Thẻ căn cước là gì? Một số thông tin về thẻ căn cước công dân năm 2022

Rate this post

Thẻ căn cước là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì trước giờ mọi người chỉ làm quen với chứng minh nhân dân mà thôi. Vậy cụ thể thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào, ý nghĩa của thẻ này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Xem thêm: Cách tra cứu quy hoạch đất đai năm 2022

Thẻ căn cước công dân là gì? 

Thẻ căn cước thể hiện các đặc điểm nhận dạng cơ bản của công dân. Mỗi công dân Việt chỉ đều có thẻ căn cước riêng và không giống nhau. 

Thẻ Căn cước công dân là gì?
Thẻ Căn cước công dân là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản căn cước công dân chính là chứng minh thư nhân dân đời mới. Bởi chứng minh thư làm từ giấy dễ bị thất lạc, hư hỏng hay nhàu nát. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chứng minh thân nhân của công dân. Đấy là lí do căn cước công dân được ra đời. 

Thẻ căn cước được sản xuất từ nhựa dẻo, hay nói chính xác hơn là giống như thẻ ATM. Vì thế các bạn thấy nó bền, đẹp và thuận tiện hơn chứng minh thư nhiều. 

Thẻ căn cước tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân dịch sang tiếng Anh là “Identity Card”, viết tắt là ID. Chứng minh thư nhân dân dịch sang tiếng Anh cũng là “Identity Card”. Người dịch không sai, nguyên nhân do trong ngôn ngữ quốc tế thì thẻ căn cước và chứng minh đều không có khác biệt. Do đó trong tiếng Anh đều gọi chung như vậy. Chỉ tiếng Việt mới có sự khác biệt trong cách gọi mà thôi.

Thẻ căn cước cấp ở đâu?

Nơi cấp căn cước công dân chính là các cơ sở quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công An. Đồng thời các nơi này cũng tiếp nhận thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước cho công dân. Cụ thể như sau:

 • Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

Như vậy, chẳng hạn bạn thường trú Hà Nội, tuy nhiên lại làm việc và sinh sống ở Vinh. Bạn có thể đến cơ quan quản lý căn cước thuộc Công an Thái Nguyên làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Không cần bạn phải mất thời gian chuyển nơi đăng ký tạm trú, thường trú tại đây. 

Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?
Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?

Chip trong thẻ căn cước là gì?

Thời gian gần đây nước ta đã có hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp. CCCD sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính thay thế dần chứng minh thư. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Căn cước công dân năm 2014 thì CCCD là thông tin nhận dạng, lai lịch cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội mới nhất 2022

Một số tỉnh thành trước kia đã cho triển khai thẻ căn cước tuy nhiên không có chip. Nhưng từ năm 2021, Bộ Công an đã chỉ đạo đổi thẻ CCCD cho công dân Việt Nam. 

Thẻ CCCD tích hợp số lượng lớn dữ liệu về hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái, v.v. Thẻ căn cước gắn chip có ý nghĩa xác thực nhận diện danh tính. Đồng thời là chìa khóa truy cập thông tin công dân ở hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử là có thể truy cập nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi giấy tờ khác nhau.  

Số thẻ căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân gắn chip được triển khai hết tại các địa phương. Mặc dù triển khai chứng minh nhân dân hay căn cước công dân 12 số từ lâu. Tuy nhiên nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết được 12 số này.

Số căn cước mỗi cá nhân (cũng là số định danh) gồm dãy 12 chữ số. Trong đó 6 số đầu chính là mã quy định. Thông qua 6 số này sẽ biết được người đó sinh thế kỷ 20 hay 21, sinh năm nào nam hay nữ và quê ở đâu. Về phần 6 số cuối ngẫu nhiên định danh từng cá nhân

Cụ thể:

 • 3 chữ số đầu tiên chính là mã tỉnh mà công dân đó đăng ký khai sinh. Vì mỗi tỉnh, thành phố sẽ có 3 chữ số khác nhau. 
 • 1 chữ số tiếp theo chính là giới tính của công dân đó. Người sinh thế kỷ 20, giới tính nam sẽ là 0, nữ 1. Thế kỷ 21 thì giới tính nam là 2, nữ là 3.
 • 2 chữ số tiếp năm sinh của công dân.
 • 6 số cuối: số ngẫu nhiên.

