Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

3.3/5 - (3 bình chọn)

Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé!

Đường cấm là gì?

Theo Ban hành Luật Giao Thông đường bộ, đường cấm là tuyến đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện tham gia lưu thông. Nếu người điều khiển phương tiện đi vào con đường cấm thì sẽ bị phạt hành chính do không tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông. Tuỳ vào từng trường hợp phạm lỗi sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Đường cấm được phân làm hai loại gồm đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện.

Đường cấm là gì?
Đường cấm là gì?

Dấu hiệu nhận biết đường cấm

Người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát các loại biển báo được lắp đặt bên lề đường, bởi đây chính là dấu hiệu để bạn nhận biết đâu là đường cấm. Nhóm biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết có màu đen. Tuy nhiên còn trừ các trường hợp đặc biệt khác.

Xem thêm: Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông 2022

Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, khi vi phạm lõi khi đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chí chính tuỳ vào phương tiện điều khiển.

Đối với xe ôtô

Đối với xe ô tô khi đi vào khu vực cấm, khu vực có biển báo hiệu cấm đi vào với loại phương tiện đang điều khiển sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng (theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5). Tuy nhiên, với những trường hợp của xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo bộ luật sẽ không bị xử phạt.

Đối với xe máy

Đối với xe máy sẽ nhẹ hơn, với lỗi đi vào đường cấm hay khu vực có biển báo hiệu cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Ngoài ra, theo điểm i khoản 3 và điểm b khoản 10 Điều 6 người điều khiển còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Ngoại lệ với các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm
Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

Đối với xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện

Theo điểm c khoản 3 Điều 8, xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện nếu mắc lỗi khi đi vào đường cấm hay khu vực có biển báo hiệu cấm đi vào đối với phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng.

Xem thêm: Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Quy định mới nhất năm 2022

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Theo điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy kéo, xe máy chuyên dụng với lỗi đi vào đường cấm, khu vực có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển sẽ chịu mức phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Trường hợp ngoại trừ là xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Cũng theo điểm a khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu vi phạm lỗi đi vào đường cấm, người điều khiển còn bị tước Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 – 3 tháng.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và hữu dụng về lỗi đi vào đường cấm. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây