Thẻ căn cước là gì? Một số thông tin về thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì trước giờ mọi người chỉ làm quen với chứng minh nhân dân mà thôi. Vậy cụ thể thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào, ý nghĩa của thẻ này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Xem thêm: Cách tra cứu quy hoạch đất đai

Thẻ căn cước công dân là gì? 

Thẻ căn cước thể hiện các đặc điểm nhận dạng cơ bản của công dân. Mỗi công dân Việt chỉ đều có thẻ căn cước riêng và không giống nhau. 

Thẻ Căn cước công dân là gì?
Thẻ Căn cước công dân là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản căn cước công dân chính là chứng minh thư nhân dân đời mới. Bởi chứng minh thư làm từ giấy dễ bị thất lạc, hư hỏng hay nhàu nát. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chứng minh thân nhân của công dân. Đấy là lí do căn cước công dân được ra đời. 

Thẻ căn cước được sản xuất từ nhựa dẻo, hay nói chính xác hơn là giống như thẻ ATM. Vì thế các bạn thấy nó bền, đẹp và thuận tiện hơn chứng minh thư nhiều. 

Thẻ căn cước tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân dịch sang tiếng Anh là “Identity Card”, viết tắt là ID. Chứng minh thư nhân dân dịch sang tiếng Anh cũng là “Identity Card”. Người dịch không sai, nguyên nhân do trong ngôn ngữ quốc tế thì thẻ căn cước và chứng minh đều không có khác biệt. Do đó trong tiếng Anh đều gọi chung như vậy. Chỉ tiếng Việt mới có sự khác biệt trong cách gọi mà thôi.

Thẻ căn cước cấp ở đâu?

Nơi cấp căn cước công dân chính là các cơ sở quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công An. Đồng thời các nơi này cũng tiếp nhận thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước cho công dân. Cụ thể như sau:

 • Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

Như vậy, chẳng hạn bạn thường trú Hà Nội, tuy nhiên lại làm việc và sinh sống ở Vinh. Bạn có thể đến cơ quan quản lý căn cước thuộc Công an Thái Nguyên làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Không cần bạn phải mất thời gian chuyển nơi đăng ký tạm trú, thường trú tại đây. 

Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?
Thẻ Căn cước được cấp ở đâu?

Chip trong thẻ căn cước là gì?

Thời gian gần đây nước ta đã có hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp. CCCD sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính thay thế dần chứng minh thư. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Căn cước công dân năm 2014 thì CCCD là thông tin nhận dạng, lai lịch cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội

Một số tỉnh thành trước kia đã cho triển khai thẻ căn cước tuy nhiên không có chip. Nhưng từ năm 2021, Bộ Công an đã chỉ đạo đổi thẻ CCCD cho công dân Việt Nam. 

Thẻ CCCD tích hợp số lượng lớn dữ liệu về hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái, v.v. Thẻ căn cước gắn chip có ý nghĩa xác thực nhận diện danh tính. Đồng thời là chìa khóa truy cập thông tin công dân ở hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử là có thể truy cập nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi giấy tờ khác nhau.  

Số thẻ căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân gắn chip được triển khai hết tại các địa phương. Mặc dù triển khai chứng minh nhân dân hay căn cước công dân 12 số từ lâu. Tuy nhiên nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết được 12 số này.

Số căn cước mỗi cá nhân (cũng là số định danh) gồm dãy 12 chữ số. Trong đó 6 số đầu chính là mã quy định. Thông qua 6 số này sẽ biết được người đó sinh thế kỷ 20 hay 21, sinh năm nào nam hay nữ và quê ở đâu. Về phần 6 số cuối ngẫu nhiên định danh từng cá nhân

Cụ thể:

 • 3 chữ số đầu tiên chính là mã tỉnh mà công dân đó đăng ký khai sinh. Vì mỗi tỉnh, thành phố sẽ có 3 chữ số khác nhau. 
 • 1 chữ số tiếp theo chính là giới tính của công dân đó. Người sinh thế kỷ 20, giới tính nam sẽ là 0, nữ 1. Thế kỷ 21 thì giới tính nam là 2, nữ là 3.
 • 2 chữ số tiếp năm sinh của công dân.
 • 6 số cuối: số ngẫu nhiên.

Chẳng hạ như số CCCD 079215000001, ta sẽ biết người này sinh ở HCM, giới tính nam, sinh năm 2015. Đồng thời có số ngẫu nhiên là 000001.  

Điều kiện cấp

Để được cấp thẻ căn cước công dân phải đáp ứng 2 điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên
 • Có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh/thành phố đã triển khai sử dụng thẻ căn cước.

Căn cước công dân gồm những thông tin gì?

Trên thẻ căn cước công dân bao gồm những thông tin gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nào?

Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.
Thẻ Căn cước cung cấp họ tên, quê quán, năm sinh, v.v.

Mặt trước thẻ 

 • Số căn cước công dân
 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Quê quán
 • Nơi thường trú
 • Có giá trị đến (thời hạn, ngày hết hạn)

Mặt sau thẻ 

 • Mã vạch
 • Ngón trỏ trái
 • Ngón trỏ phải
 • Đặc điểm nhận dạng
 • Ngày cấp
 • Nơi cấp thẻ căn cước

 Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

Cái này áp dụng với công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD. Căn cứ: Luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021/TT-BCA, Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền, để trực tiếp xin đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cổng dịch vụ công Bộ Công an hay Cổng dịch vụ công Quốc gia. Công dân nên chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình ở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin chính xác, hãy đăng ký địa điểm, thời gian đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân. Hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. 

Trường hợp nếu thông tin sai sót hoặc chưa đúng khi công dân kiểm tra thông tin của mình tại Cơ sở dữ liệu quốc gia. Hãy đem theo giấy tờ hợp pháp để có thể chứng minh nội dung thông tin đó khi đến cơ quan Công an. Nơi tiếp nhận cấp lại, đổi, cấp thẻ Căn cước công dân. 

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD

Cán bộ thu nhận thông tin công dân, kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhằm tiến hành lập hồ sơ trong việc tiến hành cấp thẻ. 

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước
Hướng dẫn thủ tục làm Căn cước

Trường hợp thông tin công dân có ở Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên lại có điều chỉnh, thay đổi. Lúc này đề nghị công dân xuất trình giấy tờ chứng minh nội dung đó. Nhằm cập nhật bổ sung thông tin kịp thời trong hồ sơ cấp thẻ.  

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu. Đề nghị công dân xuất trình một trong những giấy tờ hợp pháp. Nhằm có thể chứng minh nội dung thông tin thân nhân. Để có thể tiến hành cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp thẻ Căn cước. 

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ có chức năng nhiệm vụ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân. Thu thập vân tay, chụp ảnh để in trên phiếu thu nhận thông tin cho công dân kiểm tra đối chiếu và ký tên.  

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh phông nền trắng, có màu, đầu để trần, rõ mặt, chụp chính diện. Đồng thời không đeo kính, rõ hai tai, tác phong trang phục nghiêm túc. Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc trang phục dân tộc đó, mặc lễ phục tôn giáo. Trường hợp có khăn đội đầu vẫn được phép giữ nguyên nhưng phải rõ hai tai và mặt. 

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Công dận đi nhận CCCD ở cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Hoặc công dân trả phí để gửi qua đường bưu điện về tận nhà. 

Trên đây là nội dung thông tin giải đáp về thẻ Căn cước công dân. Hi vọng qua đó các bạn đã nắm rõ thông tin trong thẻ căn cước cũng như ý nghĩa gắn chip trên thẻ Căn cước là gì. Thẻ căn cước là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, các bạn phải luôn mang theo bên mình.  

Xem thêm: Cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ

Bài viết liên quan

 • Các ngành nghề được phép kinh doanh dịch vụ PCCC

  Giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

  29/11/2021

  Như chúng ta đã biết mỗi năm, trên nước ta có hàng nghìn vụ nổ nguy hiểm. Nguyên nhân là do không đảm bảo về điều kiện phòng cháy chữa cháy. Vậy giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy là gì? Điều kiện để được cấp

 • Vinaser cung cấp dịch vụ lập dự án đầu tư tại Hà Nội

  Dịch vụ lập dự án đầu tư Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

  27/11/2021

  Vinaser luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ lập dự án đầu tư Hà Nội uy tín. Với đội ngũ luật sư tư vấn nhiều kinh nghiệm, hiệu quả công việc cao cùng với chi phí thấp nhất. Giúp khách hàng hạn chế đi những rủi ro. Đem lại thắng lợi cho

 • Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng là gì?

  Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng tạo điều kiện cho doanh nghiệp

  26/11/2021

  Với quyết định 04/2017/QĐ-TTg mỗi sản phẩm sẽ mang những lộ trình tiến hành dãn nhán năng lượng không giống nhau. Cụ thể thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng như thế nào? Có phức tạp hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé. Xem thêm: Thẻ

 • Dịch vụ công chứng tại Hà Nội

  Dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội

  19/11/2021

  Hiện nay có nhiều việc mà chúng ta cần phải đi công chứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết địa chỉ văn phòng công chứng nào uy tín chuyên nghiệp. Yên tâm đã có đơn vị vinaser cung cấp dịch vụ công chứng tại Hà Nội với nhiều năm kinh nghiệm. Nhằm giúp khách

 • Cách tra cứu quy hoạch đất đai

  Cách tra cứu quy hoạch đất đai mới nhất

  16/11/2021

  Tra cứu quy hoạch đất đai mang nhiều ý nghĩa đối với người mua và người bán. Nhằm biết được mình có phải giải tỏa hay được đền bù gì hay không? Giúp ích trong việc mua bán đất tránh dính đất trong diện quy hoạch. Vậy cách tra cứu quy hoạch đất đai như

 • Điều kiện chuyển nhượng đất

  Hướng dẫn cách kiểm tra pháp lý sổ đỏ trước khi mua chi tiết

  10/11/2021

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được biết tới với tên gọi quen thuộc là sổ đỏ, đây là một loại giấy tờ quan trọng giúp chứng mình quyền sở hửu đất. Hiện nay, với cơn sốt giá đất ngày càng cao, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng xuất hiện ngày càng

 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy

  Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy mới nhất 2021

  04/11/2021

  Giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) cụm từ khá quen thuộc trong kinh doanh, tuy nhiên để làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy khá phức tạp, không phải ai cũng biết cách làm đúng chuẩn, dẫn tới không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Vậy nên,

 • Thủ tục Sang tên sổ đỏ

  [HD] Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất đúng chuẩn 2021

  04/11/2021

  Thủ tục sang tên sổ đỏ là một thủ tục đóng vai trò quan trọng cho việc chuyển nhượng, thừa kế hay tặng cho quyền sử dụng đất. Bởi đất là một trong những tài sản có giá trị lớn nên việc làm thủ tục, chuẩn bị các hồ sơ cần phải làm đúng theo