Thẻ căn cước là gì? Một số thông tin về thẻ căn cước công dân năm 2022

Rate this post

Thẻ căn cước là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì trước giờ mọi người chỉ làm quen với chứng minh nhân dân mà thôi. Vậy cụ thể thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào, ý nghĩa của thẻ này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Xem thêm: Cách tra cứu quy hoạch đất đai năm 2022

Thẻ căn cước công dân là gì? 

Thẻ căn cước thể hiện các đặc điểm nhận dạng cơ bản của công dân. Mỗi công dân Việt chỉ đều có thẻ căn cước riêng và không giống nhau. 

Thẻ Căn cước công dân là gì?
Thẻ Căn cước công dân là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản căn cước công dân chính là chứng minh thư nhân dân đời mới. Bởi chứng minh thư làm từ giấy dễ bị thất lạc, hư hỏng hay nhàu nát. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chứng minh thân nhân của công dân. Đấy là lí do căn cước công dân được ra đời. 

Thẻ căn cước được sản xuất từ nhựa dẻo, hay nói chính xác hơn là giống như thẻ ATM. Vì thế các bạn thấy nó bền, đẹp và thuận tiện hơn chứng minh thư nhiều. 

Thẻ căn cước tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân dịch sang tiếng Anh là “Identity Card”, viết tắt là ID. Chứng minh thư nhân dân dịch sang tiếng Anh cũng là “Identity Card”. Người dịch không sai, nguyên nhân do trong ngôn ngữ quốc tế thì thẻ căn cước và chứng minh đều không có khác biệt. Do đó trong tiếng Anh đều gọi chung như vậy. Chỉ tiếng Việt mới có sự khác biệt trong cách gọi mà thôi.

Thẻ căn cước cấp ở đâu?

Nơi cấp căn cước công dân chính là các cơ sở quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công An. Đồng thời các nơi này cũng tiếp nhận thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước cho công dân. Cụ thể như sau:

 • Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

Như vậy, chẳng hạn bạn thường trú Hà Nội, tuy nhiên lại làm việc và sinh sống ở Vinh. Bạn có thể đến cơ quan quản lý căn cước thuộc Công an Thái Nguyên làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Không cần bạn phải mất thời gian chuyển nơi đăng ký tạm trú, thường trú tại đây. 

Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?
Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?

Chip trong thẻ căn cước là gì?

Thời gian gần đây nước ta đã có hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp. CCCD sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính thay thế dần chứng minh thư. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Căn cước công dân năm 2014 thì CCCD là thông tin nhận dạng, lai lịch cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội mới nhất 2022

Một số tỉnh thành trước kia đã cho triển khai thẻ căn cước tuy nhiên không có chip. Nhưng từ năm 2021, Bộ Công an đã chỉ đạo đổi thẻ CCCD cho công dân Việt Nam. 

Thẻ CCCD tích hợp số lượng lớn dữ liệu về hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái, v.v. Thẻ căn cước gắn chip có ý nghĩa xác thực nhận diện danh tính. Đồng thời là chìa khóa truy cập thông tin công dân ở hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử là có thể truy cập nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi giấy tờ khác nhau.  

Số thẻ căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân gắn chip được triển khai hết tại các địa phương. Mặc dù triển khai chứng minh nhân dân hay căn cước công dân 12 số từ lâu. Tuy nhiên nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết được 12 số này.

Số căn cước mỗi cá nhân (cũng là số định danh) gồm dãy 12 chữ số. Trong đó 6 số đầu chính là mã quy định. Thông qua 6 số này sẽ biết được người đó sinh thế kỷ 20 hay 21, sinh năm nào nam hay nữ và quê ở đâu. Về phần 6 số cuối ngẫu nhiên định danh từng cá nhân

Cụ thể:

 • 3 chữ số đầu tiên chính là mã tỉnh mà công dân đó đăng ký khai sinh. Vì mỗi tỉnh, thành phố sẽ có 3 chữ số khác nhau. 
 • 1 chữ số tiếp theo chính là giới tính của công dân đó. Người sinh thế kỷ 20, giới tính nam sẽ là 0, nữ 1. Thế kỷ 21 thì giới tính nam là 2, nữ là 3.
 • 2 chữ số tiếp năm sinh của công dân.
 • 6 số cuối: số ngẫu nhiên.

Chẳng hạ như số CCCD 079215000001, ta sẽ biết người này sinh ở HCM, giới tính nam, sinh năm 2015. Đồng thời có số ngẫu nhiên là 000001.  

Điều kiện cấp

Để được cấp thẻ căn cước công dân phải đáp ứng 2 điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên
 • Có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh/thành phố đã triển khai sử dụng thẻ căn cước.

Căn cước công dân gồm những thông tin gì?

Trên thẻ căn cước công dân bao gồm những thông tin gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nào?

Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.
Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.

Mặt trước thẻ 

 • Số căn cước công dân
 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Quê quán
 • Nơi thường trú
 • Có giá trị đến (thời hạn, ngày hết hạn)

Mặt sau thẻ 

 • Mã vạch
 • Ngón trỏ trái
 • Ngón trỏ phải
 • Đặc điểm nhận dạng
 • Ngày cấp
 • Nơi cấp thẻ căn cước

 Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

Cái này áp dụng với công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD. Căn cứ: Luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021/TT-BCA, Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền, để trực tiếp xin đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cổng dịch vụ công Bộ Công an hay Cổng dịch vụ công Quốc gia. Công dân nên chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình ở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin chính xác, hãy đăng ký địa điểm, thời gian đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân. Hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. 

Trường hợp nếu thông tin sai sót hoặc chưa đúng khi công dân kiểm tra thông tin của mình tại Cơ sở dữ liệu quốc gia. Hãy đem theo giấy tờ hợp pháp để có thể chứng minh nội dung thông tin đó khi đến cơ quan Công an. Nơi tiếp nhận cấp lại, đổi, cấp thẻ Căn cước công dân. 

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD

Cán bộ thu nhận thông tin công dân, kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhằm tiến hành lập hồ sơ trong việc tiến hành cấp thẻ. 

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước
Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước

Trường hợp thông tin công dân có ở Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên lại có điều chỉnh, thay đổi. Lúc này đề nghị công dân xuất trình giấy tờ chứng minh nội dung đó. Nhằm cập nhật bổ sung thông tin kịp thời trong hồ sơ cấp thẻ.  

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu. Đề nghị công dân xuất trình một trong những giấy tờ hợp pháp. Nhằm có thể chứng minh nội dung thông tin thân nhân. Để có thể tiến hành cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp thẻ Căn cước. 

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ có chức năng nhiệm vụ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân. Thu thập vân tay, chụp ảnh để in trên phiếu thu nhận thông tin cho công dân kiểm tra đối chiếu và ký tên.  

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh phông nền trắng, có màu, đầu để trần, rõ mặt, chụp chính diện. Đồng thời không đeo kính, rõ hai tai, tác phong trang phục nghiêm túc. Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc trang phục dân tộc đó, mặc lễ phục tôn giáo. Trường hợp có khăn đội đầu vẫn được phép giữ nguyên nhưng phải rõ hai tai và mặt. 

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Công dận đi nhận CCCD ở cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Hoặc công dân trả phí để gửi qua đường bưu điện về tận nhà. 

Trên đây là nội dung thông tin giải đáp về thẻ Căn cước công dân. Hi vọng qua đó các bạn đã nắm rõ thông tin trong thẻ căn cước cũng như ý nghĩa gắn chip trên thẻ Căn cước là gì. Thẻ căn cước là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, các bạn phải luôn mang theo bên mình.  

Xem thêm: Cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây