[Giải đáp] Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Rate this post

Internet đang phát triển ngày càng nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Điều này được thực hiện một cách tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lừa. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

Hiện nay, các trang mạng xã hội được đông đảo người dùng đó là Facebook, Instagram, Zalo,… Đây là điều kiện tốt cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Để tạo ra một tài khoản trên mạng xã hội vô cùng đơn giản, vì vậy mà nhiều tài khoản ảo xuất hiện tràn lan, rất khó để phân biệt được đâu là thật đâu là tài khoản giả.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ thông tin, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ thông qua những hành động đơn thuần như vay, mượn tiền mà đã biến tấu dưới nhiều dạng hành vi phức tạp và tinh vi hơn. Nhất là thông qua các trang mạng xã hội.

Xem thêm: Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

Một số hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp:

 • Sử dụng những ứng dụng, link, hình ảnh nóng,… để đánh cắp thông tin và chiếm quyền sử dụng tài khoản của người khác. Sau đó đã mạo danh chủ tài khoản để hỏi vay, mượn tài sản với mục đích chiếm đoạt. Hành vi thường gặp nhất đó chính là hỏi vay tiền và nhờ nạp tiền điện thoại, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.
 • Các đối tượng tạo thành một nhóm để đưa ra những thông tin giả một cách ăn khớp với nhau, khiến cho người khác không biết được thông tin nào là thật, thông tin nào là giả. Khi đã lợi dụng được lòng tin của người đó, nhóm này sẽ yêu cầu chuyển tiền cho họ để hướng dẫn đầu tư kinh doanh chung hoặc mua một tài sản có giá trị khác.
 • Lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo. Người dùng sau khi dùng tiền thật để mua đồng tiền ảo và nạp vào các tài khoản trên các sàn giao dịch tiền ảo của các đối tượng lừa đảo. Khi lượng tiền ảo đã đủ lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh sập sàn giao dịch tiền ảo để chiếm đoạt tài sản đó.

Nhìn chung, các hành vi này đều là lợi dụng lòng tham, thiếu hiểu biết của các nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp
Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

Đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm, tính chất nguy hiểm của hành vi đó.

Người thực hiện các hành vi lừa đảo nếu chiếm đoạt số tiền dưới 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) thì tùy vào tính chất của các hành vi đã thực hiện mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 1 hoặc Điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

………

 1. c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

……

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

….

 1. c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

…..”

Ngoài ra, các đối tượng có hành vi vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Người thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu chiếm đoạt số tiền trên 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) hoặc dưới 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cụ thể cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, như sau:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 2. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 3. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 4. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 5. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
 6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 7. a) Có tổ chức;
 8. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 9. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 10. d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

 1. e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 3. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 4. b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
 5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 6. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 7. b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
 8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Hy vọng với những chia sẻ của Vinaser bạn đã hiểu hơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Xem thêm: Mức xử phạt đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.