[Giải đáp] Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Rate this post

Internet đang phát triển ngày càng nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Điều này được thực hiện một cách tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người bị lừa. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

Hiện nay, các trang mạng xã hội được đông đảo người dùng đó là Facebook, Instagram, Zalo,… Đây là điều kiện tốt cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Để tạo ra một tài khoản trên mạng xã hội vô cùng đơn giản, vì vậy mà nhiều tài khoản ảo xuất hiện tràn lan, rất khó để phân biệt được đâu là thật đâu là tài khoản giả.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ thông tin, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ thông qua những hành động đơn thuần như vay, mượn tiền mà đã biến tấu dưới nhiều dạng hành vi phức tạp và tinh vi hơn. Nhất là thông qua các trang mạng xã hội.

Xem thêm: Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

Một số hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp:

 • Sử dụng những ứng dụng, link, hình ảnh nóng,… để đánh cắp thông tin và chiếm quyền sử dụng tài khoản của người khác. Sau đó đã mạo danh chủ tài khoản để hỏi vay, mượn tài sản với mục đích chiếm đoạt. Hành vi thường gặp nhất đó chính là hỏi vay tiền và nhờ nạp tiền điện thoại, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.
 • Các đối tượng tạo thành một nhóm để đưa ra những thông tin giả một cách ăn khớp với nhau, khiến cho người khác không biết được thông tin nào là thật, thông tin nào là giả. Khi đã lợi dụng được lòng tin của người đó, nhóm này sẽ yêu cầu chuyển tiền cho họ để hướng dẫn đầu tư kinh doanh chung hoặc mua một tài sản có giá trị khác.
 • Lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo. Người dùng sau khi dùng tiền thật để mua đồng tiền ảo và nạp vào các tài khoản trên các sàn giao dịch tiền ảo của các đối tượng lừa đảo. Khi lượng tiền ảo đã đủ lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh sập sàn giao dịch tiền ảo để chiếm đoạt tài sản đó.

Nhìn chung, các hành vi này đều là lợi dụng lòng tham, thiếu hiểu biết của các nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp
Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thường gặp

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

Đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm, tính chất nguy hiểm của hành vi đó.

Người thực hiện các hành vi lừa đảo nếu chiếm đoạt số tiền dưới 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) thì tùy vào tính chất của các hành vi đã thực hiện mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 1 hoặc Điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

………

 1. c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

……

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

….

 1. c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

…..”

Ngoài ra, các đối tượng có hành vi vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Người thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu chiếm đoạt số tiền trên 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) hoặc dưới 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cụ thể cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, như sau:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 2. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 3. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 4. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 5. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
 6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 7. a) Có tổ chức;
 8. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 9. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 10. d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

 1. e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 3. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 4. b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
 5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 6. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 7. b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
 8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử phạt như thế nào?

Hy vọng với những chia sẻ của Vinaser bạn đã hiểu hơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Xem thêm: Mức xử phạt đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác

Bài viết liên quan

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây

 • Phòng vệ chính đáng là gì?

  Phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về phòng vệ chính đáng

  10/11/2022

  Rate this post Phòng vệ chính đáng là gì? Hành vi này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường dân sự hay không? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể đến bạn đọc. Phòng vệ chính đáng là gì? Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự

 • Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất

  03/11/2022

  Rate this post Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường là gì? Phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! Căn cứ pháp lý Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt Quy định về lỗi dừng

 • Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi

  Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? 

  01/11/2022

  Rate this post Việc xác định độ tuổi của mỗi công dân sẽ có ảnh hưởng lớn đến các giao dịch dân sự, chịu trách nhiệm hình sự,… Có một số người gửi câu hỏi về cho chúng tôi người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Trình tự, thủ tục xóa án tích mới nhất

  Điều kiện, thủ tục xóa án tích mới nhất

  28/10/2022

  Rate this post Một người phạm tội được xóa án tích phải đáp ứng điều kiện gì? Pháp luật quy định thủ tục xóa án tích như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây. Xóa án tích là gì? Xóa án tích là việc một người phạm tội sau khi đã chấp hành xong các

 • Gian lận thương mại là gì?

  Gian lận thương mại là gì? Mức xử phạt thế nào? 

  24/10/2022

  Rate this post Gian lận thương mại là hoạt động thường thấy ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Đây là một trong những hành vi vi phạm pháp luật hiện nay. Với những lỗi này sẽ bị xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn sau đây. Căn cứ

 • Phạt hành chính với hành vi hủy hoại tài sản của người khác

  Mức xử phạt đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác

  21/10/2022

  Rate this post Với những người có hành vi gây thiệt hại hoặc hủy hoại tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Phạt hành chính với hành vi hủy hoại tài sản của người khác Xem thêm: Mức xử phạt lỗi không thắt dây