Chẳng hạ như số CCCD 079215000001, ta sẽ biết người này sinh ở HCM, giới tính nam, sinh năm 2015. Đồng thời có số ngẫu nhiên là 000001.  

Điều kiện cấp

Để được cấp thẻ căn cước công dân phải đáp ứng 2 điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên
 • Có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh/thành phố đã triển khai sử dụng thẻ căn cước.

Căn cước công dân gồm những thông tin gì?

Trên thẻ căn cước công dân bao gồm những thông tin gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nào?

Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.
Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.

Mặt trước thẻ 

 • Số căn cước công dân
 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Quê quán
 • Nơi thường trú
 • Có giá trị đến (thời hạn, ngày hết hạn)

Mặt sau thẻ 

 • Mã vạch
 • Ngón trỏ trái
 • Ngón trỏ phải
 • Đặc điểm nhận dạng
 • Ngày cấp
 • Nơi cấp thẻ căn cước

 Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

Cái này áp dụng với công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD. Căn cứ: Luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021/TT-BCA, Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền, để trực tiếp xin đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cổng dịch vụ công Bộ Công an hay Cổng dịch vụ công Quốc gia. Công dân nên chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình ở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin chính xác, hãy đăng ký địa điểm, thời gian đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân. Hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. 

Trường hợp nếu thông tin sai sót hoặc chưa đúng khi công dân kiểm tra thông tin của mình tại Cơ sở dữ liệu quốc gia. Hãy đem theo giấy tờ hợp pháp để có thể chứng minh nội dung thông tin đó khi đến cơ quan Công an. Nơi tiếp nhận cấp lại, đổi, cấp thẻ Căn cước công dân. 

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD

Cán bộ thu nhận thông tin công dân, kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhằm tiến hành lập hồ sơ trong việc tiến hành cấp thẻ. 

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước
Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước

Trường hợp thông tin công dân có ở Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên lại có điều chỉnh, thay đổi. Lúc này đề nghị công dân xuất trình giấy tờ chứng minh nội dung đó. Nhằm cập nhật bổ sung thông tin kịp thời trong hồ sơ cấp thẻ.  

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu. Đề nghị công dân xuất trình một trong những giấy tờ hợp pháp. Nhằm có thể chứng minh nội dung thông tin thân nhân. Để có thể tiến hành cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp thẻ Căn cước. 

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ có chức năng nhiệm vụ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân. Thu thập vân tay, chụp ảnh để in trên phiếu thu nhận thông tin cho công dân kiểm tra đối chiếu và ký tên.  

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh phông nền trắng, có màu, đầu để trần, rõ mặt, chụp chính diện. Đồng thời không đeo kính, rõ hai tai, tác phong trang phục nghiêm túc. Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc trang phục dân tộc đó, mặc lễ phục tôn giáo. Trường hợp có khăn đội đầu vẫn được phép giữ nguyên nhưng phải rõ hai tai và mặt. 

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Công dận đi nhận CCCD ở cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Hoặc công dân trả phí để gửi qua đường bưu điện về tận nhà. 

Trên đây là nội dung thông tin giải đáp về thẻ Căn cước công dân. Hi vọng qua đó các bạn đã nắm rõ thông tin trong thẻ căn cước cũng như ý nghĩa gắn chip trên thẻ Căn cước là gì. Thẻ căn cước là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, các bạn phải luôn mang theo bên mình.  

Xem thêm: Cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ mới nhất 2022

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

  Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm