải mái nghỉ ngơi thì hệ thống ghế ngồi là không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Tùy theo từng mẫu xe và phân khúc xe ô tô sẽ có số chỗ ngồi nhất định. Nhưng nhìn chung, ghế xe ô tô đều có cấu trúc chính như sau:

Ghế ngồi xe ô tô
Ghế ngồi xe ô tô

Trục trượt: Là bộ phận quan trọng, nó có nhiệm vụ cố định ghế ngồi với khung ô tô và gắn ở dưới ghế.

Khung ghế: là bộ phận được ví như khung xương giúp ghế cố định hình dạng và có khả năng chịu lực tốt.

Vỏ ghế: Đây là phần bao bọc bên ngoài khung xương của ghế. Bộ phận này làm cho nội thất bên trong xe ô tô được chú ý nhiều nhất. Nó còn tạo ra sự êm ái, thoải mái khi lái xe.

Hệ thống ngả: Ghế trong xe ô tô nhờ vào hệ thống ngả mà tạo cảm giác mềm mại, thoải mái cho người sử dụng. Ghế được chia thành 2 phần rõ rệt do cấu tạo theo nguyên lý khớp nối. Từ đó, giúp cho lưng bạn linh hoạt chuyển động về sau, tránh bó buộc ở một tư thế quá lâu.

7. Hệ thống tiện ích – giải trí bên trong chiếc xe ô tô:

Ngày nay, hệ thống âm thanh của ô tô phát triển lên một tầm cao mới. Hầu hết các hãng xe phổ thông đều làm loa toàn dải và được tối giản hết mức. Đồng thời, một số xe ô tô cao cấp còn trang bị thêm màn hình giải trí. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc và cả chơi game.

Tên gọi các bộ phận ngoại thất của xe ô tô:

Ngoại thất xe ô tô là bao gồm các bộ phận nằm ở bên ngoài xe ô tô mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay. Gồm có 7 bộ phận chính như sau:

1. Thân vỏ xe ô tô:

Hiện nay, các mẫu xe ô tô thường có 2 loại cấu tạo khung vỏ như sau:

Thân vỏ xe ô tô
Thân vỏ xe ô tô
 • Loại khung rời với vỏ là các mẫu xe SUV, Pickup,…
 • Loai khung liền với vỏ như Sedan, Compark

Mỗi loại xe lại có thêm một vài chi tiết trang trí thường sẽ không gây ảnh hưởng tới kết cấu của khung xe.

Khung vỏ xe chính là điểm tựa giúp cho tất cả những phần khác trên xe ô tô bám vào. Đây là phần chủ lực chính của xe, giúp tạo hình ra hình dáng bên ngoài và độ ổn định kết cấu bên trong. Nó còn giúp tránh khói bụi, gió mưa, …. hay bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khung vỏ xe được cấu tạo từ các bộ phận khác nhằm cấu tạo thành một ô tô hoàn chỉnh. Khung vỏ xe thường được làm từ thép phun sơn tĩnh điện.

2. Lưới tản nhiệt:

Lưới tản nhiệt là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, nó được thiết kế với mục đích chính là cho phép luồng không khí, gió vào bên trong xe, từ đó làm mát và giảm nhiệt độ khi các động cơ hoạt động. Đồng thời nó còn là nơi bảo vệ bộ tản nhiệt xe ô tô và động cơ bên trong.

Hiện nay, các mẫu xe thường đặt lưới tản nhiêt ở vị trí trên cản trước đối với các xe có động cơ đặt ở phía trước và trên cản sau đối với xe đặt động cơ ở phía sau. Ngoài ra, ở một số hãng xe thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát hệ thống phanh.

3. Cản xe ô tô:

Cản xe ô tô
Cản xe ô tô

Cản xe ô tô được tích hợp phía trước và sau xe, để giảm lực tác động và giảm thiểu hư hại cho cả người và xe. Một số khách hàng trong giới chơi xe rất thích cản xe vì phụ kiện này tạo nên sự hầm hố và phong cách cho chiếc “xế yêu” của họ.

4. Nắp ca-pô:

Nắp Ca-Pô là phần khung kim loại được dặt ở vị trí đầu xe với chức năng chính bảo vệ khoang động cơ bên trong xe.

Nắp Ca-Pô thường thiết kế đóng mở dễ dàng để hỗ trợ chủ xe bảo dưỡng và sửa chữa xe khi bị hư hỏng hoặc cần trang bị thêm phụ tùng xe nào đó.

5. Đèn pha ô tô:

Đèn pha ô tô là bộ phận giúp tài xế có thể quan sát được các vật xung quanh khi đi chuyển vào ban đêm. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng, được trang bị giúp chiếu sáng, dẫn đường cho tài xế khi đi vào cung đường có ánh sáng yếu hoặc ban đêm hay trở thành tín hiệu xin đường khi cần thiết.

Đèn pha ô tô
Đèn pha ô tô

Cụm đèn pha ô tô bố trí đặt ở 2 vị trí trái và phải của đầu xe, nối liền với nắp ca-pô. Hầu hết các đèn pha được thiết kế bắt buộc phải tạo ra được luồng sáng tập trung mạnh, chiếu theo chiều ngang của mặt đường và đặc biệt phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu 100m.

Bên cạnh đó, đèn pha sẽ được tối ưu hơn khi kết hợp với đèn cốt – Loại đèn này có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi ngược hướng. Thông thường đèn cốt sẽ được lắp đặt chung chóa đèn với đèn pha hoặc lắp rời, tùy theo mẫu xe và nhu cầu của người dùng.

6. Kính chắn gió xe ô tô:

Kính chắn gió là khung kính to được đặt ở phía trước xe, nằm ngay trên nắp Ca – pô. Nó có tác dụng bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu, cũng như hạn chế rủi ro về tai nạn khi có va chạm mạnh.

7.Gương chiếu hậu:

Gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp đặt ở bên góc của 2 cửa trước, có chức năng hỗ trợ người lái xe quan sát được những khu vực sau và 2 bên của xe. Tùy theo từng mẫu xe, gương chiếu hậu có thể gập thủ công hoặc gập tự động, hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính luôn thông thoáng khi đi vào những cung đường có độ ẩm cao.

Tên gọi các bộ phận bên trong khoang máy xe ô tô:

Khoang máy xe ô tô là bộ phận được ví như là “Trái tim” của xe ô tô với các bộ phận như động cơ, bộ phận công và bộ phận điện. Dưới đây là tên gọi của một số bộ phận quan trọng trong động cơ.

Xi lanh: Đây là bộ phận chính, với Piston di chuyển lên xuống bên trong. Các xi lanh thường được xép thành hàng dọc, hình chữ V hay xếp cân xứng.

Bugi: Bộ phận có chức năng tạo tia lửa điện để đốt không khí và nhiên liệu trong xi lanh

Van: Cung cấp nhiên liệu cũng như khí độc ra ngoài.

Trục cam: Có các mấu cam, khi quay sẽ đẩy van xuống dưới, giúp van mở ra hoặc hút vào.

Trục khuỷu: có chức năng chuyển đổi tịnh tiến của Piston thành chuyển động quay

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán xe ô tô

Bài viết liên quan

 • 6 nhóm đối tượng được duyệt cấp giấy đi đường vùng 1 TP. Hà Nội

  Hướng dẫn Thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội 6/9 mới nhất

  06/09/2021

  Ngày 5/9, Công an thành phố Hà Nội đã ra thông bao mới về nhóm đối tượng, trình tự làm thủ tục xin cấp giấy đi đường tại Hà Nội, thẻ đi mua hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1. Dưới đây là những thông tin về

 • ABS viết tắt của từ gì

  ABS viết tắt của từ gì? Công dụng ABS trong xe hơi

  01/09/2021

  ABS viết tắt của từ gì? công dụng của ABS như thế nào?. Tuy là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhưng phần đông trong chúng ta chỉ đơn thuần hiểu đôi chút về ABS, mà không hiểu ý nghĩa thực sự và công dụng của nó trong hệ thống ô tô. Bài viết dưới

 • Giấy chứng nhận đầu tư

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư mới nhất 2021

  26/08/2021

  Hiện nay, theo quy định của Luật đầu tư mới nhất, tùy từng dự án đầu tư sẽ có thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư khác nhau. Và để có thể được cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư, các nhà đầu tư cần làm thủ tục nộp hồ sơ xin cấp

 • Căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước

  Bật mí cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn không cần chỉnh

  10/08/2021

  Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một kỹ thuật rất quan trọng với mỗi cánh tài xế, nhất là khi lái xe di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện khác lưu thông. Vậy nên, để an toàn cho cuộc hành trình, thì bai viết hôm nay chúng

 • Giấy phép lái xe là gì

  Cách phân biệt bằng lái xe giả và thật chuẩn nhất hiện nay

  03/08/2021

  Hiện nay, hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn, điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt được đâu là giấy phép lái xe thật và đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây,

 • Đăng kiểm xe cơ giới

  Chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021

  30/07/2021

  Quy định và chi phí đăng kiểm xe ô tô được chúng tôi cập nhật mới nhất theo quy đinh của Cục đăng kiểm Việt Nam dành cho các chủ xe và tài xế có thể tham khảo và làm thủ tục đăng kiểm đúng thời hạn. Xem thêm: Tổng hợp biển báo cấm giao

 • Biển số P.102

  Tổng hợp biển báo cấm giao thông quan trọng, cần nắm vững

  30/07/2021

  Hiện nay, theo luật giao thông, biển báo cấm được chia thành 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các tuyết đường. Các biển báo cấm này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thông báo được những nguy hiểm mà tài

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2021

  23/07/2021

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký đổi bằng lái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *