Khái niệm là gì? So sánh khái niệm và định nghĩa năm 2022

Bất cứ bài viết, bài văn tiểu luận nào phần đầu tiên cũng là mục khái niệm, giúp phân tích và hiểu được nội dung tiếp theo. Vậy khái niệm là gì? Sự khác nhau của khái niệm và Định nghĩa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm là gì
Khái niệm là gì

1. Khái niệm là gì?

Khái niệm là một hình thức, một đối tượng cơ bản của tư duy (bao gồm: một ý nghĩa, một ý tưởng của một tên gọi chung trong phạm trù logic, hoặc một sự suy diễn) phản ánh được thuộc tính chung, bản chất của các đối tượng sự vật, hiện tượng trong mối liên hệ cơ bản nhất và tâm lý học trong hiện thực khách quan.
Khái niệm là hình thức của tư duy (tư duy trừu tượng) phản ánh những đối tượng trong hiện thực thông qua dấu hiệu chung, bản chất.

Khái niệm theo triết học: Immanuel Kant chia thành 2 loại khái niệm là khái niệm aprioric (sản phẩm của trí tuệ) và khái biệm aposterioric (được tạo ra từ quá trình trừu tượng hóa kết quả thực nghiệm).

Khái niệm theo tâm lý học: việc tạo ra một khái niệm nào đó là một chức năng cơ bản của sự suy nghĩ và cảm nhận cho phép hệ thống hóa hiểu biết của ta về thế giới. Bao gồm 2 dạng khái niệm:

+ Khái niệm cổ điển (dập khuôn, mang tính Aristoteles):có giới hạn rõ rệt, dựa vào định nghĩa chính xác, mang điều kiện xứng đáng trong một thể loại cho trước đó.

+ Khái niệm tự nhiên (mờ, nhòe): dựa vào sự đồng dạng với đối tượng tiêu bản đã được lưu lại trong trí nhớ.

Thuộc tính của khái niệm:

Thuộc tính của khái niệm có 2 loại là: ngoại hàm (hay ngoại trương hay ngoại diên) và nội hàm.

Định nghĩa là sự xác định bằng ngôn ngữ nhất định về các đặc trưng cơ bản tạo thành nội dung của khái niệm về một sự vật, hiện tượng hay quá trình nào đó, với mục đích phân biệt nó với các sự phân căn bản trong mọi lý thuyết khoa học.

Các nguyên tắc của định nghĩa

+ Nguyên tắc tương xứng: là ngoại diện của khái niệm dùng để định nghĩa bằng nhau.

+ Không nói vòng quanh, vòng vo.

+ Không nói theo các cách phủ định.

+ Phải rõ ràng, cụ thể nghĩa là định nghĩa không chứa các thuộc tính có thể suy ra từ thuộc tính khác.

Khái niệm
Khái niệm

Xem thêm: Phương pháp là gì? Có loại phương pháp nào? Cho ví dụ?

2. So sánh khái niệm và định nghĩa

+ Giống nhau:

Mô tả đối tượng nghiên cứu trong khoa học nói chung hay toán học nói riêng.

+ Khác nhau:
Định nghĩa (definition) cần chính xác, chặt chẽ, tập trung, nhất quán.Một đối tượng khi đã được định nghĩa thì nó hoàn toàn xác định, tồn tại, duy nhất và phân biệt với các đối tượng khác. Ví dụ như định lý, hệ quả và tiên đề.

Khái niệm (concept) có nghĩa rộng hơn và bao quát hơn định nghĩa, bao gồm nhiều đối tượng. Vì vậy, khái niệm không cần phải chặt chẽ, chính xác.

Định nghĩa khái niệm đều được làm rõ các đặc điểm và các mối quan hệ trừu tượng của một sự việc. Một định nghĩa khái niệm chỉ làm rõ thế nào để liên kết một công việc này với công việc khác thì định nghĩa hoạt động sẽ chỉ ra việc mình phải làm, nó sẽ gắn liền thực tế nên có vai trò rất quan trọng trọng việc quản lý hay đo lường.

Các định nghĩa khái niệm dựa trên lý thuyết mà đặt vào một bối cảnh và tổng hợp lại với khái niệm ở mức độ cao hơn và đặt nó ngang với một số khái niệm khác. Còn với định nghĩa hoạt động sẽ phân tích các hoạt động cụ thể như đơn vị đo lường và cách đo lường.

So sánh khái niệm và định nghĩa
So sánh khái niệm và định nghĩa

Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu và cách làm của người sống có trách nhiệm?

Bài viết liên quan

 • Quy trình thành lập doanh nghiệp tại Vinaser

  Thành lập doanh nghiệp trọn gói, giá rẻ

  14/05/2022

  Thành lập doanh nghiệp được xem là việc làm đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc này. Tại sao cần thành lập doanh nghiệp? Kinh tế ngày càng phát

 • Mức xử phạt khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

  Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông 2022

  11/05/2022

  Mức phạt nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cách xác định nồng độ cồn như thế nào? Đây đều là những thắc mắc hàng đầu của mọi người khi tham gia giao thông. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thật đầy đủ nhất mọi thông tin

 • Mã số thuế là gì

  Mã số thuế là gì? Kiến thức từ A-Z về mã số thuế

  07/05/2022

  Mỗi một cá nhân, doanh nghiệp sẽ có những mã số thuế khác nhau, được xem như mã định danh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi có những yêu cầu phát sinh liên quan đến thuế được cơ quan quản lý về thuế cấp một lần và sử dụng đến khi chấm dứt

 • Hủy hóa đơn điện tử cần chuẩn bị hồ sơ gì

  Hướng Dẫn Cách hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng đúng quy định

  04/05/2022

  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh có hóa đơn không tiếp tục sử dụng hoặc còn tồn đọng không sử dụng đến mà cần phải hủy bỏ trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày, kể từ khi thông báo với cơ quan thuế cho kịp tiến độ nhưng vẫn

 • Định nghĩa người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai? 

  27/04/2022

  Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là người có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà họ cũng là người đại diện.

 • Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào

  Hướng dẫn cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo 2022

  23/04/2022

  Để xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. Xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo cần đáp ứng điều kiện nào? Pháp luật Việt Nam đã điều chỉnh mọi vấn đề của đời sống xã hội, bao

 • Quy trình cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng

  Hướng dẫn cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

  20/04/2022

  Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện khi muốn lưu hành sản phẩm trên thị trường. Những sản phẩm cần giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

 • Ủy quyền là gì

  Mẫu giấy ủy quyền mới nhất 2022

  16/04/2022

  Giấy ủy quyền được sử dụng  trong rất nhiều trường hợp. Khi người cần phải thực hiện thủ tục hành chính nào đó mà không thể tự mình thực hiện thì ủy quyền cho người khác làm thay. Vậy, mẫu giấy ủy quyền là gì? Có lưu ý gì khi thực hiện viết giấy ủy