Khái niệm là gì? So sánh khái niệm và định nghĩa năm 2022

3/5 - (193 bình chọn)

Bất cứ bài viết, bài văn tiểu luận nào phần đầu tiên cũng là mục khái niệm, giúp phân tích và hiểu được nội dung tiếp theo. Vậy khái niệm là gì? Sự khác nhau của khái niệm và Định nghĩa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm là gì
Khái niệm là gì

1. Khái niệm là gì?

Khái niệm là một hình thức, một đối tượng cơ bản của tư duy (bao gồm: một ý nghĩa, một ý tưởng của một tên gọi chung trong phạm trù logic, hoặc một sự suy diễn) phản ánh được thuộc tính chung, bản chất của các đối tượng sự vật, hiện tượng trong mối liên hệ cơ bản nhất và tâm lý học trong hiện thực khách quan.
Khái niệm là hình thức của tư duy (tư duy trừu tượng) phản ánh những đối tượng trong hiện thực thông qua dấu hiệu chung, bản chất.

Khái niệm theo triết học: Immanuel Kant chia thành 2 loại khái niệm là khái niệm aprioric (sản phẩm của trí tuệ) và khái biệm aposterioric (được tạo ra từ quá trình trừu tượng hóa kết quả thực nghiệm).

Khái niệm theo tâm lý học: việc tạo ra một khái niệm nào đó là một chức năng cơ bản của sự suy nghĩ và cảm nhận cho phép hệ thống hóa hiểu biết của ta về thế giới. Bao gồm 2 dạng khái niệm:

+ Khái niệm cổ điển (dập khuôn, mang tính Aristoteles):có giới hạn rõ rệt, dựa vào định nghĩa chính xác, mang điều kiện xứng đáng trong một thể loại cho trước đó.

+ Khái niệm tự nhiên (mờ, nhòe): dựa vào sự đồng dạng với đối tượng tiêu bản đã được lưu lại trong trí nhớ.

Thuộc tính của khái niệm:

Thuộc tính của khái niệm có 2 loại là: ngoại hàm (hay ngoại trương hay ngoại diên) và nội hàm.

Định nghĩa là sự xác định bằng ngôn ngữ nhất định về các đặc trưng cơ bản tạo thành nội dung của khái niệm về một sự vật, hiện tượng hay quá trình nào đó, với mục đích phân biệt nó với các sự phân căn bản trong mọi lý thuyết khoa học.

Các nguyên tắc của định nghĩa

+ Nguyên tắc tương xứng: là ngoại diện của khái niệm dùng để định nghĩa bằng nhau.

+ Không nói vòng quanh, vòng vo.

+ Không nói theo các cách phủ định.

+ Phải rõ ràng, cụ thể nghĩa là định nghĩa không chứa các thuộc tính có thể suy ra từ thuộc tính khác.

Khái niệm
Khái niệm

Xem thêm: Phương pháp là gì? Có loại phương pháp nào? Cho ví dụ?

2. So sánh khái niệm và định nghĩa

+ Giống nhau:

Mô tả đối tượng nghiên cứu trong khoa học nói chung hay toán học nói riêng.

+ Khác nhau:
Định nghĩa (definition) cần chính xác, chặt chẽ, tập trung, nhất quán.Một đối tượng khi đã được định nghĩa thì nó hoàn toàn xác định, tồn tại, duy nhất và phân biệt với các đối tượng khác. Ví dụ như định lý, hệ quả và tiên đề.

Khái niệm (concept) có nghĩa rộng hơn và bao quát hơn định nghĩa, bao gồm nhiều đối tượng. Vì vậy, khái niệm không cần phải chặt chẽ, chính xác.

Định nghĩa khái niệm đều được làm rõ các đặc điểm và các mối quan hệ trừu tượng của một sự việc. Một định nghĩa khái niệm chỉ làm rõ thế nào để liên kết một công việc này với công việc khác thì định nghĩa hoạt động sẽ chỉ ra việc mình phải làm, nó sẽ gắn liền thực tế nên có vai trò rất quan trọng trọng việc quản lý hay đo lường.

Các định nghĩa khái niệm dựa trên lý thuyết mà đặt vào một bối cảnh và tổng hợp lại với khái niệm ở mức độ cao hơn và đặt nó ngang với một số khái niệm khác. Còn với định nghĩa hoạt động sẽ phân tích các hoạt động cụ thể như đơn vị đo lường và cách đo lường.

So sánh khái niệm và định nghĩa
So sánh khái niệm và định nghĩa

Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu và cách làm của người sống có trách nhiệm?

Bài viết liên quan

 • Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào?

  Quyền sở hữu bao gồm những quyền nào theo Bộ luật Dân sự?

  22/03/2023

  Rate this post Quyền sở hữu là một trong những khái niệm cơ bản của luật pháp dân sự. Đây là một quyền được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Nó bao gồm những quyền gì theo bộ luật dân sự hiện hành? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trong việc điều khiển phương tiện

  18/03/2023

  Rate this post Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và hiệu lệnh giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Trong đó, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là một trong những yếu tố quan

 • Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại trái phiếu doanh nghiệp

  09/03/2023

  Rate this post Trái phiếu doanh nghiệp là một loại công cụ tài chính được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với đặc tính lợi suất ổn định và kỳ hạn linh hoạt, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

  Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

  26/02/2023

  Rate this post Hành trình đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không còn là điều xa lạ đối với người dùng trong thời đại công nghệ 4.0. Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận tiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn

 • Đặt tên công ty sao cho đúng luật?

  Cách đặt tên công ty đúng luật

  23/02/2023

  Rate this post Xác định tên công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh. Tên công ty không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và góp phần tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

  Tranh chấp đất đai – Giải quyết tranh chấp đất đai theo pháp luật hiện hành

  21/02/2023

  Rate this post Tranh chấp đất đai là một trong những lĩnh vực vô cùng phức tạp. Bởi việc này đang ngày càng diễn ra ngày một phổ biến diện rộng cùng với nhiều dạng tranh chấp khác nhau. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai cần xác định quyền

 • Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo trên mạng

  Lừa đảo trên mạng bị xử phạt như thế nào?

  17/02/2023

  5/5 – (1 bình chọn) Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng được phát triển thì các chiêu trò lừa đảo trên mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và lan rộng. Tuỳ vào từng mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người thực hiện những hành vi này sẽ bị

 • Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào

  Dàn hàng ngang xử lý với mức phạt như thế nào?

  14/02/2023

  Rate this post Những hình ảnh được bắt gặp đi xe dàn hàng ngang không quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Hành động này đang xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm phần lớn làn đường, gây không ít khó khăn cho việc di chuyển của các xe phía sau.