Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất 

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình lái xe và ngồi trên xe ô tô đang di chuyển thì việc thắt dây an toàn là quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về lỗi không thắt dây an toàn nhé!

Công dụng của dây an toàn

Dây an toàn ra đời vào đầu thế kỉ XIX và đên ngày nay nó chính là bộ phận quan trọng và bắt buộc trên mỗi chiếc xe ô tô.

Chức năng:

Chức năng chúng đem lại rất nói lên tầm quan trọng của nó đó là bảo vệ sự an toàn của cả người lái xe và những người ngồi trên xe tránh những rủi ro không may có thể xảy ra và để lại những hậu quả đáng tiếc trong quá trình tham gia giao thông.

Công dụng mà nó đem lại là:

 • Giúp bảo vệ vùng mặt, đầu, cổ và ngực.
 • Đảm bảo người lái và những người khác ngồi trong xe không bị văng khỏi xe.
 • Giảm va đập giữa những người ngồi trong xe với nhau và giảm va đập với xe.
 • Giúp túi khí khi bung đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: Lỗi đi vào đường cấm – Mức xử phạt mới nhất 2022

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH đã quy định rõ: “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Như vậy, ở bất kỳ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn thì người ngồi tại vị trí đó bắt buộc phải thắt dây trong quá trình tham gia giao thông. Nếu lái xe hay những người ngồi trên xe tại vị trí có dây an toàn mà không thắt dây đều sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

Công dụng của dây an toàn
Công dụng của dây an toàn

Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Dây an toàn trên xe ô tô được thiết kế rất đơn giản và khá gọn nhẹ nhưng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc thắt dây an toàn là biện pháp góp phần giảm thiểu thiệt hại về người khi không mai có tai nạn xảy ra. Vì vậy, theo quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, bất cứ ai khi ngồi trên xe vị trí có dây an toàn đều phải thắt dây an toàn.

Tại khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về quy tắc chung như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

[…] 2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Vì vậy, theo quy tắc trên việc không thắt dây an toàn chính là việc bạn không tuân thủ theo quy định đồng thời sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Tại điểm p, q khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“ Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…] p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

 1. q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt với hành vi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy trên đường thuộc một trong hai trường hợp:

 • Không thắt dây an toàn.
 • Chở người trên xe mà người đó không thắt dây an toàn tại vị trí được trang bị dây an toàn.

Mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu như người điều khiển xe vi phạm đồng thời 2 lỗi trên thì sẽ phải tuân theo nguyên tắc xử phạt của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“ Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

Điều này có thể hiểu, pháp luật quy định xử phạt lỗi không thắt dây toàn đối với cả tài xế và cả chính người ngồi trên xe khi có hành vi vi phạm. Mức phạt đối với tài xế cao hơn so với hành khách, bởi tài xế là người điều khiển xe và quyết định đến tính mạng của những ngồi trong xe.

Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?
Lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái không?

Xem thêm: Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

[…] b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 1. c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Khi người điều khiển xe ô tô có thắt dây an toàn nhưng hành khách không thắt dây thì chỉ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng mà không bị tước giấy phép lái xe.

Hy vọng qua bài viết trên của Vinaser sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về lỗi không thắt dây an toàn. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Bài viết liên quan

 • Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự của Vinaser

  Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự mới nhất

  05/01/2023

  Rate this post Khi tiến hành kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, tính chất nhạy cảm và theo cơ quan nhà nước có ảnh hưởng đến an ninh trật tự của xã hội đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hay giấy phép

 • Mức phạt không có hồ sơ phương án về PCCC là bao nhiêu?

  05/01/2023

  Rate this post Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC bắt buộc phải có hồ sơ phương án về PCCC. Do vậy, đối với các trường hợp không có hồ sơ phương án thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của

 • Quy định của pháp luật về căn cứ để tố giác tội phạm

  Căn cứ khởi tố vụ án hình sự năm 2022

  26/12/2022

  Rate this post Khi đã nắm giữ được thông tin tội phạm do các thông tin đại chúng hay truyền thông đưa tin thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Điều này cho thấy rằng căn cứ khởi tố vụ án hình sự rất quan trọng.

 • Đối tượng chịu thuế gtgt

  Đối tượng chịu thuế gtgt là ai?

  20/12/2022

  Rate this post Thuế giá trị gia tăng hay VAT là loại thuế có tác động đến khá nhiều đối tượng so với các loại thuế khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đối tượng chịu thuế gtgt nhé! Đối tượng chịu thuế gtgt Theo Điều 3 Luật Thuế giá

 • Quy chuẩn 06/2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Quy chuẩn 06/2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

  13/12/2022

  Rate this post Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 6/2022/TT-BXD về QCVN 06/2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Xem thêm: Mức xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường mới nhất Thông tư 06/2022/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 16/01/2023

 • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

  05/12/2022

  Rate this post Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là những chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhé! Trách nhiệm hình sự là gì? Trách nhiệm

 • Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào

  Lỗi thay đổi kết cấu xe bị xử phạt thế nào? Quy định mới nhất 

  24/11/2022

  Rate this post Hiện nay, có một số cá nhân có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, điều này có vi phạm quy định của luật giao thông không? Lỗi thay đổi kết cấu xe sẽ bị xử phạt thế nào? Cùng tìm hiểu ngay

 • Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

  Xử phạt nồng độ cồn khi lái xe năm 2022

  19/11/2022

  Rate this post Các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy đang ở mức rất cao gây ra những trường hợp không đáng có. Vì vậy, việc xử phạt các hành vi này các luật pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây