Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Rate this post

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các đặc tính và rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Chương I Luật chứng khoán số 54/2019/QH14, trái phiếu là một sản phẩm chứng khoán xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trái phiếu đối với phần nợ của đơn vị phát hành. Tổ chức phát hành có trách nhiệm thực hiện các cam kết về thanh toán các khoản lãi suất định kỳ, đồng thời khi đáo hạn phải hoàn lại số tiền ban đầu về cho nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có thể là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Qua đó, bạn có thể hiểu đơn giản về trái phiếu doanh nghiệp là loại hình trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Khi một cá nhân bất kỳ mua trái phiếu của một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, đồng nghĩa với việc cá nhân đó sẽ trở thành chủ nợ của công ty, doanh nghiệp đó.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức vay vốn của doanh nghiệp từ các nhà đầu tư, trong đó doanh nghiệp sẽ trả lãi suất định kỳ cho các nhà đầu tư và trả lại khoản vốn ban đầu khi trái phiếu đáo hạn. Dưới đây là hai loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến:

 • Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết là loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), và được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch tập trung như HOSE hay HNX. Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định hoạt động được ban hành bởi Sở giao dịch Chứng khoán.
 • Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết (còn được gọi là trái phiếu OTC) là loại trái phiếu chưa được đăng ký trên VSD. Giao dịch giữa các nhà đầu tư chỉ được thực hiện trên thị trường OTC theo nguyên tắc “thuận mua – vừa bán”, và không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp bao gồm:

Kỳ hạn phát hành

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp để xác định kỳ hạn của mỗi đợt phát hành trái phiếu.

Số lượng phát hành

Doanh nghiệp quyết định số lượng phát hành trái phiếu căn cứ trên nhu cầu sử dụng vốn và khả năng huy động trên thị trường.

Loại đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu

Đồng tiền phát hành là VNĐ trong nước và theo quy định của thị trường ngoài nước. Đồng tiền thanh toán tương ứng với loại đã phát hành.

Mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá là 100,000 VNĐ hoặc bội số của 100,000 VNĐ trong nước và theo quy định của thị trường ngoài nước.

Hình thức phát hành

Bút toán ghi nợ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử, tùy theo quyết định của doanh nghiệp tại thời kỳ phát hành.

Lãi suất danh nghĩa của trái phiếu

Doanh nghiệp lựa chọn xác định lãi suất danh nghĩa của trái phiếu thông qua một trong ba hình thức: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi, hoặc kết hợp cả hai loại. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định thống nhất của Ngân hàng Nhà nước và công bố thông tin nếu lựa chọn lãi suất thả nổi.

Quyền lợi của chủ đầu tư

Chủ đầu tư được thanh toán tiền lãi định kỳ và hoàn gốc khi đáo hạn, và hưởng các quyền lợi liên quan đến trái phiếu như: quyền tài sản, quyền chuyển nhượng, quyền cho – nhận và thừa kế.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có nhiều lợi ích, bao gồm:

Xem thêm: Cách đặt tên công ty đúng luật

Thu nhập ổn định

Trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cố định hoặc lãi suất biến động theo chỉ số cụ thể. Những khoản thu nhập này sẽ được trả cho các nhà đầu tư mỗi năm hoặc theo chu kỳ cụ thể, đem lại nguồn thu nhập ổn định và đáng tin cậy.

Tính ổn định cao

Trái phiếu doanh nghiệp có khả năng bảo vệ nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư, do đó đảm bảo tính ổn định của các khoản đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp cũng ít bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong trường hợp khủng hoảng kinh tế.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cung cấp một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Nó là một sự lựa chọn tốt cho những người đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro bằng cách phân bổ vốn của họ vào nhiều loại tài sản khác nhau.

Độ tin cậy cao

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp uy tín và thường được đánh giá bởi các tổ chức tín dụng lớn. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính tin cậy của các khoản đầu tư của họ.

Tiềm năng tăng trưởng

Nếu doanh nghiệp phát triển tốt và tăng trưởng, giá trị trái phiếu của họ có thể tăng lên. Các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu của mình với giá cao hơn so với giá mua ban đầu và thu lợi nhuận từ đầu tư của mình.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi

Dưới đây là bảng so sánh giữa trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng về các yếu tố như vai trò của nhà đầu tư, lãi suất, mức độ linh hoạt khi chuyển nhượng, kỳ hạn, mức độ bảo toàn vốn và phương thức nhận tiền. Bạn có thể tham khảo:

Trái phiếu doanh nghiệp Cổ phiếu Gửi tiết kiệm ngân hàng
Vai trò của nhà đầu tư Trái chủ Cổ đông Người gửi tiền
Lãi suất Được biết trước, theo quy định ban đầu khi doanh nghiệp phát hành. Không được biết trước, tùy theo biến động của thị trường. Được biết trước, lãi suất cố định theo quy định của ngân hàng.
Mức độ linh hoạt khi chuyển nhượng Được chuyển nhượng, tùy theo quy định từng thời kỳ Linh hoạt cao, dễ chuyển nhượng, mua bán Ít người chuyển nhượng
Kỳ hạn Dài hạn, từ 2 – 10 năm Không kỳ hạn Linh hoạt, tùy theo nhu cầu của quý khách
Mức độ bảo toàn vốn Trung bình Thấp Cao
Phương thức nhận tiền Nhận lãi định kỳ, vốn gốc khi đáo hạn Nhận tiền sau khi đi cổ phiếu Nhận cả gốc và lãi một lần khi đáo hạn
Những yếu tố quyết định khi đầu tư – Thương hiệu doanh nghiệp uy tín

– Tình hình kinh doanh

– Khả năng trả nợ

Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cao. – Ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

– Độ uy tín cao

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Như đã nói ở trên, cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đều là các loại chứng chỉ nợ, với bên phát hành có nghĩa vụ trả nợ cho các nhà đầu tư. Khi đầu tư vào các loại trái phiếu này:

 • Nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ và nhận được lãi suất định kỳ, cùng với việc hoàn vốn khi đáo hạn.
 • Cả hai loại trái phiếu này đều có khả năng chuyển nhượng và mua bán, với lãi suất cao hơn so với kênh tiền gửi.
 • Thời hạn tối thiểu của trái phiếu là 1 năm.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ cũng có những điểm khác nhau khác, cụ thể:

Trái phiếu doanh nghiệp Trái phiếu chính phủ
Đơn vị phát hành Doanh nghiệp tư nhân Nhà nước
Mục đích phát hành Giải quyết các vấn đề tài chính, mở rộng đầu tư kinh doanh Bù đắp sự thiếu hụt ngân sách, các công trình đầu tư công
Hình thức xác định lãi suất Cố định hoặc thả nổi Cố định
Kỳ hạn trái phiếu Ngắn hạn (từ 1 – 3 năm) Trung hạn (từ 5 – 10 năm) hoặc dài hạn (20 – 30 năm)
Khả năng bảo toàn vốn Tương đối Cao, gần như 100%
Mức độ rủi ro Mức độ rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là trung bình, nó bị ảnh hưởng bởi khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp Rất thấp, ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái
Khả năng chuyển đổi sang cổ phiếu Không

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

 • Vinaser - Đơn vị cấp phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh

  20/01/2024

  Để bắt kịp xu hướng của ngành kinh doanh vận tải đang lên tại Quảng Ninh thì xin giấy phép hoạt động kinh doanh là không thể thiếu. Vinaser sẵn sàng hỗ trợ bạn xin giấy phép kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh chỉ trong 5 ngày và với mức giá vô cùng phải

 • Sở GTVT TP Hải Phòng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng

  20/01/2024

  Ở Vinaser, chúng tôi hỗ trợ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Hải Phòng uy tín và nhanh chóng hàng đầu hiện nay cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ sau 4 ngày làm việc là giấy phép sẽ về tay các bạn với mức giá vô cùng phải chăng. Gọi ngay

 • Vinaser - Bao làm giấy, cấp chứng chỉ kinh doanh vận tải trọn gói, bao đỗ, nhanh chóng

  Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải tại Thái bình uy tín và chất lượng

  19/01/2024

  Vinaser cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vận tải tại Thái Bình uy tín, chất lượng và nhanh chóng chỉ 5 ngày là có giấy. Gọi ngay tới hotline: của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất. Kinh doanh vận tải đang trở thành một dịch vụ

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2024

  25/12/2023

  Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành Luật Giao Thông đường bộ,

 • Tuyến phố cấm ô tô tại Hà Nội

  Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất 2024

  25/12/2023

  Hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của người dân Hà Nội. Nhằm để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông, Sở giao thông Vật tải thành phố Hà Nội đã có công bố những quy định về các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội

 • Phù hiệu xe hợp đồng

  Hướng dẫn Thủ tục cấp phù hiệu xe hợp đồng mới nhất 2024

  25/12/2023

  Hiện nay, nhu cầu đi lại của hành khách và kinh doanh ngày càng phát triển. Kéo theo đó, ngày có nhiều loại hình kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng. Tuy nhiên, khi tham gia kinh doanh vận tại hợp đồng cần thực hiện việc gắn phù hiệu theo đúng quy định của

 • Tiến hành sang tên đổi chủ xe ô tô

  Hướng dẫn cách làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ đúng chuẩn 2024

  25/12/2023

  Làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ gồm những gì? nó có phức tạp, rối rắm không? Là những câu hỏi được rất nhiều người muốn sở hữu một chiếc xe ô tô cũ. Bài viết dưới đây là sẽ là nhưng câu giải đáp chi tiết về vấn đề về thủ tục

 • Biển số xe chương mỹ

  Biển số xe Chương Mỹ, Hà Nội mới nhất 2024

  25/12/2023

  Biển số xe Chương Mỹ (xe máy, xe ô tô) chi tiết nhất. Với việc nắm bắt được biển số xe, bạn sẽ biết được phương tiện đó ở quận, huyện nào tại TP.Hà Nội. Xem thêm: thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất Đôi nét về huyện Chương Mỹ Chương

0 thoughts on “Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp