Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về lỗi không thắt dây an toàn nhé!

Công dụng của dây an toàn

Dây an toàn ra đời vào đầu thế kỉ XIX và đên ngày nay nó chính là bộ phận quan trọng và bắt buộc trên mỗi chiếc xe ô tô.

Chức năng:

Chức năng chúng đem lại rất nói lên tầm quan trọng của nó đó là bảo vệ sự an toàn của cả người lái xe và những người ngồi trên xe tránh những rủi ro không may có thể xảy ra và để lại những hậu quả đáng tiếc trong quá trình tham gia giao thông.

Công dụng mà nó đem lại là:

 • Giúp bảo vệ vùng mặt, đầu, cổ và ngực.
 • Đảm bảo người lái và những người khác ngồi trong xe không bị văng khỏi xe.
 • Giảm va đập giữa những người ngồi trong xe với nhau và giảm va đập với xe.
 • Giúp túi khí khi bung đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH đã quy định rõ: “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Như vậy, ở bất kỳ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn thì người ngồi tại vị trí đó bắt buộc phải thắt dây trong quá trình tham gia giao thông. Nếu lái xe hay những người ngồi trên xe tại vị trí có dây an toàn mà không thắt dây đều sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

Công dụng của dây an toàn
Công dụng của dây an toàn

Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Dây an toàn trên xe ô tô được thiết kế rất đơn giản và khá gọn nhẹ nhưng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc thắt dây an toàn là biện pháp góp phần giảm thiểu thiệt hại về người khi không mai có tai nạn xảy ra. Vì vậy, theo quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, bất cứ ai khi ngồi trên xe vị trí có dây an toàn đều phải thắt dây an toàn.

Tại khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về quy tắc chung như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

[…] 2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Vì vậy, theo quy tắc trên việc không thắt dây an toàn chính là việc bạn không tuân thủ theo quy định đồng thời sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Tại điểm p, q khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“ Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…] p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

 1. q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt với hành vi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy trên đường thuộc một trong hai trường hợp:

 • Không thắt dây an toàn.
 • Chở người trên xe mà người đó không thắt dây an toàn tại vị trí được trang bị dây an toàn.

Mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu như người điều khiển xe vi phạm đồng thời 2 lỗi trên thì sẽ phải tuân theo nguyên tắc xử phạt của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“ Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

Điều này có thể hiểu, pháp luật quy định xử phạt lỗi không thắt dây toàn đối với cả tài xế và cả chính người ngồi trên xe khi có hành vi vi phạm. Mức phạt đối với tài xế cao hơn so với hành khách, bởi tài xế là người điều khiển xe và quyết định đến tính mạng của những ngồi trong xe.

Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?
Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái không?

Xem thêm: Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

[…] b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 1. c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Khi người điều khiển xe ô tô có thắt dây an toàn nhưng hành khách không thắt dây thì chỉ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng mà không bị tước giấy phép lái xe.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về lỗi không thắt dây an toàn. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Bài viết liên quan

 • Phân biệt phí và lệ phí

  Phí và lệ phí – Cách phân biệt

  03/10/2022

  Rate this post Hai thuật ngữ phí và lệ phí có thể nói là rất dễ nhầm lẫn với nhau ngay cả với người thường xuyên làm việc liên quan đến chúng. Vậy phí và lệ phí là gì? Làm cách nào để phân biệt chúng đơn giản nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới

 • Thường trú là gì?

  Thường trú là gì? Phân biệt nơi cư trú và nơi thường trú

  03/10/2022

  Rate this post Thường trú là thuật ngữ được sử dụng trong các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về thường trú là gì nhé! Thường trú là gì? Xem thêm: Hộ khẩu thường

 • Cam kết của Công ty về đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Giới thiệu về Công ty Cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam

  21/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có được chứng chỉ sơ cấp vận tải. Vì họ là những người đã được trang bị kiến thức chuyên môn và nắm vững về lĩnh vực

 • Văn phòng luật sư tư vấn doanh nghiệp

  Luật sư giỏi, uy tín tại Hà Nội

  19/09/2022

  5/5 – (1 bình chọn) Xã hội hiện nay, pháp luật luôn đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. Bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lợi ích, quyền lợi và cần tới pháp lý giải quyết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về

 • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

  Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

  16/09/2022

  Rate this post Điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông đó chính là đủ tuổi lái xe. Trong những trường hợp lái xe khi chưa đủ tuổi là hành vi bị xử phạt rất nghiêm khắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề chưa đủ tuổi lái

 • Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

  Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

  13/09/2022

  4.5/5 – (2 bình chọn) Tất cả những người tham gia giao thông khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lỗi đi vào đường cấm nhé! Đường cấm là gì? Theo Ban hành

 • Tội vu khống bịa đặt là gì?

  Tội vu khống bịa đặt là gì? Xử lý thế nào?

  09/09/2022

  Rate this post Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng các phương tiện truyền thông để lăng mạ bôi nhọ hình ảnh của người khác. Họ cung cấp những thông tin hoàn toàn sai lệch gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm

 • Địa chỉ đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  Địa chỉ cấp chứng chỉ sơ cấp vận tải

  08/09/2022

  Rate this post Chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về những người điều hành, quản lý và kinh doanh vận tải họ làm sao có thể công tác được trong ngành vận tải cũng như cách giữ được vị trí của mình. Vì họ là những người có kiến thức chuyên môn và