Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn chi tiết mới nhất 2022

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống hôn nhân đôi khi có những mâu thuẫn, khúc mắc không thể giải quyết, dẫn tới giải pháp ly hôn. Ly hôn cũng là lựa chọn cuối cùng và thực tế không ai mong muốn xảy ra trong quan hệ hôn nhân của mình. Vậy ly hôn cần phải chuẩn bị những gì? làm thủ tục ly hôn như thế nào? cần phải chuẩn bị những giấy tờ nào? vậy thì hãy tham khảo nagay bài viết hướng dẫn làm thủ tục ly hôn dưới đây, tất cả những thông tin mà bạn cần biết sẽ được Vinaser tổng hợp trong bài viết này. Theo dõi để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể

Ly hôn là gì?

Ly hôn là một thủ tục chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định này có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong Ly hôn có 2 hình thức ly hôn đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Ly hôn thuận tình

Ly hôn là gì
Ly hôn là gì

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, khi xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lơi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho việc ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn được quy định rõ tại Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau:

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn
Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, tại khoản 1 và khoản 2 của điều 51 đã quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn chính là vợ chồng hoặc cha mẹ người thân thích của vợ, chồng. Những người này đều có thể thực hiện các thủ tục chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo đúng quy định pháp luật.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Không những phải xác định được đối tượng được yêu cầu ly hôn mà còn phải nắm được điều kiện để việc ly hôn được Tòa án chấp thuận.

Có 2 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do đó, với mỗi loại hình ly hôn thì sẽ yêu cầu các điều kiện khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng,…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục ly hôn

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục ly hôn:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy khai sinh của con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực)
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

Ngoài ra, một số trường hợp khác như:

Hồ sơ làm thủ tục ly hôn
Hồ sơ làm thủ tục ly hôn

Trường hợp bạn không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp bạn không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì làm theo hướng dẫn của Tòa án để có thể nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì cần dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Nếu trường hợp thuận tình ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết các thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

 •  Trường hợp 2 vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục
 • Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu về tài liệu, chứng cứ kèm theo, chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn:

Theo điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Vậy nên, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, vợ và chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí,… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến tòa.

Xem thêm: [HD] Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất đúng chuẩn 2022

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn chuẩn theo quy định

Thủ tục ly hôn theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, nộp hồ sơ

Vợ/chồng tiến hành nộp hồ sơ để làm thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cả 2 đang cư trú hoặc nơi làm việc của vợ và chồng. Hoặc nơi cư trú, nơi làm việc của bị đơn (chồng hoặc vợ) trong trường hợp là đơn phương ly hôn.

Bước 2: Thông báo nộp phí tiền án phí

Sau khi đã nhận được đơn khởi kiển với hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Thủ tục ly hôn chuẩn theo quy định
Thủ tục ly hôn chuẩn theo quy định

Án phí ly hôn sẽ được quy đinh cụ thể như sau:

Mức án phí sẽ được áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

1. Án phí Dân sự, hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng

2. Án phí trong trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản, sẽ áp dụng như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;
 • Từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;
 • Từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
 • Từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
 • Trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền án phí

Đương sự sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tai Chi cục thi hành án quận/huyện và sẽ nộp lại biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Thụ lý giải quyết

Trường hợp: Thuận tình ly hôn

 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
 • Trong thời hạn 07 ngày kể từ sau khi hòa giải không thành (vợ/chồng không thay đổi quyết định về vấn đề ly hôn). Nếu các bên vẫn không thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp: Đơn phương ly hôn

 • Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án cụ thể như sau:
 • Toà án sẽ nhận đơn khởi kiện do chính đương sự nộp ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án sẽ xem xét có đủ điều kiện thụ lý vụ án hay không;
 • Nguyên đơn sẽ gửi hồ sơ khởi kiện ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Khi đã đủ điều kiện thì nguyên đơn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm cho Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo đúng thủ tục chung và ra Bản án quyết định.

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn

Câu hỏi 1: Chia tài sản sau Ly hôn như thế nào?

Ly hôn là sự thỏa thuận của cả 2 vợ chồng do đó tài sản sau khi ly hôn cũng hoàn toàn tương tự như vậy. Nếu 2 bên đã thỏa thuận thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của 2 người.

Trong trường hợp cả 2 không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo hướng chia đôi, nhưng cũng sẽ căn cứ vào các yếu tố sau theo đúng quy định về phân chia tài sản khi ly hôn như sau:

 • Hoàn cảnh của vợ, chồng và của gia đình;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong kinh doanh, sản xuất và nghề nghiệp để các bên có đủ điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
 • Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Câu hỏi 2: Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Dựa vào điều 80 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi làm thủ tục ly hôn, 2 vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận đó.

Ngược lại, nếu cả 2 bên không đạt được thỏa thuận thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Căn cứ vào những quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ sẽ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi của con về mọi mặt: Điều kiện kinh tế, vật chất, tinh thần…

Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì xem xét theo nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng sẽ được thỏa thuận dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và những nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Xem thêm: Miễn nhiệm là gì?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình hãy liên hệ ngay cho Vinaser để được hỗ trợ tận tình nhé!

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây