Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Rate this post

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các đặc tính và rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Chương I Luật chứng khoán số 54/2019/QH14, trái phiếu là một sản phẩm chứng khoán xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trái phiếu đối với phần nợ của đơn vị phát hành. Tổ chức phát hành có trách nhiệm thực hiện các cam kết về thanh toán các khoản lãi suất định kỳ, đồng thời khi đáo hạn phải hoàn lại số tiền ban đầu về cho nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có thể là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Qua đó, bạn có thể hiểu đơn giản về trái phiếu doanh nghiệp là loại hình trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Khi một cá nhân bất kỳ mua trái phiếu của một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, đồng nghĩa với việc cá nhân đó sẽ trở thành chủ nợ của công ty, doanh nghiệp đó.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức vay vốn của doanh nghiệp từ các nhà đầu tư, trong đó doanh nghiệp sẽ trả lãi suất định kỳ cho các nhà đầu tư và trả lại khoản vốn ban đầu khi trái phiếu đáo hạn. Dưới đây là hai loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến:

 • Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết là loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), và được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch tập trung như HOSE hay HNX. Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định hoạt động được ban hành bởi Sở giao dịch Chứng khoán.
 • Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết (còn được gọi là trái phiếu OTC) là loại trái phiếu chưa được đăng ký trên VSD. Giao dịch giữa các nhà đầu tư chỉ được thực hiện trên thị trường OTC theo nguyên tắc “thuận mua – vừa bán”, và không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp bao gồm:

Kỳ hạn phát hành

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp để xác định kỳ hạn của mỗi đợt phát hành trái phiếu.

Số lượng phát hành

Doanh nghiệp quyết định số lượng phát hành trái phiếu căn cứ trên nhu cầu sử dụng vốn và khả năng huy động trên thị trường.

Loại đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu

Đồng tiền phát hành là VNĐ trong nước và theo quy định của thị trường ngoài nước. Đồng tiền thanh toán tương ứng với loại đã phát hành.

Mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá là 100,000 VNĐ hoặc bội số của 100,000 VNĐ trong nước và theo quy định của thị trường ngoài nước.

Hình thức phát hành

Bút toán ghi nợ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử, tùy theo quyết định của doanh nghiệp tại thời kỳ phát hành.

Lãi suất danh nghĩa của trái phiếu

Doanh nghiệp lựa chọn xác định lãi suất danh nghĩa của trái phiếu thông qua một trong ba hình thức: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi, hoặc kết hợp cả hai loại. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định thống nhất của Ngân hàng Nhà nước và công bố thông tin nếu lựa chọn lãi suất thả nổi.

Quyền lợi của chủ đầu tư

Chủ đầu tư được thanh toán tiền lãi định kỳ và hoàn gốc khi đáo hạn, và hưởng các quyền lợi liên quan đến trái phiếu như: quyền tài sản, quyền chuyển nhượng, quyền cho – nhận và thừa kế.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có nhiều lợi ích, bao gồm:

Xem thêm: Cách đặt tên công ty đúng luật

Thu nhập ổn định

Trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cố định hoặc lãi suất biến động theo chỉ số cụ thể. Những khoản thu nhập này sẽ được trả cho các nhà đầu tư mỗi năm hoặc theo chu kỳ cụ thể, đem lại nguồn thu nhập ổn định và đáng tin cậy.

Tính ổn định cao

Trái phiếu doanh nghiệp có khả năng bảo vệ nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư, do đó đảm bảo tính ổn định của các khoản đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp cũng ít bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong trường hợp khủng hoảng kinh tế.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cung cấp một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Nó là một sự lựa chọn tốt cho những người đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro bằng cách phân bổ vốn của họ vào nhiều loại tài sản khác nhau.

Độ tin cậy cao

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp uy tín và thường được đánh giá bởi các tổ chức tín dụng lớn. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính tin cậy của các khoản đầu tư của họ.

Tiềm năng tăng trưởng

Nếu doanh nghiệp phát triển tốt và tăng trưởng, giá trị trái phiếu của họ có thể tăng lên. Các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu của mình với giá cao hơn so với giá mua ban đầu và thu lợi nhuận từ đầu tư của mình.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi

Dưới đây là bảng so sánh giữa trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng về các yếu tố như vai trò của nhà đầu tư, lãi suất, mức độ linh hoạt khi chuyển nhượng, kỳ hạn, mức độ bảo toàn vốn và phương thức nhận tiền. Bạn có thể tham khảo:

Trái phiếu doanh nghiệpCổ phiếuGửi tiết kiệm ngân hàng
Vai trò của nhà đầu tưTrái chủCổ đôngNgười gửi tiền
Lãi suấtĐược biết trước, theo quy định ban đầu khi doanh nghiệp phát hành.Không được biết trước, tùy theo biến động của thị trường.Được biết trước, lãi suất cố định theo quy định của ngân hàng.
Mức độ linh hoạt khi chuyển nhượngĐược chuyển nhượng, tùy theo quy định từng thời kỳLinh hoạt cao, dễ chuyển nhượng, mua bánÍt người chuyển nhượng
Kỳ hạnDài hạn, từ 2 – 10 nămKhông kỳ hạnLinh hoạt, tùy theo nhu cầu của quý khách
Mức độ bảo toàn vốnTrung bìnhThấpCao
Phương thức nhận tiềnNhận lãi định kỳ, vốn gốc khi đáo hạnNhận tiền sau khi đi cổ phiếuNhận cả gốc và lãi một lần khi đáo hạn
Những yếu tố quyết định khi đầu tư– Thương hiệu doanh nghiệp uy tín

– Tình hình kinh doanh

– Khả năng trả nợ

Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cao.– Ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

– Độ uy tín cao

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Như đã nói ở trên, cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đều là các loại chứng chỉ nợ, với bên phát hành có nghĩa vụ trả nợ cho các nhà đầu tư. Khi đầu tư vào các loại trái phiếu này:

 • Nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ và nhận được lãi suất định kỳ, cùng với việc hoàn vốn khi đáo hạn.
 • Cả hai loại trái phiếu này đều có khả năng chuyển nhượng và mua bán, với lãi suất cao hơn so với kênh tiền gửi.
 • Thời hạn tối thiểu của trái phiếu là 1 năm.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ cũng có những điểm khác nhau khác, cụ thể:

Trái phiếu doanh nghiệpTrái phiếu chính phủ
Đơn vị phát hànhDoanh nghiệp tư nhânNhà nước
Mục đích phát hànhGiải quyết các vấn đề tài chính, mở rộng đầu tư kinh doanhBù đắp sự thiếu hụt ngân sách, các công trình đầu tư công
Hình thức xác định lãi suấtCố định hoặc thả nổiCố định
Kỳ hạn trái phiếuNgắn hạn (từ 1 – 3 năm)Trung hạn (từ 5 – 10 năm) hoặc dài hạn (20 – 30 năm)
Khả năng bảo toàn vốnTương đốiCao, gần như 100%
Mức độ rủi roMức độ rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là trung bình, nó bị ảnh hưởng bởi khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệpRất thấp, ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái
Khả năng chuyển đổi sang cổ phiếuKhông

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

 • Tuyến phố cấm ô tô tại Hà Nội

  Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất 2024

  10/06/2024

  Tình trạng ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Và để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông, Sở giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã có công bố những quy định về các tuyến đường cấm ô tô ở

 • giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm của khách hàng được Vinaser hỗ trợ

  Điều kiện để được giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm nhanh chóng 2024

  12/04/2024

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc in ấn và xuất bản các loại ấn phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tri thức và văn hóa đến với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và tính pháp lý cho các

 • Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng.

  Tật tần tật về làm sổ đỏ/ làm sổ hồng mới nhất 2024

  04/04/2024

  Đối với bất kỳ ai đang có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà hay bất động sản nào khác, việc làm sổ đỏ (sổ hữu quyền sử dụng đất) là một quy trình quan trọng không thể bỏ qua. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng

 • Quy định về đổi giấy phép lái xe

  Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe chuẩn nhất 2024

  25/03/2024

  Bằng lái xe của bạn sấp hết thời hạn? bạn đang tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe hiện nay năm 2024 ? mà không muốn phải thi sát hạch lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ tục, cùng với các quy định đăng ký

 • Các loại phí khi sử dụng xe Ô Tô

  Chi phí nuôi xe ô tô ở Việt Nam năm 2024 là bao nhiêu?

  23/03/2024

  Khi mua xe Ô tô ngoài khoản tiền cần phải trả để mang xe về nhà, thì chi phí sử dụng xe cũng là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thu nhập bao nhiều thì có thể mua một chiếc xe ô tố?, các chi phí phát sinh trong quá trình sử

 • Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền thai sản khi sinh con năm 2024

  07/03/2024

  Đón một thiên thần nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao với bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, kèm theo niềm vui ấy cũng là những lo toan, chi phí lớn mà các bậc làm cha mẹ phải gánh vác. Chính vì vậy, chế độ thai sản được xem là một phần

 • Thủ tục xin cấp giấy phép vào tuyến phố cấm Hà Nội

  Dịch vụ xin cấp giấy phép năm 2024 vào phố cấm Hà Nội nhanh nhất có thể

  06/03/2024

  Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại một số tuyến phố nhất định trên địa bàn TP.Hà Nội, thì cơ quan chức năng đã có những hạn chế về thời gian và phạm vi hoạt động của một số loại phương tiện giao thông nhất định. Và để tránh

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải